Đồ ăn vặt tuổi thơ luôn gắn liền với những kỷ niệm đáng nhớ, trong đó có chiếc bánh rán lúc lắc. Tự tay làm những chiếc bánh nhỏ xinh là một trải nghiệm thú vị. Mytour sẽ chia sẻ với bạn cách làm bánh rán lúc lắc đơn giản nhưng ngon miệng.
1. Giới thiệu về bánh rán lúc lắc
Bánh rán lúc lắc, hay còn gọi là bánh cam, có hình dạng tròn với kích thước tương đương một nắm tay. Bánh được làm từ bột nếp, bên ngoài phủ lớp mè, bên trong là nhân đậu xanh. Tên gọi bánh rán lúc lắc xuất phát từ việc cầm lên, bạn có thể cảm nhận phần nhân đậu xanh lăn lóc bên trong vỏ bánh. Đây là một món ăn vặt mà hầu hết các bạn nhỏ đều yêu thích.
Hình ảnh: Hằng Lê Phạm
2. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần có
- Bột nếp: 125gr
- Đậu xanh (không vỏ): 200gr
- Mè trắng: 70gr
- Đường: 70gr
- Dầu ăn: 300ml
- Vani: 8gr
- Muối: ½ muỗng cà phê
Đây là nguyên liệu để làm 10 cái bánh nhé. Nếu bạn muốn làm nhiều hoặc ít hơn, bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu theo nhu cầu.
Dụng cụ
- 1 tô, 1 nồi, 1 chảo, 1 muỗng bọc thực phẩm, 1 cân định lượng, 1 máy xay…
3. Cách thực hiện bánh rán lúc lắc
Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh
- Đầu tiên, rửa sạch 200gr đậu xanh, sau đó đặt vào nồi với 500ml nước và ½ thìa cà phê muối. Khuấy đều để muối tan hết và đun sôi với lửa lớn cho đến khi cạn nước.
- Sau khi nước đã cạn, hạ lửa về nhỏ và tiếp tục nấu cho đậu xanh chín mềm.
- Cho đậu xanh vào máy xay nhuyễn, thêm 40gr đường và xay cho đến khi đạt độ mịn. Lưu ý: Nếu bạn không có máy xay, bạn có thể sử dụng muỗng hoặc chày để nhuyễn đậu xanh bằng tay.
- Trong khi đó, trộn đậu xanh đã xay nhuyễn với 5 thìa cà phê dầu ăn. Sau đó, chảo chống dính trên lửa nhỏ để sên đậu. Hãy nhớ khuấy đều để đậu không bị cháy.
- Sên đậu cho đến khi nó trở thành một khối và không còn dính chảo nữa, sau đó thêm vào 8gr vani và trộn đều cho đến khi nhân đậu mềm mại.
- Đổ nhân ra tô và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Lưu ý: Bọc sát mặt nhân để tránh đọng hơi nước.
- Đợi nhân bánh nguội một lúc, sau đó chia thành những phần nhỏ bằng nhau và làm tròn.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Cho 125gr bột nếp và 30gr đường vào tô và trộn đều
- Hoà tan 1 ít muối vào 90ml nước nóng ở nhiệt độ 60 độ C. Sau đó đổ hỗn hợp vào phần bột và trộn đều.
- Dùng tay nhào cho đến khi bột mịn. Bột đạt yêu cầu là khi có độ mịn màng, không bị nhão và cũng không bị khô. Lưu ý: nên cho nước vào từ từ, nếu thấy bột còn khô thì cho thêm nước, còn nhão thì thêm bột. Cứ cho vào từ từ cho đến khi bột đạt độ mịn vừa ý.
- Cuối cùng sẽ đậy kín bột bằng nấp hoặc màng bọc thực phẩm trong vòng 20 phút.
Bước 3: Tạo hình cho bánh
- Chia phần bột đã ủ thành những phần bằng nhau (chia theo khẩu phần bạn muốn làm). Làm tới đâu thì lấy bột ra tới đó, phần bột chưa làm thì nhớ đậy lại để bột không bị khô.
- Sau đó miết dẹp bột ra và cho nhân vào giữa. Nhớ túm chặt mép lại sau đó vo tròn. Lưu ý quan trọng trong cách làm bánh rán lúc lắc là bạn nên bọc sát vỏ bánh vào nhân, như vậy khi chiên sẽ không bị nổ.
- Chuẩn bị 70gr mè trắng vào tô sẵn. Nhúng bánh đã vo vào 1 tô nước, sau đó lăn đều qua mè trắng.
- Sau đó dùng tay khô đề vo tròn cho mè sát vào vỏ bánh.
Bước 4: Chiên bánh
- Chuẩn bị chảo dầu bằng cách đun nóng, đảm bảo dầu đủ để bánh ngập khi chiên. Khi dầu đã sôi, thả bánh vào chảo và bắt đầu quá trình chiên.
- Hạn chế chiên quá nhiều bánh cùng một lúc để tránh chúng dính vào nhau khi nở ra.
- Chiên ở lửa vừa và liên tục xoay bánh để chúng nở đều và có màu vàng hấp dẫn.
- Chiên cho đến khi bánh nở to và có màu vàng đẹp là hoàn thành.
Ảnh: @emily_an_kitchen
4. Điều cần lưu ý về sản phẩm
Bánh nên có màu vàng đồng đều sau khi chiên, mang theo hương thơm của mè, bên trong bánh phồng và không bị xệp khi nguội. Khi bẻ bánh ra, nhân không dính vào vỏ. Vỏ bánh giòn tan, cảm nhận hương vị đậu xanh đọt bùi.
Ảnh: @vanhkhuyenleyoutube
Với bước làm bánh rán lúc lắc đơn giản như trên, Blog Mytour tin rằng mọi người đều có thể tự làm được. Đừng ngần ngại, hãy bắt đầu ngay và chúc các bạn thành công!
Khám phá thêm bài viết khác
- 3 cách làm bánh Oreo hấp dẫn với sữa thơm ngon
- Cách làm bánh mì hoa cúc hình hoạ mi tại nhà dễ dàng