Hãy vào bếp cùng Mytour và thử ngay món mực nhồi thịt sốt me độc đáo, khiến bạn mê mẩn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên! Đây sẽ là sự lựa chọn thú vị cho bữa ăn của bạn!
30 phút Thời gian chế biến
45 phút Số lượng phục vụ
2 - 3 người
Mực là một loại hải sản có thể chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn mới để thay đổi khẩu vị, thì món mực nhồi thịt sốt me chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn. Hãy tham khảo công thức dưới đây để bắt đầu nhé!
Nguyên liệu cho món mực nhồi thịt sốt me
- 300g mực ống
- 150g thịt heo xay
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 1 quả chanh
- 1 nhánh ngò gai
- 1 nhánh hành lá
- 2 muỗng canh tương ớt
- 2 muỗng canh tương cà
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- 2 muỗng cà phê nước cốt me
- Gia vị: Đường, muối, tiêu xay, hạt nêm
Mẹo hay
Để chọn mực ống ngon, bạn có thể tham khảo những bí quyết sau:
- Chọn mực có màu sáng bóng, không bị vàng hay chảy dịch ra ngoài, mắt mực trong, thân mực thì trắng đục.
- Phần đầu, râu, xúc tu của mực dính chặt vào nhau, thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao sẽ là loại mực ngon.
- Không nên mua mực có phần thịt mềm, dễ bị tách rời các bộ phận với nhau vì chúng thường là những loại không tươi ngon.
Cách thực hiện món mực nhồi thịt sốt me
Bước 1 Chuẩn bị mực ống
Chuẩn bị mực ốngKhi mua mực về, bạn cần lấy ra nang, ruột, túi mực và cắt bỏ râu mực. Để loại bỏ mùi tanh của mực, bạn có thể dùng muối và chanh xát lên bề mặt mực. Cuối cùng, rửa sạch mực bằng nước sạch và để ráo.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Tiếp theo, bạn cần lấy vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành hạt lựu. Còn hành tây, bạn bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Sau đó, bạn trộn thịt heo xay, cà rốt, hành tây trong tô với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, sau đó khuấy đều và để nguyên liệu thấm gia vị trong khoảng 20 phút.
Chuẩn bị các nguyên liệu còn lạiBước 3 Hấp mực và nhồi thịt
Đặt hỗn hợp nguyên liệu đã ướp và phần râu mực nhồi vào ống mực. Để tránh thịt rơi ra, bạn có thể sử dụng tăm xiên qua đầu và râu mực!
Sau đó, đặt mực vào nồi hấp với 500ml nước lọc, đậy nắp và hấp với lửa lớn trong khoảng 15 phút. Khi đã hấp xong, tắt bếp và gắp mực ra dĩa.
Hấp mực và nhồi thịtBước 4 Làm sốt mực với nước cốt me
Để làm nước sốt, bạn cần 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước lọc được khuấy đều cho tan. Bạn cũng có thể điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Tiếp theo, cho hỗn hợp sốt vào chảo, đặt lên bếp lửa nhỏ, đun sôi rồi cho mực vào sốt, nấu đều cả 2 mặt trong khoảng từ 3 - 5 phút.
Sau khi mực đã sốt, bạn lấy ra đặt lên thớt khoảng 10 phút để nguội, sau đó cắt thành những miếng tròn dày vừa ăn là hoàn thành rồi nhé!
Làm sốt mực với nước cốt meBước 5 Thành phẩm
Mực nhồi thịt sốt me sau khi nấu chín sẽ có màu óng ánh của sốt, hương thơm đặc trưng của mực và thịt hòa quện vào nhau. Để đẹp mắt hơn, bạn có thể sắp xếp mỗi miếng mực sốt me ra dĩa và trang trí thêm ít ngò gai, hành lá.
Thành phẩmThưởng thức
Mực nhồi thịt sốt me sẽ mang hương vị chua ngọt đậm đà từ nước sốt me, khiến thịt và mực trở nên hấp dẫn hơn khi kết hợp với cơm. Hãy thưởng thức món này cùng với cơm để trải nghiệm hương vị tuyệt vời nhé!
Thưởng thứcTrên đây là bài viết về cách làm món mực nhồi thịt sốt me hấp dẫn và độc đáo. Hãy không ngần ngại mà vào bếp cùng Mytour ngay hôm nay để thưởng thức món ăn ngon này!