Trong bài viết này, Mytour sẽ chia sẻ cách làm món gỏi gà ngó sen khoai môn thơm ngon, hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình vào cuối tuần.
40 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Với cách luộc gà độc đáo không dùng nước để gà tươi ngon, thêm nước chấm đậm đà đã khiến cho món gỏi gà ngó sen trở nên vô cùng đặc sắc. Nếu chưa có ý tưởng cho bữa ăn cuối tuần, hãy cùng Mytour vào bếp trổ tài thực hiện ngay món gỏi gà giòn ngon, thanh mát này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi gà ngó sen khoai môn
- 1 con gà 1,5kg
- 300gr khoai môn
- 100gr cà rốt
- 1 trái dưa leo
- 6 - 7 lá chanh
- 80gr rau răm
- 1 củ hành tây
- 1/2 củ gừng
- 1/2 củ nghệ
- 4 tép hành tím
- Bột bắp
- 1 trái ớt sừng
- 2 tép tỏi
- 500gr ngó sen bào sẵn
- 4 tép sả
- Đậu phộng
- Gia vị: tương ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, hành phi
Mẹo hữu ích:
Để lựa chọn gà ngon, bạn nên chọn những con gà có da màu vàng nhạt, mỏng và mịn, khi chạm vào có độ đàn hồi. Gà ngon có phần thịt tươi màu đỏ hồng và săn chắc. Bạn không nên mua những con có vết bầm tím hoặc tụ máu hoặc có thịt đen sạm, vì đây là những con gà đã chết trước khi làm thịt.
Đối với gà còn sống, bạn nên chọn những con có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt và không lờ đờ. Lông gà bóng mượt, áp sát thân, mỏ gà không có hiện tượng chảy nhớt.
Cách thực hiện món gỏi gà ngó sen khoai môn
Bước 1 Chuẩn bị gà
Sau khi mua gà về, bạn
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Hành tây được cắt thành từng miếng dày. Gừng cắt thành những lát vừa vừa, không quá dày cũng không quá mỏng.
Ngó sen sau khi mua về thì rửa sạch với nước lạnh. Tiếp theo, cắt ngó sen theo chiều dọc thành 2 hoặc 3 phần theo sở thích. Hòa 50ml giấm, 100ml nước và 150gr đường, khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn. Sau đó, đặt ngó sen trong hỗn hợp và ngâm khoảng 15 phút trước khi vắt ráo nước.
Để làm gỏi ngon, chỉ sử dụng phần thịt bên ngoài của dưa leo. Cắt dưa leo và cà rốt thành từng sợi vừa ăn, không quá dày cũng không quá mỏng, sau đó ngâm trong đường khoảng 15 phút để làm giòn. Tiếp theo, vắt ráo nước cho cà rốt và dưa leo.
Ớt sừng cắt thành từng sợi nhỏ, rau răm và lá chanh cắt thành từng đoạn ngắn. Hành tím, sả và nghệ tươi được đập nhuyễn.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Ướp gà
Đặt một ít mỡ gà vào chảo, sau đó thêm một ít nghệ và xào cho thấm màu. Tắt bếp và thêm vào 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó trộn đều.
Sau khi hỗn hợp đã nguội, thoa đều lên gà cả bên trong lẫn bên ngoài.
Ướp gàBước 4 Luộc gà
Bày đều hành tây, sả và vài lát gừng dưới đáy nồi. Sau đó, đặt vài khúc sả, vài lát gừng, hành tím và lá chanh vào bụng gà. Đặt gà vào nồi sao cho phần ức hướng xuống dưới đáy nồi. Tiếp theo, thêm một ít lá chanh và vài lát hành tây.
Luộc gà trên lửa vừa đến khi gà sôi đủ nhiệt và bắt đầu bốc hơi, sau đó giảm lửa nhỏ, tiếp tục luộc thêm 30 phút. Sau 30 phút, tắt bếp và ủ gà thêm khoảng 20 phút nữa tùy theo kích thước của gà.
Luộc gàBước 5 Chiên khoai môn
Khoai môn được bào sợi, sau đó trộn đều với 2 muỗng canh bột bắp. Tiếp theo, đun dầu trong chảo cho đến khi sôi rồi cho khoai vào chiên. Chiên khoảng 4 - 5 phút cho đến khi khoai vàng và giòn, sau đó tắt bếp và để ráo dầu.
Rán khoai mônBước 6 Tạo nước trộn và trộn rau củ
Trong một tô, bạn kết hợp 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tương ớt và khuấy đều hỗn hợp.
Sau đó, bạn thêm ngó sen, dưa leo, cà rốt và hành tây đã chuẩn bị vào tô, đổ 2 muỗng canh nước trộn gỏi và trộn đều cho thấm.
Tạo nước trộn gỏi và trộn rau củBước 7 Trộn gỏi
Sau khi ủ, gà được xé thành từng miếng vừa ăn.
Đặt gà vào tô, thêm 3 muỗng canh nước trộn gỏi và trộn thật kỹ để thịt ngấm gia vị. Tiếp theo, thêm ngó sen, dưa leo, cà rốt và hành tây đã trộn vào, sau đó đổ thêm 2 muỗng canh nước trộn gỏi.
Khuấy đều để các nguyên liệu trong gỏi thấm đều gia vị.
Trộn gỏiBước 8 Làm nước mắm
Đặt vào chén 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước, sau đó thêm ít tỏi và ớt băm. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Làm nước mắmBước 9 Thành phẩm
Sau khi kết thúc việc trộn gỏi, bạn sắp xếp gỏi ra đĩa. Xung quanh phần gỏi, bạn đặt khoai môn chiên, rắc lên một ít đậu phộng rang và hành phi. Để hoàn thiện, bạn thêm ớt sừng lên mặt gỏi để làm điểm nhấn trang trí.
Món gỏi này có màu sắc hấp dẫn và hương vị đậm đà, chắc chắn sẽ làm cho mọi người đều thích thú. Để tăng sự hấp dẫn, bạn có thể kết hợp với bánh phồng tôm.
Thành phẩmThưởng thức
Món gỏi gà ngó sen khoai môn khi hoàn thành sẽ làm cho mọi người mê mẩn. Thịt gà ngọt, rau củ giòn, nước trộn gỏi chua ngọt, kết hợp với vị cay của ớt và mùi thơm của rau răm, hành phi tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt, khoai môn chiên giòn rụm, ngọt ngọt, kết hợp với gỏi là một sự pha trộn hoàn hảo.
Thưởng thứcTrong bài viết này, Mytour đã hướng dẫn bạn cách thực hiện món gỏi gà ngó sen khoai môn giòn ngọt, thanh mát. Hy vọng bạn sẽ có thành công và trải nghiệm thú vị ngay từ lần đầu tiên thử.
Hãy mua thịt gà từ Mytour để làm món gỏi gà nhé: