Bạn đã từng nghe về sốt Bechamel chưa? Nếu chưa, hãy khám phá ngay Bechamel là gì? Cách làm sốt Bechamel thơm ngon, đơn giản tại nhà nhé.
Sốt Bechamel được coi là một trong những loại nước sốt truyền thống trong ẩm thực Pháp được kết hợp với nhiều món ăn. Hôm nay Mytour sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Bechamel là gì? Cách làm sốt Bechamel thơm ngon, đơn giản tại nhà.
Bechamel là gì?
Sốt Bechamel thường được dùng làm nước sốt cho các món mì nổi tiếng của PhápBechamel là một loại nước sốt có nguồn gốc từ Pháp, đây là một loại sốt nổi tiếng và được lấy cảm hứng từ tên của một hầu tước đứng cạnh vị vua Louis thứ 14.
Sốt Bechamel được chế biến từ các nguyên liệu chính như bột mì, sữa, bơ và hành tây. Vị của loại nước sốt nổi tiếng này khá nhẹ nhàng thường được dùng để rưới lên mì hoặc rau củ luộc. Ngoài ra, nó cũng thường được sử dụng làm nước sốt cho một số món như mì ống, khoai tây gratin, soufflé phô mai,...
Cách làm sốt Bechamel
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm sốt Bechamel
Nguyên liệu để làm sốt Bechamel cực kỳ đơn giản.- 100g bột mì
- 200ml sữa tươi không đường
- Bơ thực vật, bột nhục đậu khấu
- Muối, tiêu xay
Mẹo hay
Bột nhục đậu khấu là một loại thảo dược có hương vị ấm áp. Loại bột này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, tinh bột,... Bạn có thể mua bột nhục đậu khấu tại các cửa hàng chuyên bán hạt và bột nhục đậu khấu hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Cách làm sốt Bechamel
Đầu tiên, hãy làm nóng 200ml sữa tươi đã chuẩn bị trên bếp hoặc trong lò vi sóng. Nhưng nhớ không để sữa sôi, sau đó giữ sữa trong nồi và đậy kín nắp.
Một số lưu ý khi làm nóng sữa
Bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm nóng sữa. Nhưng nhớ chỉ nấu ở nhiệt độ thấp khoảng 1 phút. Kiểm tra xem sữa đã nóng chưa, nếu cần thêm nóng hãy đun thêm.
Nếu bạn dùng bếp gas, cũng nhớ không để sữa sôi, vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị của sốt Bechamel.
Đầu tiên, đun nóng một cái nồi phù hợp trên bếp và chờ nồi nóng lên. Thêm khoảng 2 thìa canh bơ vào và giảm lửa nhỏ cho đến khi bơ tan hoàn toàn.
Kế tiếp, thêm toàn bộ lượng bột mì đã chuẩn bị vào và khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đồng nhất, mịn mượt hơn và có màu vàng kim.
Lưu ý: Đừng để bơ chuyển sang màu nâu cháy trước khi thêm bột mì nhé. Bởi nếu bơ cháy, sẽ ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của sốt Bechamel.
Sau khi hỗn hợp bơ và bột mì đồng nhất, từ từ cho vào 1 muỗng canh sữa tươi đã làm ấm. Khuấy nhanh để làm loãng hỗn hợp.
Tiếp theo, đổ hết lượng sữa tươi đã làm ấm vào và khuấy đều trong khoảng 5 phút.
Hỗn hợp đã kết hợp thì thêm bột nhục đậu khấu, một ít muối và tiêu, sau đó tắt bếp. Bạn có thể thử nếm xem sốt đã vừa khẩu vị gia đình chưa nhé.
Kết quả cuối cùng
Sốt Bechamel có màu trắng sữa với hương thơm đặc trưngNước sốt khi hoàn thành sẽ có màu trắng sữa đặc sệt. Hương vị đặc trưng của nó là sự pha trộn của bơ thơm ngậy và sữa tươi béo ngậy. Thật là hấp dẫn phải không? Loại sốt này có thể được bảo quản trong tủ lạnh và hâm nóng lại khi cần sử dụng.
Nước sốt Bechamel sẽ thật tuyệt vời khi kết hợp với các món như soufflé phô mai, mì ống phô mai,..Hoặc đơn giản chỉ cần ăn kèm với cơm và chấm cùng các loại rau củ hấp cũng rất ngon rồi đấy.
Trên đây là cách làm sốt Bechamel thơm ngon, đậm đà theo phong cách ẩm thực của Pháp mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Loại sốt này có cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm kiếm nên bạn hãy thử làm ngay nhé!
Mua sữa tươi tại Mytour: