Có nên ăn đậu phộng khi mắc bệnh tiểu đường? Đây là điều mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này!
Người bị tiểu đường thường phải chú ý đến chế độ ăn uống hơn người khỏe mạnh. Vậy liệu họ có thể thưởng thức đậu phộng không? Hãy cùng Mytour giải đáp câu hỏi này!
Có nên ăn đậu phộng khi mắc tiểu đường?
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được đậu phộng không?Câu trả lời cho câu hỏi liệu người mắc bệnh tiểu đường có nên ăn đậu phộng không là khẳng định. Điều đó không chỉ đem lại lợi ích cho sức khỏe mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng.
Dựa vào chỉ số đường huyết (GI), mức độ ảnh hưởng của đậu phộng đối với đường huyết ít hơn so với nhiều thực phẩm khác. Điều này giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn cho người mắc bệnh tiểu đường.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, đậu phộng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như: chất chống oxi hóa, chất béo tự nhiên, protein thực vật, chất xơ và khoáng chất. Những thành phần này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp và kiểm soát đường huyết.
Lợi ích sức khỏe của đậu phộng đối với bệnh nhân tiểu đường
Lợi ích sức khỏe của đậu phộng đối với bệnh nhân tiểu đườngTrong đậu phộng, có nhiều dưỡng chất tốt, đặc biệt là protein cung cấp nguồn năng lượng tốt cho cơ thể. Việc tiêu thụ đậu phộng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường.
Kiểm soát đường huyết
Đậu phộng thường được đưa vào chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết của đậu phộng thấp, không gây ra tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn. Chất xơ trong đậu phộng cũng giúp điều hòa đường huyết và ngăn chặn sự phát triển của tiểu đường type 2.
Ngăn ngừa biến chứng tim mạch
Một trong những rủi ro lớn nhất gây tử vong ở người bệnh tiểu đường là biến chứng tim mạch. Vì thế, hãy chọn các loại chất béo tốt từ đậu phộng, hạnh nhân hoặc hồ đào thay vì chất béo động vật hay chất béo qua nhiều lần chế biến.
Vì vậy, bơ đậu phộng cũng được đề xuất sử dụng hàng ngày trong chế độ ăn uống hoặc sử dụng trong các món ăn tiện lợi cho người mắc bệnh tiểu đường như đậu phộng kết hợp với salad, bánh quy,...
Những điều cần lưu ý khi người tiểu đường ăn đậu phộng
Những điều cần lưu ý khi người tiểu đường ăn đậu phộngMặc dù không thể phủ nhận những lợi ích tốt mà đậu phộng mang lại cho sức khỏe con người, nhưng cũng cần lưu ý một số điểm khi tiểu đường ăn loại thực phẩm này.
Rủi ro dị ứng
- Rủi ro dị ứng là một trong những điều cần quan tâm khi tiêu thụ đậu phộng. Một số triệu chứng dị ứng có thể xuất hiện như: Buồn nôn, tiêu chảy, phát ban, khó thở, phản ứng dị ứng nặng,...
Rủi ro ngộ độc thực phẩm
- Đậu phộng nếu không được lưu trữ đúng cách có thể bị nấm mốc và nhiễm nấm Aspergillus flavus, loại nấm này tạo ra độc tố aflatoxin. Đồng thời, việc lưu trữ không đảm bảo cũng tăng nguy cơ tăng axit béo bão hòa (chất béo xấu) gây hại cho sức khỏe.
Đậu phộng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người bị tiểu đường. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý về các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Mytour.
Nguồn: Website chuyên về sức khỏe Hellobacsi.com
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour: