1. Cách Ăn Uống Ảnh Hưởng Đến Bệnh Viêm Xoang Mũi Dị Ứng Như Thế Nào?
Với sức khỏe của con người, hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại và tiêu diệt các tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn,... Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch phản ứng quá mức với các tác nhân lạ xâm nhập, sẽ gây ra các phản ứng kích thích, sưng viêm,... được gọi là dị ứng. Viêm xoang mũi dị ứng là tình trạng niêm mạc của mũi và xoang bị ảnh hưởng, dẫn đến sưng viêm và tăng tiết dịch nhầy.
Dị ứng với viêm xoang là một vấn đề phổ biến tại Việt Nam
Có nhiều yếu tố trong và ngoài cơ thể có thể gây ra viêm xoang dị ứng như khói bụi, độ ẩm, áp suất không khí, nhiệt độ, thời tiết, lông động vật,... Việc xác định chính xác yếu tố gây ra viêm xoang dị ứng sẽ giúp điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả.
Ngoài ra, thực phẩm cũng có tác động đáng kể, có thể gây bệnh hoặc hỗ trợ hoặc làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị. Vì vậy, trong quá trình điều trị viêm xoang dị ứng, người bệnh cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng cường sức khỏe và giảm triệu chứng bệnh.
Các loại thực phẩm kích thích sẽ làm cho viêm xoang dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn
Tránh xa những thực phẩm kích thích có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm xoang mũi dị ứng, cũng như tránh xa những thực phẩm làm suy giảm hiệu quả của thuốc điều trị. Thay vào đó, chúng tôi khuyến nghị bệnh nhân tuân thủ chế độ ăn lành mạnh, bổ sung thêm các thực phẩm tăng cường miễn dịch, và giảm phản ứng miễn dịch quá mức.
2. Chuyên gia tư vấn: Bệnh nhân viêm xoang mũi dị ứng nên tránh ăn gì?
Những thực phẩm được đề xuất cho bệnh nhân viêm xoang mũi dị ứng tránh sử dụng để ngăn chặn sự phát triển hoặc tái phát của bệnh bao gồm:
2.1. Đồ ăn cay
Các loại gia vị cay như tiêu, ớt,... có thể gây kích thích, gây ra các triệu chứng như hắt hơi, ngứa mũi, tăng tiết dịch nhầy trong xoang mũi,... Ngoài ra, thực phẩm cay cũng có thể làm tăng nguy cơ trào ngược acid dạ dày, gây hại cho thực quản và hệ hô hấp.
Vì vậy, bệnh nhân đang điều trị viêm xoang mũi dị ứng nên tránh tiêu thụ những loại thực phẩm này để tránh làm trầm trọng thêm tình hình bệnh.
2.2. Thực phẩm có tính lạnh
Ngoài các thực phẩm cay nóng, những thực phẩm có tính lạnh, đặc biệt là hải sản, có thể gây ra phản ứng dị ứng trong viêm xoang mũi dị ứng như: tôm, cua, mực, ốc,... Thịt mỡ cũng có ảnh hưởng xấu đối với họng, ngoài ra thịt gà đã được chứng minh làm tăng tình trạng dị ứng.
Hải sản dễ gây ra các triệu chứng viêm xoang nghiêm trọng hơn
Ngoài những thực phẩm này, khi gặp phải viêm xoang mũi dị ứng cũng cần hạn chế uống nước lạnh, tiêu thụ các thực phẩm lạnh như ướp lạnh, kem đá,... Những thực phẩm này có thể kích thích cổ họng, gây co thắt ống khí, ho và làm tăng tiết dịch nhầy. Khi đó, các triệu chứng của viêm xoang mũi dị ứng như tắc mũi, đau đầu, chóng mặt,... cũng sẽ tăng lên.
2.3. Sữa và các sản phẩm từ sữa
Đối với những người có dị ứng nói chung và viêm xoang mũi dị ứng nói riêng, sữa là loại thực phẩm nên tránh. Trong sữa có một số chất có thể làm tăng tiết dịch nhầy trong mũi gây tắc nghẽn mũi, cản trở sự lưu thông không khí trong xoang mũi, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
2.4. Thực phẩm kích thích cổ họng
Người mắc viêm xoang mũi dị ứng không chỉ cần bảo vệ đường hô hấp mà còn cần tránh những thực phẩm có thể làm ngứa cổ họng, kích thích gây tái phát các triệu chứng của viêm mũi dị ứng như:
-
Các loại hạt: Hạt dưa, hạt bí, hạt lạc,...
-
Thịt bò: chứa hàm lượng protein cao nhưng có thể gây kích thích dị ứng.
-
Các thực phẩm khác: côn trùng, nấm, đào, cần tây,...
2.5. Chất phụ gia trong thực phẩm
Triệu chứng của viêm xoang mũi dị ứng có thể trở nên khó kiểm soát hơn nếu tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa chất phụ gia như: chất tạo màu, hương liệu, chất làm ngọt,... Vì vậy, người bệnh nên tránh ăn các loại thực phẩm đã được chế biến sẵn, có chứa nhiều phẩm màu hoặc mì chính.
Người mắc viêm xoang dị ứng nên giảm lượng thực phẩm chứa phụ gia
Tránh xa những thực phẩm này sẽ giúp điều trị viêm xoang mũi dị ứng một cách hiệu quả hơn, ngăn ngừa bệnh tái phát do các tác nhân kích thích.
3. Thực phẩm có lợi cho người mắc viêm xoang mũi dị ứng
Ngoài việc cần hạn chế các thực phẩm không tốt, người bị viêm xoang mũi dị ứng cũng cần tăng cường ăn các thực phẩm có lợi cho hệ miễn dịch, giúp giảm triệu chứng bệnh như:
3.1. Rau củ quả giàu Vitamin C
Để kiểm soát và ngăn ngừa viêm xoang mũi dị ứng tái phát, việc tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể là rất quan trọng. Trong đó, Vitamin C được biết đến là một thành phần có tác dụng tích cực đối với hệ miễn dịch mà người mắc bệnh cần bổ sung thêm.
Vitamin C được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như: cà rốt, ớt chuông, khế, bưởi, ổi,... Ngoài ra, các loại rau củ xanh tươi khác cũng chứa nhiều chất chống oxi hóa, giúp giảm triệu chứng viêm đường hô hấp một cách hiệu quả. Người bệnh nên tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày.
3.2. Thực phẩm giàu Omega-3
Ngoài Vitamin C, Omega-3 cũng được chứng minh là có tác dụng tích cực trong việc ngăn chặn phản ứng dị ứng, giảm viêm sưng niêm mạc trong xoang và các đường hô hấp khác. Vì thế, các thực phẩm giàu chất béo omega-3 cũng rất có lợi cho người mắc viêm xoang mũi dị ứng như: cá hồi, cá nục, cá mòi,...
Thực phẩm giàu Omega-3 có lợi cho người mắc viêm xoang
3.3. Thực phẩm, gia vị có tính ấm
Có tác dụng khác so với các gia vị cay nóng kích thích đường hô hấp, các loại gia vị có tính ấm như tỏi, gừng, hành,... rất có ích cho bệnh nhân viêm xoang mũi dị ứng vì chúng chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, các chất kháng sinh này cũng giúp phòng ngừa, giảm viêm xoang và viêm mũi dị ứng hiệu quả.
Ngoài ra, người bệnh cũng nên thường xuyên thưởng thức các món ăn bổ phế như: đường đỏ, táo tàu, gạo nếp, củ từ,...