Ngày 1 tháng 8, Bệnh viện Bạch Mai chính thức mở cửa khám bệnh đến 21h. Nhiều người dân đã đăng ký khám bệnh trực tuyến và có mặt tại bệnh viện để được khám chữa bệnh.

Bệnh nhân được hưởng lợi khi khám bệnh ngoài giờ
Chị Nguyễn Thế Thanh nhanh chóng đến phòng khám để nhận kết quả xét nghiệm của hai bố con. Đã là hơn 17h, chị Thanh lo lắng liệu có cần phải ở lại qua đêm để đợi bác sĩ vào ngày mai đọc kết quả hay không.
Chị Thanh kể về con trai 13 tuổi bị xoang mũi, viêm mũi và thiếu canxi, dù đã điều trị nhưng không có cải thiện đáng kể. Chồng chị thường xuyên bị nổi mẩn và sưng trên cơ thể, muốn kiểm tra chức năng gan và thận có bị ảnh hưởng gì không. Gia đình đã sắp xếp công việc, từ Hà Tĩnh bắt xe lúc 21h hôm qua để đến Bệnh viện Bạch Mai khám.
Lúc 5h30 sáng, chúng tôi đã có mặt tại bệnh viện để khám và thực hiện các xét nghiệm.
Vì cả hai bố con đều đi khám nên phải làm nhiều xét nghiệm, chồng tôi còn phải làm siêu âm đại tràng nên chờ đến 17h mới có kết quả. Quay lại phòng khám, tôi bất ngờ thấy còn nhiều bệnh nhân đang chờ khám.
Nhân viên cho biết hôm nay bệnh viện khám đến 21h, vì vậy hai bố con được đọc kết quả trong ngày. Sau khi khám xong, gia đình sẽ về nhà ngay trong đêm để tránh tốn thêm chi phí ở Hà Nội một đêm.
Chị Thanh cho biết việc mở rộng giờ khám của bệnh viện sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người bệnh, đặc biệt là những người ở các vùng xa như cô ấy. Bệnh nhân có thể khám và về trong ngày, tiết kiệm chi phí cho các khoản chi khác.

Cũng có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai từ 17h, bà Phạm Thị Lựu (54 tuổi, ở tỉnh Hải Dương) chia sẻ khi nghe bệnh viện mở cửa khám bệnh ngoài giờ, bà đã thuê xe cùng 5 người bạn để đến khám.
'Tôi đang làm việc văn phòng nên không có nhiều thời gian trong giờ hành chính. Vì vậy, khi biết bệnh viện có khám cả buổi tối, tôi đã mời mọi người lên khám. Tôi thấy việc khám bệnh vào buổi tối như vậy giúp mọi người có thêm sự lựa chọn thời gian khám, không làm ảnh hưởng đến công việc hàng ngày', bà Lựu nói.

Đẩy xe lăn đưa chồng lên tầng 6 chờ khám, chị Hồ Thị Nhung (33 tuổi, quê Nghệ An) chia sẻ rằng hai vợ chồng vừa đi xe khách từ Nghệ An đến Hà Nội vào lúc 16h30. Anh Phong - chồng của chị - đã ngã vài tuần trước.
'Mấy ngày qua, anh thấy đau chân nặng hơn. Hai vợ chồng định vào sáng mai đến bệnh viện khám nhưng thương anh quá, biết từ hôm nay bệnh viện sẽ mở cửa khám cả buổi tối nên chiều nay đã đi luôn. Đến khám vào giờ này, tôi cũng thấy đợi khám ít hơn, hy vọng sẽ được khám nhanh hơn', chị Nhung chia sẻ.
Người dân tự chủ động thời gian đi khám bệnh
Nhận thấy ngày đầu triển khai khám bệnh ngoài giờ, số lượng người đến khám không quá đông. Các phòng khám và phòng lấy mẫu xét nghiệm được sắp xếp trong cùng một tòa nhà.

Trực quầy tiếp đón bệnh nhân, chị Nguyễn Thị Trang, nhân viên bệnh viện cho biết trong ngày hôm nay đã có 70 đến 80 bệnh nhân đăng ký khám online qua hotline và website của bệnh viện. Đến 18h, đã có 150 người đăng ký khám bệnh, chủ yếu từ các tỉnh như Hà Tĩnh, Nghệ An, Hải Dương, Hưng Yên,...
Theo ông Vũ Văn Giáp, phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, khi khám bệnh ngoài giờ, cũng có nhiều người dân Hà Nội đến, đặc biệt là những người làm việc văn phòng, để giảm thiểu tác động đến công việc hàng ngày.

Bệnh viện đã sắp xếp đầy đủ các phòng khám chuyên khoa tương tự trong giờ làm việc như nội tiết, tiêu hóa, cơ xương khớp, hô hấp, thần kinh, thận tiết niệu, tim mạch, truyền nhiễm, huyết học, hồi sức tích cực, sản, nhi, tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt…
Theo các bác sĩ, từ 17h đến 21h các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, người dân sẽ có đủ thời gian để làm các chiếu chụp, xét nghiệm máu, siêu âm, khám bệnh... Giá dịch vụ y tế không thay đổi.