Trước hết, hãy phân biệt giữa Bếp chính (Head Chef) và Bếp trưởng (Executive Chef) trong không khí nhộn nhịp của một nhà hàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến công việc của Bếp chính.
Bếp chính đảm nhiệm vai trò quan trọng, là người làm việc trực tiếp dưới sự hướng dẫn của Bếp trưởng. Chịu sự phân công công việc trực tiếp và nấu chín món ăn chủ đạo của nhà hàng. Ngoài ra, Bếp chính còn hỗ trợ quản lý và giám sát các hoạt động trong bộ phận bếp, đồng thời truyền đạt xuống các cấp nhân viên dưới bếp.
Dưới đây là mô tả chi tiết về công việc của Bếp chính, mời các bạn tham khảo!
Quản lý công việc đầu ca
- Phối hợp với Bếp trưởng hoặc Bếp phó để kiểm tra số lượng và chất lượng hàng hóa, nguyên liệu thực phẩm nhập vào đầu ca.
- Kiểm tra nguyên liệu và thực phẩm còn tồn lại từ ca làm việc trước, chỉ đạo hướng xử lý phù hợp, hạn chế tối đa tình trạng lãng phí nguyên liệu; đồng thời lên kế hoạch để nhập hàng hóa và nguyên liệu cho ca tiếp theo.
- Chuẩn bị các nguyên liệu, vật dụng, thiết bị chế biến món ăn
Cập nhật và thông báo cho các nhân viên và bộ phận liên quan về sự thay đổi thực đơn, bao gồm: các món ăn tạm ngừng phục vụ hoặc các món ăn đặc biệt trong ngày,…
Chế biến món ăn trực tiếp
- Tiếp nhận đặt hàng và gọi món từ khách hàng, thực hiện phân công công việc cho Nhân viên bếp
- Thực hiện tẩm ướp nguyên liệu phù hợp cho từng món ăn theo chuẩn nhà hàng
- Chế biến trực tiếp món ăn (đa số là món chủ đạo của nhà hàng) theo đúng quy trình và tiêu chuẩn của nhà hàng; đảm bảo tuân thủ quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và nội quy an toàn lao động trong bếp.
- Chia sẻ một phần công việc chế biến món ăn cho các Tổ trưởng hoặc Nhân viên cấp dưới tùy thuộc vào năng lực của mỗi người, hoặc khi nhà hàng đông khách, số lượng đặt món đến dồn dập.
- Thực hiện công đoạn trang trí món ăn sau khi chế biến theo chuẩn nhà hàng
Quản lý khu vực bếp được phân công
- Có quyền đại diện khi Bếp trưởng vắng mặt. Đảm nhiệm tất cả các nhiệm vụ trong bếp bao gồm phân chia công việc và quản lý nhân viên; báo cáo lại cho Bếp trưởng vào cuối ca
- Giám sát, bảo quản, và duy trì các thiết bị, đồ dùng trong bếp; thường xuyên kiểm tra tình trạng máy móc, thiết bị và báo cáo kịp thời nếu phát hiện hư hỏng;
- Định kỳ phối hợp với các bộ phận liên quan để bảo trì, bảo dưỡng các máy móc, thiết bị trong nhà bếp theo quy định của nhà hàng
- Trực tiếp đào tạo các kỹ năng, nghiệp vụ bếp, hướng dẫn công việc cho nhân viên mới
- Kiểm tra, giám sát quá trình làm việc của các nhân viên cấp dưới, từ đó đề xuất và tham mưu cho Bếp trưởng về quản lý sử dụng nhân sự bếp.
- Trực tiếp giải quyết và hỗ trợ cùng Bếp trưởng giải đáp các thắc mắc của khách hàng, sai sót của nhân viên
Thực hiện các công việc đóng ca
- Thực hiện vệ sinh khu vực chế biến và các dụng cụ chế biến
- Chịu trách nhiệm bảo quản các nguyên vật liệu tồn vào cuối ca
- Cùng các nhân viên khác thực hiện tổng kết vệ sinh bếp trước khi kết thúc ca làm việc
- Chỉ đạo, giám sát, sắp xếp các dụng cụ chế biến, máy móc, thiết bị, các loại gia vị, nguyên liệu nấu ăn ngăn nắp, đúng nơi quy định
- Kiểm tra các hệ thống ga, đèn, quạt đã được tắt; tủ mát, tủ lạnh vẫn hoạt động đúng nhiệt độ tiêu chuẩn quy định trước khi kết thúc ca làm việc
- Tổng hợp các đơn đặt hàng trong ngày vào báo cáo chuyển cho bếp trưởng (hoặc chuyển cho thu ngân theo quy định mỗi nhà hàng).
- Bàn giao công việc cho ca làm việc sau và đóng ca.
Nhiệm vụ khác
- Thường xuyên hoặc theo yêu cầu, báo cáo công việc trong bếp cho bếp trưởng
- Đại diện cho bếp trưởng khi bếp trưởng vắng mặt
- Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên.
Lương của Bếp chính tại nhà hàng
Tùy thuộc vào cấu trúc và quy mô của mỗi nhà hàng, khách sạn, đôi khi Bếp chính có thể đảm nhiệm cả vị trí của Bếp trưởng (nếu không có Bếp trưởng). Ở bất kỳ vị trí nào, mức lương của Bếp chính có thể thay đổi tùy theo trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và yêu cầu công việc. Theo ghi nhận của chúng tôi, mức lương của Bếp chính trong nhà hàng thường nằm trong khoảng từ 8 – 20 triệu đồng/tháng, chưa kể đến các khoản hỗ trợ, phụ cấp, và thưởng – tip khác.
Chắc chắn, Bếp chính đóng vai trò quan trọng như Bếp trưởng trong Bộ phận bếp của nhà hàng. Đây là vị trí mà mọi Nhân viên bếp đều mơ ước và cần phấn đấu để đạt được.
Với mô tả công việc chi tiết này của Bếp chính, mong rằng Quản lý và Chủ nhà hàng sẽ có đầy đủ thông tin để lên kế hoạch tuyển dụng, đào tạo, và quản lý nhân sự trong khu vực bếp của họ.
Chúc mọi người kinh doanh thịnh vượng,
Trân trọng,
-- Chào đón sự Sáng tạo trong Ngành Khách sạn --
Nguồn tham khảo: Trang tuyển dụng Khách sạn