Bếp gas là một dụng cụ không thể thiếu trong mỗi gia đình để nấu nướng các món ăn ngon. Tuy nhiên, không ít gia đình đã gặp phải tình trạng bếp gas cháy lửa đỏ làm cho đáy nồi, chảo bị đen, làm cho việc vệ sinh trở nên khó khăn.
Vậy tại sao bếp gas lại cháy lửa đỏ và phải làm sao để xử lý? Cùng khám phá trong bài viết này nhé!
Tại sao bếp gas cháy lửa đỏ gây ra đen nồi?
Trong các bình gas hiện nay, khí gas trong bình thường là khí LPG (Propane) đốt cháy ở nhiệt độ khoảng 1.980°C, với màu ngọn lửa xanh. Sự cung cấp oxy sẽ quyết định màu sắc của ngọn lửa. Nếu cung cấp oxy đủ để khí gas đốt cháy hết, ngọn lửa sẽ màu xanh. Nhưng nếu lượng oxy không đủ hoặc quá dư sẽ tạo ra ngọn lửa màu đỏ (nhiệt độ khoảng 1000°C) và tạo ra các hạt gọi là 'bồ hóng' (muội than) bám lên đáy nồi, chảo làm cho đáy nồi, chảo đen lại.
5 lý do gây ra hiện tượng bếp gas cháy lửa đỏ
Gas trong bình gần hết
Đây thường là nguyên nhân chính khiến bếp gas phát ra lửa đỏ, vì vậy khi thấy lửa đỏ khi nấu, bạn nên kiểm tra xem gas đã cạn hay chưa (có thể lắc nhẹ bình gas để kiểm tra).
Gas trong bình gần hếtNếu bình gas còn ít gas, thì lửa đỏ là điều bình thường, không nguy hiểm, nhưng gas chỉ còn đủ dùng trong khoảng 1-2 ngày, vì vậy nếu có cơ hội, hãy thay mới sớm, tránh trường hợp gas hết khi đang nấu hoặc vào dịp lễ không thể thay gas.
Bếp gas không đốt hết do không gian chật hẹp
Trong các căn nhà nhỏ và bếp chật hẹp, không khí không lưu thông tốt, khiến lượng gas không đốt cháy hết và rò ra ngoài tạo lửa đỏ, làm mất gas và có thể gây cháy nổ.
Để khắc phục vấn đề này, bạn nên giảm ngọn lửa lại cho đến khi có màu xanh, đảm bảo đủ nhiệt độ để nấu thức ăn mà không gây lãng phí gas và tránh làm đen nồi, chảo.
Thức ăn, dầu, nước bị dính ở đáy nồi, chảo
Nước, thức ăn hoặc dầu bám dưới đáy nồi chảo cũng làm cho ngọn lửa trở thành màu đỏ, từ đó làm cho đáy nồi trở nên đen hơn. Vì vậy, hãy vệ sinh và lau khô kỹ dụng cụ nấu trước khi sử dụng.
Đầu đốt bị bẩn
Đối với những người thường xuyên nấu ăn mà ít vệ sinh bếp, thức ăn hoặc dầu có thể bám vào đầu đốt, gây tắc nghẽn hoặc bẩn, làm cho gas đốt ra có ngọn lửa màu đỏ. Do đó, sau khi nấu xong, hãy nhớ vệ sinh bếp gas kỹ lưỡng.
Bình gas chứa nhiều tạp chất
Nếu không phải do gas sắp hết, có thể là do bình gas mới chứa nhiều tạp chất gây ra lửa đỏ. Trong trường hợp này, bạn nên thay đổi sang hãng gas uy tín hơn.
Nếu đã kiểm tra các nguyên nhân trên mà vẫn không phải, hãy gọi bảo hành để các chuyên gia kiểm tra.
Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu về nguyên nhân bếp gas cháy lửa đỏ và cách xử lý. Đối với các nồi chảo bị cháy đen, bạn có thể tham khảo bài viết Bí quyết làm sạch nồi nấu bếp gas đen xì sáng như mới do Mytour chia sẻ!
Khám phá các sản phẩm dung dịch tẩy rửa đa năng tại Mytour: