Thức ăn mỗi ngày cung cấp nhiều dưỡng chất có ích cho cơ thể, trong đó có betaine. Betaine là gì? Lợi ích của nó như thế nào và nguồn thực phẩm giàu betaine là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Để duy trì sức khỏe tốt, việc bổ sung đủ dưỡng chất là rất quan trọng. Ngoài các loại vitamin và khoáng chất thông thường, betaine cũng đóng vai trò quan trọng. Betaine là gì? Lợi ích và nguồn thực phẩm giàu betaine như thế nào? Hãy khám phá ngay!
Betaine - Định nghĩa
Betaine là một dạng choline, được tổng hợp từ choline và glycine trong cơ thể.
Giống như vitamin B, betaine cũng là “nhà tài trợ” methyl hiệu quả, hỗ trợ chức năng gan và giải độc cơ thể, đồng thời giúp cơ thể xử lý chất béo.
Công dụng của betaine đối với sức khỏe
Theo Jillian Levy – Chuyên viên Huấn luyện Sức khỏe Toàn diện tại Viện Dinh dưỡng Tích hợp (Mỹ), betaine mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Homocysteine cao là nguy cơ gây bệnh tim mạch. Betaine giảm homocysteine và ngăn chặn xơ cứng và tắc nghẽn động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ,...
Chống viêm
Betaine có khả năng chống viêm, ngăn ngừa béo phì, tiểu đường, bệnh Alzheimer,... chống lại stress oxy hóa, ức chế phản ứng viêm, kiểm soát chuyển hóa năng lượng và giảm thiểu tình trạng chết tế bào.
Cải thiện khối lượng cơ
Trong một nghiên cứu của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế, betaine đã giúp tăng kích thước cơ tay, sức chịu đựng và thực hiện các bài tập tạ dễ dàng hơn sau sáu tuần.
Giảm cân
Bổ sung betaine có thể thay đổi cách cơ thể xử lý dưỡng chất, giúp đốt cháy chất béo và giảm mỡ nhanh chóng mà không làm tổn thương mô cơ hoặc mất cơ.
Một nghiên cứu năm 2018 với 9 tuần bổ sung betaine kết hợp với tập thể dục cho các vận động viên nữ đại học cho thấy giảm mỡ hơn so với nhóm không bổ sung.
Hỗ trợ gan và giải độc
Betaine hỗ trợ gan bằng cách giải độc lipid, ngăn ngừa tổn thương hệ tiêu hóa và tổn thương khác khi tiếp xúc với các chất độc như ethanol, cacbon tetraclorua trong một số loại thuốc và thuốc trừ sâu.
Hỗ trợ tiêu hóa
Betaine có thể tạo ra betaine hydrochloride (betaine HCl) để tăng nồng độ axit clohydric trong dạ dày, giúp phân hủy thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Đối với người có axit dạ dày thấp, betaine giúp giảm đau và các vấn đề hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, việc sử dụng betaine HCl trước bữa ăn còn có thể tăng cường quá trình tiêu hóa một cách hiệu quả và có lợi cho sức khỏe của đường ruột, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.
Giảm đau và sưng phình
Betaine được đánh giá là có ích cho những người phải chịu đựng đau nhức cơ bắp. Bởi khi tiêu thụ betaine, nồng độ axit lactic (một yếu tố liên quan đến mệt mỏi cơ bắp) sẽ giảm sau khi tập thể dục. Do đó, những người thường xuyên vận động mạnh hoặc những người có triệu chứng đau nhức cơ bắp và khớp có thể tận dụng betaine này.
Hỗ trợ tái tạo gan sau tổn thương do rượu
Betaine cũng được sử dụng để điều trị tổn thương gan do rượu gây ra. Bởi vì chúng có khả năng cải thiện điều trị bệnh gan nhiễm mỡ một cách đáng kể bằng cách hỗ trợ gan xử lý và loại bỏ chất béo ra khỏi cơ thể.
Ủng hộ sức khỏe da
Không chỉ có lợi cho sức khỏe, betaine còn có ảnh hưởng tích cực đối với làn da. Chúng được đánh giá là có thể . Hơn nữa, betaine còn có khả năng dưỡng ẩm cho da nhờ hoạt động như một chất dưỡng ẩm tự nhiên. Nhờ đó, giúp duy trì cấu trúc của da, đồng thời làm dịu da khi bị kích ứng và khô.
Những thực phẩm giàu betaine
Theo Jillian Levy, dưới đây là một số loại thực phẩm giàu betaine mà bạn có thể tham khảo:
- 1/4 chén ngũ cốc lúa mạch chưa nấu chín (khoảng 15g): 200mg betaine.
- 1 cốc bắp rang chín (khoảng 40g) hoặc 1/4 cốc chưa nấu chín (khoảng 10g): 178mg betaine.
- 1 cốc củ cải đường (khoảng 40g): 175mg betaine.
- 1 chén cải bắp nấu chín (khoảng 60g): 160mg betaine.
- 1 chén củ dền nấu chín (khoảng 60g) hoặc 1/2 chén chưa nấu chín (khoảng 30g): 130mg betaine.
- 1 cốc hạt lúa mạch đen đã nấu chín (khoảng 40g) hoặc 1/2 cốc chưa nấu chín (khoảng 20g): 123mg betaine.
- 1 cốc hạt lúa mì Kamut đã nấu chín (khoảng 40g) hoặc 1/2 cốc chưa nấu chín (khoảng 20g): 105mg betaine.
- 1 cốc hạt bulgur đã nấu chín (khoảng 40g) hoặc 1/2 cốc chưa nấu chín (khoảng 20g): 76mg betaine.
- 1 củ khoai lang vừa: 39mg betaine.
- 1 miếng ức gà tây đã nấu chín: 30mg betaine.
- 62g thịt bê: 29mg betaine.
- 62g thịt bò đã nấu chín: 28mg betaine.
Khi bổ sung betaine, cần chú ý những điều sau:
- Hiện tại, chưa có mức đề xuất về lượng betaine cần sử dụng hàng ngày. Mỗi người có nhu cầu riêng biệt. Tuy nhiên, liều lượng an toàn thường nằm trong khoảng 650 – 2000 miligam betaine/ngày.
- Đối với những người mắc bệnh tim, gan, đau nhức cơ, tiểu đường hoặc muốn sử dụng betaine để giảm mỡ, tăng cơ,... cần tìm kiếm ý kiến từ bác sĩ để xác định liều lượng phù hợp.
- Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào liên quan đến bệnh gan, tim, sỏi thận,... cũng cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi sử dụng betaine.
- Phụ nữ mang thai, đang cho con bú, trẻ em, trẻ sơ sinh,... không nên sử dụng betaine một cách tự ý, mà cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước.
- Ngoài ra, có một số tác dụng phụ nhỏ được ghi nhận khi sử dụng betaine như: Tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn. Trong trường hợp gặp phải những dấu hiệu này, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe ngay.
Nguồn: hellobacsi.com
Hy vọng qua việc chia sẻ này, bạn đã hiểu về betaine, những lợi ích và các nguồn thực phẩm giàu betaine. Tuy betaine mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng khi sử dụng, bạn cần lưu ý để tránh gây ra những tác động không mong muốn nhé.