Thực tế, đây là một loài cá vô cùng hiếm và khó bắt, do đó không phải ai cũng có thể nhìn thấy chúng trong đời.
Joe Chmeleck, một ngư dân lâu năm đến từ Alaska, Hoa Kỳ, thường xuyên đi câu cá để giải tỏa căng thẳng và giết thời gian.
Cuối tháng trước, khi đang câu cá ở biển Alaska, Joe vô tình câu được một con cá khoảng 30 cm, có màu sắc rất đặc biệt. Sau khi mổ con cá, Joe cảm thấy bất ngờ khi thấy thịt của nó màu xanh sáng.
Theo các hồ sơ về động vật hoang dã của Hoa Kỳ, cá đá xanh thường được tìm thấy dọc theo bờ biển Thái Bình Dương, từ California đến Alaska. Ảnh: Nypost
Joe nói: 'Tôi không biết ai từng ăn thịt cá đá xanh, nhưng khi tôi chiên nó, thịt đã chuyển sang màu trắng và có vị giống cá hồi'.
Loài cá này có vảy màu sáng và hoa văn đa dạng, giúp chúng hòa trộn với môi trường đáy biển. Ảnh: Wsfa
Sau khi biết thông tin này, Cục Thủy sản Alaska đã thông báo rằng họ chưa thể đưa ra lời khuyên về việc ăn thịt của loài cá đá xanh do chưa thu thập đủ mẫu để kiểm tra hàm lượng thủy ngân trong thịt.
Về chất lượng thịt, các chuyên gia cho biết, thịt của cá xanh không khác gì so với cá thường và màu xanh sẽ biến mất khi nấu chín. Ảnh: Fox News Network
Cá đá xanh còn được gọi là cá xanh tua, cá hồi biển hoặc cá hồi tảo bẹ, chúng sống dọc theo bờ biển Thái Bình Dương từ Alaska đến California, Hoa Kỳ. Cũng có báo cáo về cá dây dài ở phía bắc Biển Nhật Bản.
Theo thông tin hiện tại, tuổi thọ của chúng có thể lên tới 11 năm, với cá thể lớn nhất có thể dài tới 60 cm và nặng khoảng 83 kg. Chúng có màu cam đến đỏ trên cả hai bên cơ thể, sọc và đốm sẫm màu trên vây, miệng có màu xanh lam.
Các nhà khoa học không chắc chắn về lý do cá đá lại có màu xanh lam trong mô, nhưng họ biết màu sắc đó xuất hiện do cá sản xuất biliverdin, một loại mật màu xanh lá cây. Ảnh: Zhihu
Về lý do tại sao thịt của loài cá này có màu xanh lam, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích rõ ràng, nhưng họ biết rằng cơ thể cá này tiết ra biliverdin, một loại mật màu xanh.
Theo nghiên cứu từ Oregon Sea Grant, cá đá xanh có chế độ ăn đa dạng và ăn bất cứ thứ gì nó có thể tìm thấy, từ động vật không xương sống (như cua, phù du, động vật giáp xác) đến cá, trứng và tảo.
Cá lingcod cũng có thịt màu xanh lam nhưng chỉ khoảng 20% cá thể của loài này sở hữu thịt màu đặc trưng này. Điều này xuất phát từ chế độ ăn của chúng, thường ăn các loại thực vật chứa diệp lục. Ảnh: Zhihu
Cá đá xanh hiếm không phải vì nguy cơ tuyệt chủng mà vì khả năng ngụy trang tốt và thói quen sống thận trọng.
Cá đá xanh sống ở các khu vực như bãi rong và bãi đá ngoài khơi, đặc điểm của các khu vực này là phức tạp và rộng lớn, khiến việc tìm kiếm chúng trở nên khó khăn. Chúng cũng thay đổi màu sắc theo môi trường và thường di chuyển nơi cư trú tùy theo tình hình. Khi gặp nguy hiểm, chúng sẽ nhanh chóng tháo chạy.
Cá đá xanh sống đơn độc và không theo bầy đàn, điều này làm tăng khó khăn trong việc tìm kiếm chúng, khiến chúng trở nên bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu và ngư dân.