Bí đao không chỉ là một loại rau phổ biến trong bữa ăn hàng ngày mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Bạn có thể chế biến bí đao thành nhiều món ngon và sử dụng nó như một thức uống giải khát. Đây là một loại thực phẩm giá rẻ nhưng lại mang lại hàng loạt lợi ích cho sức khỏe.
Hãy khám phá những lợi ích của bí đao cho sức khỏe qua bài viết sau đây!
Xuất xứ, đặc điểm và các tên gọi khác của bí đao
Xuất xứ của bí đao
Bí đao, hay còn được gọi là bí xanh, xuất xứ từ các quốc gia Đông Nam Á và ngày nay được trồng rộng rãi trên khắp châu Á.
Không ít người nghĩ rằng chỉ có trái bí đao mới được sử dụng, nhưng thực tế cả đọt và lá của bí đao cũng có thể được thu hoạch và sử dụng trong các món ăn như một loại rau.
Xuất xứ của bí đaoĐặc điểm của bí đao
Bí đao là loại cây leo, thường được trồng trên giàn hoặc có thể để thân bí đao bò trên mặt đất.
Thân bí đao có màu xanh, phủ nhiều lông. Lá bí đao có hình tim, phủ lông cứng ở cả hai mặt, kích thước khoảng 10 - 20 cm, có các thùy chân vịt. Hoa của bí đao là hoa đơn, có màu vàng rất bắt mắt.
Hoa của bí đaoTrái bí đao (hay còn gọi là bí xanh) có hình dáng thon dài, trái to nhất có thể dài tới 2m. Trái bí đao non có màu xanh lục, dần dần khi chín sẽ chuyển sang màu xanh nhạt và xuất hiện các đốm trắng như sao. Hạt bí đao có màu vàng nhạt hoặc trắng, hơi dẹp và mờ nhám.
Tính chất của trái bí đaoCác tên gọi phổ biến của bí đao
Bí đao có tên khoa học là Benincasa hispida, thuộc vào họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Ngoài tên chính, bí đao còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như bí tro, bí trắng, bí phấn, bầy mỡ, bầu tro,…
Sự khác biệt giữa bí đao và bí xanh
Thực ra, bí xanh chỉ là một tên khác của bí đao mà thôi, nhưng nhiều người vẫn hiểu lầm rằng chúng là hai loại trái khác nhau. Để rõ ràng, bí đao và bí xanh là một và chỉ một loại quả!
Bí đao (còn gọi là bí xanh)Tóm tắt 10 lợi ích tuyệt vời của bí đao đối với sức khỏe
Ngăn ngừa thừa cân, béo phì
Một trong những ưu điểm vượt trội của bí đao là khả năng giúp giảm cân, ngăn chặn tình trạng béo phì.
Nước ép bí đao hỗ trợ giảm cânTheo Healthline, bí đao chứa rất nhiều nước, ít calo, và không có mỡ béo gì. Điều này khiến bạn cảm thấy no lâu mà không cần phải lo lắng về lượng calo tiêu thụ.
Ngoài ra, chất xơ trong bí đao là loại chất xơ dạng sợi,
Thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể
Bí đao có tính mát, ngọt tự nhiên, giúp giải độc, thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi tiểu,...Gan là một cơ quan dễ bị tác động bởi mỡ, độc tố. Khi gan yếu đi, khả năng lưu trữ khoáng chất và vitamin cũng giảm theo. Vì vậy, việc giải độc gan cần thường xuyên và sử dụng trà bí đao để giảm độc tố trong gan đã được nhiều người tin dùng.
Bí đao có tính mát, ngọt tự nhiên, có công dụng giải độc, thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi tiểu,...
Người mắc các vấn đề về gan như nhiễm mỡ gan, suy gan nên thường xuyên sử dụng trà bí đao để giúp giải độc gan hiệu quả nhất.
Cải thiện thị lực
Bí đao tốt cho thị lựcTrong trái bí đao chứa nhiều vitamin B2, giúp giảm nguy cơ rối loạn mắt, giảm stress oxy hóa ở võng mạc.
Hơn nữa, bí đao cũng giảm nguy cơ về thoái hóa điểm vàng.
Strengthening cơ chế miễn dịch của cơ thể
Bí đao hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thểBí đao cung cấp tới 19% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể. Điều này giúp cơ thể kích thích sản xuất bạch cầu, ngăn chặn sự đột biến của tế bào khỏe mạnh, và ngăn chặn tác động của gốc tự do. Điều này giúp cơ chế miễn dịch của cơ thể trở nên mạnh mẽ hơn mỗi ngày.
Thuận lợi cho sức khỏe tim mạch
Bí đao có lợi cho sức khỏe tim mạchNgoài vitamin B2 và C, bí đao cũng chứa nhiều kali, làm cho nó trở thành 'thực phẩm vàng' cho sức khỏe tim mạch. Ăn bí đao giúp giãn mạch và giảm căng thẳng trên các mạch máu. Nó cũng ngăn chặn nguy cơ về đột quỵ và đau thắt ngực...
Hỗ trợ tăng chiều cao
Bí đao ủng hộ phát triển chiều caoVitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương, cơ bắp, mô liên kết và mạch máu. Điều này kích thích sự phát triển xương và cải thiện chiều cao.
Tốt cho não bộ
Bí đao có lợi cho não bộSắt trong bí đao quan trọng trong việc tạo hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến các mô. 20% oxy trong máu hỗ trợ hoạt động não bộ, đặc biệt là tạo ra nhiều nơ-ron thần kinh mới.
Nhờ đó, não bộ hoạt động hiệu quả hơn và trí nhớ cải thiện đáng kể.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Bí đao có lợi cho hệ tiêu hóaBí đao chứa chất xơ dạng sợi, rất tốt cho ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón, đau dạ dày, trầm cảm bụng,…
Với lượng calo thấp, chất xơ cao và hàm lượng nước lớn, bí đao có thể cải thiện tiêu hóa và giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm ít calo, giàu nước như bí đao có thể hỗ trợ quá trình giảm cân.
Bên cạnh đó, bí đao cũng cung cấp nhiều chất xơ hòa tan. Loại chất xơ này tạo thành một gel trong ruột, giúp làm chậm tiêu hóa và tạo cảm giác no.
Bí đao cũng chứa ít carbs, phù hợp cho những người tuân thủ chế độ ăn low carb.
Lợi ích trong việc làm đẹp
Bí đao không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là 'bí mật' trong quá trình làm đẹp da, trị mụn của phụ nữ.
Bí đao có tác dụng làm đẹpCao bí đao - phương pháp 'phép thuật' từ xưa đến nay vẫn được chị em ưa chuộng, bởi nó giàu vitamin A, B, C, E, các chất chống lão hóa và nhiều khoáng chất cần thiết cho làn da, giúp da trở nên trắng sáng, mịn màng,...
Ngoài ra, cao bí đao cung cấp độ ẩm cần thiết cho da, giúp da không bị nhờn và ngăn ngừa mụn và diệt khuẩn.
Với tính chất dịu nhẹ, bí đao là sự lựa chọn an toàn cho phụ nữ vì nó không gây kích ứng da và phù hợp với mọi loại da, ai cũng có thể sử dụng mà không lo ngại.
Có tác dụng chữa bệnh
Sâm bí đao có tác dụng chữa bệnhVới tính mát, khả năng làm mát, giải độc, bí đao đem lại lợi ích cho người mắc các bệnh hô hấp có triệu chứng ho và đờm do nhiệt, bệnh tiểu đường, phù do thận, bệnh gan, phù khi mang thai.
Bí đao là giải pháp cho táo bón, ho, hen suyễn, viêm tấy giúp giảm triệu chứng hàng ngày. Từ hạt bí, vỏ bí, lá bí, dây bí và hoa bí đều có thể làm thuốc và thực phẩm hàng ngày.
Lượng natri trong bí đao rất thấp nên là lựa chọn an toàn, lành mạnh cho người mắc xơ cứng động mạch, tiểu đường, bệnh động mạch vành, viêm thận, phù thũng, cao huyết áp và béo phì.
Các món từ bí đao giúp giảm cân, làm mát
Trà bí đao (sâm bí đao)
Sâm bí đaoSâm bí đao được biết đến với việc làm mát cơ thể. Vị ngọt nhẹ của sâm bí đao khi pha với đường phèn, kết hợp với mùi thơm dịu từ lá dứa và bí đao. Bạn cũng có thể thêm la hán quả vào để tăng thêm hương vị và công dụng cho sâm này.
Nước ép bí đao
Nước ép bí đaoNước ép bí đao pha chanh tươi sẽ là thức uống 'khoái khẩu' trong những ngày hè nóng. Vị chua của chanh hòa quyện với vị ngọt của bí đao tươi sẽ làm dịu đi cảm giác nóng rực. Đối với phụ nữ, đây cũng là lựa chọn tuyệt vời để giảm cân đấy nhé!
Canh bí đao
Canh bí đao, cà rốt thịt bằmCanh bí đao là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt. Bạn có thể nấu bí đao cùng sườn heo, thịt bằm, tôm tươi hoặc tôm khô,... để bổ sung dinh dưỡng cho gia đình. Mỗi miếng thịt mềm và mỗi thớ bí đao giòn ngọt tự nhiên tạo nên hương vị đặc trưng của canh bí đao.
Lưu ý khi sử dụng bí đao
Lưu ý khi ăn bí đaoBí đao rất tốt nhưng hãy hạn chế ăn bí đao 1 - 2 bữa/tuần.
Để giảm cân với bí đao, bạn cần kết hợp với thực đơn đầy đủ dinh dưỡng để tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng gây suy giảm sức đề kháng.
Lưu ý: Không ăn hoặc uống bí đao sống vì chúng có tính chất độc, có thể gây rối loạn và bệnh cho hệ tiêu hóa.
Ít tiền nhưng nhiều lợi ích sức khỏe. Hãy thêm bí đao vào thực đơn gia đình, có thể nấu ăn hoặc làm nước uống, đều tuyệt vời.
Nguồn: Healthline