Bí đỏ, hay còn gọi là bí ngô, là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Bạn thường thấy bí đỏ xuất hiện trong các món canh, hầm trong bữa ăn gia đình. Nhưng liệu bạn có biết liệu bí đỏ có thể ăn sống hay không?
Có nên ăn bí đỏ sống?
Bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin như A, C, E, B6 và các khoáng chất quan trọng cho cơ thể như sắt, magiê, phốt pho, kali và mangan.
Bí đỏ không chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol và natri, giúp cân bằng axit amin thiết yếu và ngăn chặn ung thư ruột già.
Thường thì bạn thấy bí đỏ được sử dụng trong các món canh hoặc hầm. Tuy nhiên, bí đỏ cũng có thể ăn sống, chúng được sử dụng trong các món salad hoặc nước ép, kết hợp với sữa, giúp tăng cường sức khỏe và làn da.
Công dụng của nước ép bí đỏ
Nước ép bí đỏ giàu L-tryptophan, giúp tinh thần sảng khoái, giảm cảm giác trầm cảm.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng uống một ly nước ép bí đỏ mỗi ngày có thể hỗ trợ điều trị sỏi thận.
Sử dụng nước ép từ các loại bí đỏ như bí đỏ hồ lô, bí đỏ xanh,... thường xuyên giúp lọc sạch cơ thể, tăng cường sức khỏe và làn da sáng mịn. Chúng còn rất hiệu quả trong việc phục hồi da sau tổn thương do nhiệt.
Ngoài ra, nước ép từ bí đỏ còn giúp kiểm soát huyết áp cao, cải thiện chức năng tim mạch, và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt, làm cho đôi mắt sáng hơn và giữ cho hệ hô hấp khỏe mạnh.
Bí đỏ không chỉ là thực phẩm có lợi cho sức khỏe khi dùng trong các món nấu chín. Bạn cũng có thể tận dụng chúng trong các món salad bằng cách thái lát hoặc ép nước bí đỏ.