Món cá lóc kho nghệ thơm ngon, mềm mại. Hãy học ngay cách làm cá lóc kho nghệ đậm đà, không tanh để tạo thêm hương vị đặc biệt cho bữa cơm gia đình qua bài viết dưới đây.
25 phút Chế biến
70 phút Dành cho
2 - 5 người
Cá lóc là loại thực phẩm có thịt ngọt ngào, phù hợp để chế biến thành nhiều món ngon. Hãy cùng tham gia vào việc nấu món cá lóc kho nghệ hấp dẫn, không tanh để cả nhà cùng thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá lóc kho nghệ
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá lóc kho nghệ- 2 con cá lóc đồng (1 con/ 400g)
- 4 trái ớt
- 25g củ nghệ
- 1 củ hành tím
- Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn
Mẹo hay
Cách chọn cá lóc tươi ngon
- Để chọn được con cá lóc tươi ngon, bạn nên lựa cá lóc còn sống, bơi lội mạnh mẽ, thân nguyên vẹn không có vết thương, vảy không bị rụng, không có vết nấm, thâm đen. Quan sát kỹ phần hậu môn của cá, nếu hậu môn nhỏ thì cá còn tươi, còn hậu môn lớn thì cá đã lâu rồi.
- Cá lóc tươi ngon thường là cá lóc đồng có trọng lượng từ 0.5kg đến 1kg, có dáng thon dài, vảy màu đen sáng, đầu cá nhọn và đuôi cá dài sẽ có nhiều thịt, chắc nịch.
- Tránh mua cá lóc có kích thước đồng đều, màu sắc đen sạm, mắt cá đục, lờ đờ, nằm im không vận động, vì có thể là cá nuôi hoặc cá Trung Quốc.
Cách làm món cá lóc kho nghệ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị cá lócĐầu tiên, bạn hãy tẩy vẩy cá, lấy ruột, chỉ máu ở lưng cá và rửa sạch, sau đó chặt cá làm đôi và ngâm trong nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ chất nhớt bên ngoài con cá. Sau 10 phút, hãy rửa cá lại một lần nữa cho sạch chất nhớt và để ráo nước.
Mẹo chuẩn bị cá
- Bạn có thể sử dụng một ít muối pha loãng với nước, sau đó cho cá vào để rửa sạch vùng bụng và lưng của cá.
- Sử dụng rượu gừng, giấm gạo hoặc nước chanh để rửa cá sẽ giúp cá trở nên tươi ngon hơn và không còn mùi tanh.
Tiếp theo, bạn gọt vỏ củ nghệ, rửa sạch và băm nhuyễn. Còn đối với hành tím, bạn bóc vỏ, băm nhỏ, và cắt nhỏ 2 trái ớt. Số lượng ớt có thể điều chỉnh theo khẩu vị gia đình.
Bước 2 Ướp cá lóc
Ướp cá lóc với nghệ và các gia vịTiếp theo, bạn cho cá vào tô và thêm ½ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe đường, 3 muỗng canh nước mắm, 25g nghệ băm và trộn đều. Ướp trong 30 phút.
Khuấy đều và ướp cá trong vòng 30 phútBước 3 Kho cá lóc
Sau khi đã ướp cá xong, bạn đặt tất cả vào một nồi đất, thêm 3 quả ớt và đun ở lửa nhỏ. Đun trong 10 phút, sau đó thêm vào một chén nước nóng để tránh cá bị tanh và phần ớt cắt nhỏ đậy nắp tiếp tục kho trong 30 phút.
Kho cá lóc với nghệSau 30 phút, bạn mở nắp và lúc này, món cá lóc kho nghệ đã hoàn thành, nước sốt sền sệt và hơi cạn.
Mẹo khi kho cá
- Trong quá trình kho, hãy tránh trở cá quá nhiều để tránh cá bị vỡ. Khi kho, nắp nồi cần được đậy lại để gia vị thấm đều vào cá.
- Thêm một ít mỡ heo vào cá khi kho sẽ tăng thêm hương vị ngon miệng.
Thành phẩm
Món cá lóc kho vô cùng hấp dẫn và thơm phức. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá lóc chín mềm, hòa quện với hương thơm của nghệ và tiêu, cùng với vị mặn và cay của ớt.
Món cá lóc kho vô cùng hấp dẫn và thơm phứcMón kho không chỉ ngon mà còn rất dễ tiêu hóa với nghệ và cá lóc giàu protein, mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe của bạn.
Đây là cách làm món cá lóc kho nghệ đơn giản, thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công và mang lại niềm vui cho gia đình khi thưởng thức món ngon này.
Mua cá lóc tươi sống tại Mytour để thưởng thức món ngon này nhé: