Những thanh sườn, đậm đà, đầy nước dễ dàng kết hợp với cơm hoặc làm món nhậu đều thơm ngon. Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải tình trạng bề ngoài bị cháy đen nhưng bên trong vẫn sống. Với một chút bí mật nhỏ, món sườn của bạn sẽ chín đều và thơm ngon mà không bị cháy.
Lựa chọn sườn ngon
Đối với món sườn nướng, bạn nên chọn phần còn giữ nguyên thanh xương dài, như sườn non. Sườn cốt lết cũng là một lựa chọn tốt, tuy nhiên xương của chúng không phải là thanh dài sẽ phù hợp khi ăn kèm với cơm.
Màu sắc: Thịt sườn có màu đỏ tươi, hấp dẫn, không xuất hiện các vết thâm lạ hoặc đốm đen, tím.
Độ đàn hồi: Khi bấm vào phần thịt, cảm nhận được độ đàn hồi tốt, không cảm giác nhớp. Phần xương bọc chắc chắn không dễ rơi ra.
Hương vị: Mùi thơm đặc trưng của thịt. Sau khi chạm vào thịt, bạn chà xát hai ngón tay với nhau và không cảm nhận mùi khó chịu.
Chuẩn bị
Sườn còn có lớp màng mỏng bọc lấy thịt. Lớp màng này khiến sườn khó thấm gia vị và cũng làm cho chúng dai hơn.
Khi chuẩn bị, bạn nên sử dụng đầu mũi dao để loại bỏ nhẹ lớp màng này, tránh làm thịt bị phá hỏng.
Rửa sườn với nước pha loãng muối và vài giọt giấm, giúp loại bỏ bám bẩn và mùi hôi.
Gia vị
Gia vị khô:
Ngoài các loại gia vị thông thường, bạn cũng cần thêm đường nâu, muối, ớt bột, bột tỏi, bột hành tây, muối hun khói, hạt tiêu đen và cayenne.
Chà xát muối đều lên bề mặt sườn, sau đó tiếp tục với đường và các loại gia vị khác.
Khi nướng, nhiệt độ cao và lượng nước bốc hơi sẽ làm giảm đi lượng gia vị, do đó tốt nhất là bạn nên trộn hỗn hợp gia vị thành bột để phủ đều lên cả hai mặt của sườn.
Gia vị nước:
Đối với nhóm này, bạn sẽ cần sử dụng nước ngọt, rượu, sữa đặc hoặc giấm để làm mềm thịt và giúp thịt thấm gia vị nhanh hơn.
Mật ong nên được sử dụng khi thịt của bạn gần chín, tránh tình trạng sườn bị cháy đen.
Trộn đều tất cả gia vị để tạo thành hỗn hợp sệt và phết đều lên mặt sườn.
Chuẩn bị
Nướng trong lò: Đề nghị sử dụng thêm giấy bạc để giữ ẩm cho thịt.
Nướng trên bếp than: Đây là sự lựa chọn tốt nhất cho sườn nướng vì nó không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà còn giúp bạn dễ dàng kiểm soát độ chín và tránh bị cháy. Khi sử dụng bếp than, hãy nhớ phết nước ướp lên sườn để đảm bảo chúng không mất quá nhiều nước.
Nướng bằng nồi áp lực: Mặc dù nghe có vẻ lạ, nhưng đây là cách giúp bạn tiết kiệm thời gian nướng mà vẫn giữ được độ mềm ngon cho sườn. Hãy cuộn sườn và đặt thẳng thanh sườn trong nồi áp lực. Chỉ cần 35 phút là sườn sẽ chín ngon.
Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ tự tin hơn khi chuẩn bị món sườn nướng thơm ngon và hấp dẫn, không bị cháy ở bên ngoài và chưa chín ở bên trong. Chúc bạn thành công.
Tham khảo thêm: thekitchn.com