Bạn đã biết cách làm món mắm chưng thịt trứng ngon không bị ướt chưa? Cùng Mytour vào bếp “bỏ túi” bí quyết “bất bại” này nhé!
Miền Tây Nam Bộ là nguồn gốc của món mắm chưng, những ai đã từng đến đây đều sẽ thưởng thức qua tất cả các loại mắm chưng. Món mắm chưng thịt trứng là một trong những món 'để lòng' lâu dài nhất, và cách làm mắm chưng này để tránh bị ướt ra sao? Theo dõi Mytour vào bếp để khám phá bí quyết làm mắm chưng thịt trứng “không thất bại” này ngay nhé!
25 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Thành phần cần chuẩn bị cho món mắm chưng thịt trứng
Thành phần cần chuẩn bị cho món mắm chưng thịt trứng- 150gr mắm cá lóc
- 300gr thịt ba chỉ
- 8 quả trứng vịt
- Rượu mai quế lộ
- Màu điều
- 30gr hành tím
- Hành lá
- 5gr tỏi
- 12gr gừng
- 3 trái ớt
- Gia vị: Đường, tiêu, dầu mè, dầu ăn
Mẹo hay
Mắm cá lóc bạn có thể mua ở chợ, siêu thị hoặc trên các trang mua sắm trực tuyến. Hãy chọn mắm chất lượng và thơm ngon. Khi chưng, mùi của mắm sẽ rất đặc trưng.
Khi chọn thịt ba chỉ, hãy chú ý đến màu sắc và độ tươi mát. Thịt nên có sự cân đối giữa mỡ và thịt, không có mùi lạ. Chọn thịt mềm mại và không bị khô.
Khi làm món này, bạn nên chọn trứng vịt đồng để có hương vị thơm ngon nhất! Rượu mai quế lộ có thể mua ở các cửa hàng thuốc hoặc trên các trang mua sắm trực tuyến. Hãy chú ý kiểm tra nguồn gốc và thông tin sản phẩm trước khi mua.
Cách thực hiện món mắm trứng thịt trứng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch, bạn cắt nhỏ để sử dụng.
Sơ chế nguyên liệuTrong một tô, bạn cho ½ muỗng cà phê nước mắm cá lóc, sau đó thêm thịt ba chỉ và trộn đều. Bạn đặt thịt vào máy xay cùng với hành tím, gừng, ớt, và hành lá, sau đó xay nhuyễn.
Sau khi tách cá lóc ra khỏi mắm, bạn lấy cá ra và loại bỏ xương, sau đó cắt nhỏ. Tiếp theo, bạn cho cá vào máy xay cùng với 5gr tỏi và ½ muỗng cà phê đường, sau đó xay nhuyễn.
Bước 2 Ướp mắm chưng thịt trứng
Ướp mắm chưng thịt trứngĐổ hỗn hợp thịt và cá đã xay vào tô, sau đó đập trứng vào tô và để lại 3 lòng đỏ trứng để trang trí sau. Tiếp tục thêm hành lá, 1 muỗng cà phê tiêu và trộn đều. Đổ vào máy xay và xay khoảng 2 - 3 lượt.
Bước 3 Chưng mắm
Quét một lớp dầu ăn mỏng xung quanh khuôn hoặc bạn cũng có thể sử dụng giấy nến để lót xung quanh khuôn nhé!
Đổ hỗn hợp mắm vào khuôn và sử dụng muỗng để làm phẳng bề mặt khuôn. Sau đó, bọc kín khuôn bằng giấy bạc để không bị nước hấp vào trong quá trình hấp!
Đặt khuôn vào nồi áp suất hoặc bạn cũng có thể sử dụng phương pháp hấp bình thường. Hấp nhé! Bạn có thể kiểm tra xem mắm đã chín hay chưa bằng cách sử dụng đũa chọc vào, nếu bề mặt không phồng lên và không thấy nước chảy ra thì mắm đã chín rồi đấy!
Chưng mắmĐể bề mặt mắm chưng trở nên hấp dẫn hơn, ngon và không bị khô, bạn hãy trang trí bằng phần lòng đỏ trứng kết hợp với ½ muỗng cà phê dầu màu điều, ½ muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê rượu mai quế lộ, 1 muỗng cà phê dầu mè và chơi xổ sốu lên bề mặt.
Sau đó, bạn đặt hỗn hợp lòng đỏ trên bề mặt bánh, hấp thêm 2 phút và nhớ đậy nắp nhẹ nhàng, không nên đậy kín để tránh làm mờ bề mặt mắm!
Thành phẩm
Đưa mắm chưng thịt trứng ra đĩa, rắc lên một chút tiêu và ớt cắt lát lên trên, sau đó thưởng thức ngay!
Món mắm chưng thịt trứng không bị ướtĐặt mắm chưng thịt trứng ra đĩa, mắm sẽ không hề ướt và có màu vàng rất bắt mắt, hương thơm đặc trưng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của thịt ba chỉ và trứng, cùng với mùi mắm và cay nồng của tiêu, ớt phối hợp với hương vị đặc trưng của rượu mai quế lộ. Đặc biệt, vào những ngày se lạnh, món mắm chưng thịt trứng kết hợp với cơm trắng sẽ là một lựa chọn 'bắt cơm' lý tưởng!
Vừa qua Mytour đã chia sẻ với bạn bí quyết làm món mắm chưng thịt trứng không bị ướt tại nhà! Chúc bạn thành công với công thức “không thất bại” này và đừng quên chia sẻ với những người thân yêu để họ cùng thực hiện nhé!
Mua thịt heo chất lượng tại Mytour để làm món mắm chưng thịt trứng ngon: