Cầm ngay cách làm món chè trôi nước tam sắc độc đáo, hấp dẫn, màu sắc tự nhiên mang lại điềm lành cho bàn ăn mừng rằm hoặc những dịp đặc biệt cho gia đình bạn nhé!
Món chè trôi nước là một món tráng miệng quen thuộc với mỗi gia đình Việt, những viên bánh trắng tròn, mềm mại kèm theo nước đường sánh ngon. Cùng vào bếp với Mytour làm món chè trôi nước tam sắc mới lạ, thơm ngon đổi mới khẩu vị gia đình.
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món chè trôi nước tam sắc
- 900g bột nếp
- 200g đậu xanh cà vỏ
- 50g dừa nạo
- 400g bí đỏ
- 3 củ dền
- 70g lá dứa
- 10g gừng thái sợi
- 250ml nước cốt dừa
- Gia vị: 5g muối, 100g đường phèn, 170g đường trắng
Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Đối với đậu xanh
- Chọn đậu màu xanh đều, không màu lạ. Đậu không lép, đều kích thước, ấn nhẹ săn chắc. Kiểm tra kỹ xem có sâu mọt hoặc mùi ẩm mốc không.
- Với đậu đã bóc vỏ, chọn đậu đồng đều, màu vàng tươi, ấn nhẹ săn chắc, không có lỗ đục.
Đối với bí đỏ
- Chọn quả cứng, không trầy xước, nặng tay. Chọn quả vỏ màu cam sẫm, không thâm đen.
- Phần cuống màu xanh, dính chặt vào quả, khoảng 2 cm là quả còn tươi.
Đối với củ dền
- Chọn củ chắc tay, không quá mềm, vỏ không nhăn nheo, cuống lá bám chặt vào thân.
- Chọn củ đáy phẳng, tránh củ quá to vì thường có vị nhạt.
Cách làm chè trôi nước tam sắc
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Nấu nước cốt dừaĐầu tiên, nghiền nhuyễn đậu xanh, thêm 100g đường trắng, 50g dừa nạo, ⅓ muỗng cà phê muối, 50ml nước cốt dừa, ngâm đậu xanh rồi hấp chín. Sau đó, đổ đậu vào chảo
Sên nhân đậu xanhBắc chảo, nghiền nhuyễn đậu xanh, thêm 100g đường trắng, 50g dừa nạo, ⅓ muỗng cà phê muối, 50ml nước cốt dừa, sên đậu đến khi quánh dẻo, để nguội rồi vo thành viên nhân.
Chế biến nhân đậu và chuẩn bị bí đỏ, lá dứa, củ dềnSau khi vo nhân đậu xanh, bạn cắt nhỏ bí đỏ, củ dền, lá dừa. Hấp chín bí đỏ, xay nhuyễn lá dứa và củ dền để lấy nước màu.
Bước 2 Trộn và nhào bột.
Tiếp theo, cho 300g bột nếp và bí đỏ đã hấp vào một tô lớn, bóp nhuyễn bí đỏ và trộn đều cho bí đỏ hòa vào bột nếp.
Trộn và nhào bộtNhồi hỗn hợp đến khi có khối bột dẻo, chia thành từng phần bằng nhau rồi vo viên. Nhồi bột tương tự với củ dền và lá dừa, khi thêm màu bạn đổ từ từ và trộn đều bột.
Bước 3 Tạo hình và hoàn thành.
Làm bánh trôi nướcSau khi làm vỏ bánh, bạn lấy viên bột đã nhồi, cho nhân đậu vào giữa, gấp nếp và vo tròn thành viên bánh, làm tương tự với hai màu còn lại. Khi bánh trôi luộc chín, vớt ra để ráo nước.
Chuẩn bị nước đường và hoàn thànhBạn nấu nước đường trong nồi với nước và gừng thái sợi, 100g đường phèn cho tan. Khi sôi, cho bánh trôi vào nấu thêm 5 phút, sau đó tắt bếp và dọn ra chén thưởng thức.
Sản phẩm hoàn chỉnh
Món chè trôi nước với ba màu sắc bắt mắt, dai mềm và ngọt ngàoMón chè trôi nước với ba màu sắc bắt mắt, vỏ bánh dai mềm, nhân đậu chín đều và vừa vị. Nếm thử nước đường cảm nhận vị ngọt thanh hòa quyện với vị béo béo, mặn mà của nước cốt dừa thật là tuyệt vời!
Dưới đây là cách làm món chè trôi nước tam sắc đẹp mắt, độc đáo mà bạn có thể thử làm cho gia đình thưởng thức, đổi mới khẩu vị của mình. Mytour chúc các bạn thành công khi làm món chè này nhé!
Mua đậu xanh tại Mytour