Nhiều người tránh xa việc chế biến món ăn từ thịt dê vì sợ mùi hôi. Nhưng cùng Mytour khám phá bí kíp tạo ra một dạng cà ri dê thơm ngon, béo mà không hề có mùi hôi khó chịu ngay tại nhà nhé!
15 phút Chế biến
120 phút Dành cho
4 - 5 người
Cà ri dê là món ăn hấp dẫn, thơm ngon. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, món ăn này có thể không đảm bảo hương vị thơm ngon, thậm chí có mùi hôi của thịt dê. Dưới đây là công thức chế biến đảm bảo món cà ri dê của bạn sẽ thơm ngon chuẩn vị.
Nguyên liệu cần cho món cà ri dê thơm béo không hôi
Nguyên liệu cho món cà ri dê- 1kg thịt dê
- 1 trái dừa (hoặc nước dừa đóng hộp)
- 2 cây sả
- 1 củ hành tây
- 1 gói bột cà ri
- 2 củ khoai lang
- 1 củ khoai môn
- 2 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- 2 trái ớt
- 10g tiêu xanh
- 1 lon nước cốt dừa
- 1 củ gừng
- Rượu trắng, bột bắp, dầu màu điều
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, sa tế, đường
Mẹo hay
Để chọn mua thịt dê ngon, bạn nên lựa chọn phần thịt dê tươi, màu hồng, cơ thịt chắc, không có dấu hiệu chảy nước và không có mùi tanh. Tránh mua thịt dê có thớ thịt lớn vì đó là dê già và không ngon.
Đối với việc chọn mua khoai lang, bạn nên chọn củ khoai lang còn mới, nặng tay, cứng, không có vết sứt hoặc dập. Tránh chọn củ quá to vì dễ bị xơ, và không nên chọn củ bị rỗ.
Khi chọn mua khoai môn, bạn nên chọn củ tròn, thân củ có nhiều lỗ lõm, có vị ngọt. Còn nếu mua khoai đã sơ chế, hãy chọn củ có nhiều vân tím và màu đỏ đậm, đó sẽ là củ khoai mềm và ngon hơn.
Cách làm cà ri dê thơm ngon, béo mà không hôi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu cho món cà ri dêĐặt thịt dê vào tô, thêm 2 muỗng canh rượu trắng và gừng đập dập, bóp đều để ngâm trong khoảng 5 phút. Sau đó, rửa lại thịt với nước sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Phương pháp sơ chế này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của thịt dê.
Cắt sả thành những miếng nhỏ, và 1 nửa cắt thành khúc; hành tím, tỏi, ớt cắt nhỏ; hành tây cắt múi cau.
Đổ 200ml nước cốt dừa vào nồi, thêm 1 muỗng canh bột bắp và khuấy đều.
Khoai lang và khoai môn sau khi gọt vỏ, bạn cắt thành miếng vừa ăn và ngâm trong chậu nước muối pha loãng khoảng 5 phút để tránh thâm và làm sạch nhựa. Sau đó, rửa lại khoai bằng nước sạch và để ráo.
Lưu ý
Để không bị ngứa tay khi gọt khoai môn, bạn nên đeo găng tay để tránh nhựa khoai dính vào tay!
Bước 2 Ướp thịt dê
Thịt dê được ướp khoảng 1 tiếng để thấm gia vị.Sau khi thái thịt dê, bạn đặt vào tô và thêm các loại gia vị như: 1 muỗng canh bột cà ri, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước mắm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu ăn, ½ phần tỏi, ớt, sả đã cắt nhỏ. Sau đó, trộn đều để thịt thấm gia vị.
Thời gian ướp thịt khoảng 1 tiếng để thịt dê thấm gia vị.
Bước 3 Chiên khoai lang và khoai môn
Rán cho khoai môn và khoai lang chínTrên bếp, hâm nồi dầu ăn cho đến khi sôi, sau đó đổ ⅔ phần khoai môn và khoai lang vào chảo, chiên khoảng 2-3 phút cho đến khi chúng chín vàng. Sau đó vớt ra để ráo dầu.
Bước 4 Xào thịt dê
Xào thịt dê cho đến khi săn lạiTrên bếp, trong nồi, đổ 1 muỗng canh dầu ăn và đun cho đến khi dầu nóng. Sau đó, thêm tỏi, ớt, sả và phi cho thơm.
Tiếp theo, xào thịt dê trong khoảng 3-4 phút cho đến khi thịt dê săn lại.
Bước 5 Hầm thịt dê
Hầm thịt dê cho mềmSau đó, đổ nước từ 1 trái dừa vào nồi thịt dê, cùng thêm 100ml nước lọc, đun sôi và vặn lửa nhỏ.
Thêm ⅓ phần khoai lang và khoai môn còn lại vào nồi, hầm trong khoảng 30-45 phút cho thịt dê chín mềm và khoai lang, khoai môn tan trong nước, tạo độ béo và sánh cho cà ri.
Bước 6 Nấu cà ri dê
Nấu cà ri dêKhi thịt dê đã mềm, cho khoai môn và khoai lang đã chiên vào nồi, nêm thêm gia vị gồm: ½ muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột cà ri, đảo đều và ninh thêm khoảng 5 phút.
Tiếp theo, đổ nước cốt dừa đã pha với bột bắp vào nồi, khuấy đều, thêm 1 muỗng canh màu dầu điều, hành tây, hạt tiêu xanh, nấu thêm khoảng 3 phút và tắt bếp. Món cà ri dê đã sẵn sàng.
Bước 7 Thành phẩm
Món cà ri dê nóng hổi đã sẵn sàng. Nếu muốn thay đổi khẩu vị gia đình, bạn có thể thưởng thức ngay món ngon này. Màu sắc hấp dẫn, nước dùng đậm đà. Hãy vào bếp và thưởng thức ngay nhé!
Thành phẩmThưởng thức
Món cà ri dê thơm ngon, hấp dẫnMón cà ri dê với thịt dê mềm, ngọt kết hợp với nước sốt cà ri đậm đà thơm ngon, đặc biệt là vị nước cốt dừa béo ngậy, kích thích vị giác. Khoai lang và khoai môn chín mềm, ăn bùi bùi rất hấp dẫn.
Chỉ cần 3 bước đơn giản là bạn có ngay món cà ri dê thơm béo để cả nhà thưởng thức. Hãy thử sức vào bếp cuối tuần này, chắc chắn mọi người sẽ yêu thích món ăn mới này.
Mua nước cốt dừa tại Mytour để làm cà ri nhé: