Gan ngỗng là một trong những món ăn đắt đỏ nhất trên thế giới, nhưng để thưởng thức món ăn này, chúng ta phải suy ngẫm về sự thật ẩn sau nó.
Gan ngỗng vỗ béo thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn sang trọng nhất của ẩm thực Pháp. Tuy nhiên, đằng sau những món đắt đỏ này là một sự thật không phải ai cũng biết.
Niềm tự hào của ẩm thực Pháp
Gan ngỗng vỗ béo được coi là biểu tượng của ẩm thực PhápGan ngỗng vỗ béo được xem là “viên ngọc nâu” của ẩm thực Pháp, là một món tuyệt vời với vị béo ngậy, mềm mịn, đem lại lợi ích lớn cho sức khỏe.
Vị béo ngậy, trôi trơn, làm cho cổ họng tan chảy, đòi hỏi phải có kỹ thuật chế biến cao để tạo ra những món ăn tinh tế như vậy.
Thường thức, người ta thường chế biến lá gan ngỗng béo tươi thành patê hoặc sử dụng với bánh mì lát sấy khô, kết hợp với hoa quả chua ngọt để tăng thêm hương vị. Nhưng để có được hương vị béo mỡ đặc trưng đó, những chú ngỗng được nuôi để lấy lá gan phải trải qua những ngày sống trong cảnh kinh hoàng.
Bí mật tàn nhẫn phía sau
Mọi thứ đều có giá của nó, để tạo ra những lá gan ngỗng vỗ béo thơm ngon, ngỗng phải trải qua một quá trình nuôi béo vô cùng tàn nhẫn, không giống với cách nuôi vịt thông thường ở Việt Nam.
Sự tàn nhẫn bắt đầu từ cách vỗ béo ngỗng. Để có lá gan chất lượng cao, ngỗng sẽ bị mở miệng ra và sau đó, một ống kim loại sẽ được đưa vào cổ họng của chúng, để bơm khoảng... 10 kg ngũ cốc (thường là ngô) vào dạ dày để vỗ béo.
Ngỗng sẽ bị bơm 10 kg ngũ cốc vào dạ dày để vỗ béoQuá trình này khiến lá gan của ngỗng phát triển vượt bậc, gấp 10 lần so với ngỗng bình thường. Tuy nhiên, lá gan quá lớn sẽ ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp của chúng, làm cho chúng khó thở hơn. Nhiều chú ngỗng thậm chí không thể đứng lên được vì cân nặng quá lớn, gây gãy chân và căng thẳng, khiến chúng trở nên không kiểm soát được và thậm chí tấn công nhau.
Quá trình này khiến lá gan của ngỗng phát triển vượt bậc, gấp 10 lần so với ngỗng bình thườngĐây là câu chuyện tại các gia đình nuôi, nhưng tại các trang trại hoặc nhà máy công nghiệp, tình trạng còn tệ hơn nhiều lần. Ngỗng bị nhốt trong các lồng nhỏ, không có không gian để di chuyển tự do, không được tận hưởng bơi lội như ngỗng bình thường. Chúng phải đứng trên lưới kim loại trong quá trình ép ăn bằng ống, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như chân què hoặc nhiễm trùng.
Những con ngỗng vỗ béo có tỉ lệ chết cao gấp 20 lần so với ngỗng không bị ép ănChúng thường bị tổn thương do lượng thức ăn quá tải đổ xuống họng, gãy xương ức, nhiễm nấm, tiêu chảy, suy giảm chức năng gan và căng thẳng. Một số con thậm chí chết vì viêm phổi hoặc nghẹn khi nuốt hạt.
Theo nghiên cứu, tỉ lệ chết của ngỗng vỗ béo cao gấp 20 lần so với ngỗng không bị ép ăn. Chỉ lấy gan của ngỗng đực, và ở Pháp, hơn 40 triệu con ngỗng cái bị giết sống để sử dụng phân bón hoặc làm thức ăn cho mèo mỗi năm.
Mua thịt heo tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại Mytour: