Bữa ăn phụ cho bé 16 tháng cần được tập trung vào cả hương vị và dinh dưỡng của món ăn. Hãy thăm mục chăm sóc bé 0 - 3 tuổi trên Mytour vào bếp để khám phá những cách làm bữa ăn phụ hấp dẫn cho bé.
Dưới đây là những bữa ăn phụ cho bé 16 tháng chứa đầy dinh dưỡng
Sữa chua dẻo với dừa băm nhuyễn
Nguyên liệu:
- Gelatin: 6gr
- Sữa chua: 2 hũ
- Vụn dừa tươi
Cách thực hiện:
- Đun gelatin với một ít nước cho tan hoàn toàn.
- Chuẩn bị một tô, trộn sữa chua và gelatin đã đun vào, khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh đã sẵn sàng, sau đó để trong ngăn mát của tủ đông.
- Khi món ăn đã đông, lăn qua vụn dừa tươi.
- Chuẩn bị ra bàn, để bé thưởng thức.
Nếu bé không thích hương vị chua của sữa chua, mẹ có thể thay đổi với vị béo của sữa chua phô mai để làm cho bữa phụ cho bé 16 tháng thêm thú vị.
Sữa lúa mạch cốt dừa
Sữa bí đỏ là một trong những món ăn dặm hấp dẫn với hương vị béo ngậy. Đây là sự lựa chọn phổ biến của nhiều mẹ bỉm với cách làm đơn giản và nhanh chóng. Dưới đây là cách làm món ăn dặm từ bí đỏ làm bữa phụ cho bé 16 tháng mà mẹ nên biết.
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 50gr
- Sữa công thức hoặc sữa mẹ: 100ml
Cách thực hiện:
- Đun bí đỏ hấp cho mềm, sau đó nghiền nhuyễn bí khi còn nóng.
- Mẹ đổ bí đỏ nghiền và sữa vào máy xay, xay nhuyễn.
- Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để mịn.
- Đun nóng hỗn hợp trên bếp cho đến khi có ít bọt xuất hiện, sau đó tắt bếp.
- Rót hỗn hợp vào ly, cho bé uống khi còn nóng.
Bánh Mousse Chanh dây vị Heinz
Nguyên liệu:
- Chanh dây: 2 quả
- Sữa công thức: 100ml
- Phô mai
- Đường thốt nốt
- Bơ (đã nung nóng)
- Bột gelatin
- Bánh quy Heinz: 2 chiếc
Cách thực hiện:
- Đầu tiên, nghiền nhuyễn bánh Heinz vào tô và thêm một ít bơ đã nung. Sau đó, trộn đều.
- Mẹ cho hỗn hợp bánh vào khuôn, nén chặt và đặt vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
- Đun sôi sữa với ⅔ nước chanh dây (loại bỏ hạt), một viên phô mai và đường thốt nốt để tạo lớp kem.
- Khi hỗn hợp đặc lại, mẹ cho gelatin vào khuấy đều.
- Mẹ đổ hỗn hợp kem lên bánh Heinz đã đông rồi cho vào tủ lạnh.
- Đun sôi ⅓ nước chanh dây (còn hạt), pha với nước và thêm đường thốt nốt để tạo phần mặt bánh.
- Sau khi hỗn hợp sánh lại, mẹ cho thêm gelatin vào khuấy đều.
- Mẹ đổ lớp bánh này lên phần bánh đã đông, tạo thành 3 lớp bánh gồm đế bánh, kem chanh dây và phần mặt bánh.
- Để bánh trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng là hoàn thành.
Bánh Mousse Chanh dây vị Heinz cho bé ăn dặm
Khoai lang nhân phô mai cho bé thưởng thức
Các món ăn dặm từ khoai lang thường khiến các bé thích thú, đặc biệt là bánh khoai lang nhân phô mai, một lựa chọn phổ biến cho bữa phụ của bé 16 tháng tuổi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Khoai lang: 120gr
- Bơ nhạt (đã nung chảy): 20gr
- Bột năng: 20gr
- Phô mai
- Hạt chia
Cách thực hiện:
- Hấp chín khoai rồi lọc qua rây cho mịn.
- Trộn bơ đã nung và bột năng vào khoai lang.
- Nhào hỗn hợp cho đến khi mềm và dẻo.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn, thêm phô mai vào bánh.
- Trải hạt chia lên bề mặt bánh.
- Chiên bánh trong chảo là hoàn tất bữa phụ cho bé 16 tháng.
Bánh muffin cacao kỷ tử với vụn dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột mì: 80gr
- Đường mía hữu cơ: 25gr
- Trứng gà: 2 quả
- Bột cacao hữu cơ: 1 muỗng cafe
- Sữa tươi: 100ml
- Dầu gạo: 25ml
- Bột nở: ½ muỗng cafe
- Vụn dừa hữu cơ
- Kỷ tử hữu cơ (đã ngâm nước ấm)
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị một tô lớn, trộn trứng gà, sữa, dầu, và đường, sau đó đánh tan hỗn hợp.
- Trộn bột mì, bột nở, và bột cacao qua rây, thêm nước, và chơi xổ sốu hỗn hợp.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh và hấp chín trong khoảng 20 phút.
- Khi bánh đã chín, trang trí với vụn dừa và kỷ tử.
Chè khúc bạch cho bé 16 tháng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột gelatin (đã hấp): 10gr
- Sữa công thức: 40ml
- Nhãn (đã bóc vỏ, bỏ hạt): 3 quả
- Nước
- Đường
Cách thực hiện:
- Đun nhãn với nước cho sôi. Thêm ít đường và tắt bếp.
- Pha gelatin với nước và hấp cách thủy.
- Đun sôi sữa, thêm gelatin vào và khuấy đều, sau đó tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn, sau đó để vào tủ lạnh để đông. Quá trình nấu khúc bạch hoàn tất.
- Đổ nước nhãn vào tô, sau đó đặt khúc bạch vào và bữa phụ cho bé 16 tháng đã sẵn sàng.
Pudding sữa chua đu đủ
Pudding sữa chua đu đủ là một trong những cách làm pudding cho bé ăn dặm được ưa thích. Dưới đây là cách làm pudding sữa chua đu đủ làm bữa phụ cho bé 16 tháng mà mẹ có thể tham khảo.
Nguyên liệu:
- Nước ép đu đủ: 120ml
- Sữa chua: 90ml
- Sữa công thức: 30ml
- Nước: 20ml
- Gelatin: 6gr
Cách thực hiện:
- Để gelatin ngâm trong nước khoảng 10 phút.
- Đun sôi sữa, thêm ½ lượng gelatin đã ngâm vào, khuấy đều và tắt bếp.
- Cho sữa chua vào hỗn hợp (nhớ để nguội ít phút) và khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn hũ thủy tinh, sau đó để vào tủ đông khoảng 2 tiếng.
- Đun sôi nước ép đu đủ, thêm gelatin còn lại vào, khuấy đều cho tan.
- Để hỗn hợp nguội và đổ lên lớp sữa trắng đã đông từ trước rồi cho vào tủ đông.
Mẹ nên bảo quản món ăn trong ngăn mát khoảng 2 ngày trước khi cho bé dùng vào các bữa phụ.
Nước ép nho Jelly Gumi Gumi cho bé
Khoai mật ngào với cốt dừa cho bé
Nguyên liệu:
- Khoai mật: ½ củ
- Nước cốt dừa: 20ml
Hướng dẫn:
- Khoai sau khi hấp chín, nghiền nhuyễn.
- Cho nước cốt dừa vào khoai mật.
- Đun nóng hỗn hợp trên bếp để nước cốt thấm vào khoai.
- Khi hỗn hợp sánh lại, mẹ tắt bếp.
Panna cotta vị đào dành cho bé
Nguyên liệu:
- Gelatin hữu cơ: 6gr
- Sữa chua (ở nhiệt độ thường): ½ hũ
- Nước đào: 1 quả
Hướng dẫn:
- Chuẩn bị bột gelatin và pha ít nước, sau đó hấp cho tan hết.
- Đổ sữa chua vào tô, sau đó thêm ½ phần gelatin và khuấy đều.
- Phần còn lại được trộn với nước đào và khuấy đều như trên.
- Đổ phần sữa chua vào hũ, sau đó để trong tủ đông để đông lại.
- Khi sữa chua đã đông lại, đổ phần nước đào lên trên và tiếp tục để trong tủ đông để lạnh.
Panna cotta vị đào cho bé ăn dặm bữa phụ
Súp bí đỏ cho bé kết hợp với khoai lang và xoài nghiền
Sữa bí đỏ khoai lang kết hợp với xoài là một trong những lựa chọn phổ biến cho bữa phụ của bé 16 tháng, được nhiều bà mẹ sữa ưa chuộng. Dưới đây là cách làm món ăn dặm từ sữa mẹ phối hợp với xoài chín.
Nguyên liệu:
- 2 lát xoài chín
- 1 lát bí đỏ
- ½ củ khoai lang
- 200ml sữa mẹ
Cách làm:
- Hấp chín khoai và bí, sau đó nghiền nhuyễn khi còn nóng.
- Cho hỗn hợp và sữa vào máy xay, xay nhuyễn.
- Lọc hỗn hợp sữa bí đỏ khoai lang qua rây cho mịn.
- Nghiền nhuyễn xoài, sau đó trộn với sữa bí đỏ khoai lang, khuấy đều.
- Rót ra ly để bé sử dụng.
Lời nhắn từ Mytour
Hi vọng rằng những công thức từ Mytour chia sẻ sẽ giúp các bà mẹ xây dựng thực đơn bữa phụ cho bé 16 tháng vừa đầy dinh dưỡng, vừa thơm ngon.
Bảo Nghi tổng kết