Bào ngư là một trong những nguồn dinh dưỡng phong phú và được nhiều người ưa chuộng. Vậy bào ngư là gì? Tác dụng của bào ngư đối với sức khỏe như thế nào? Hãy cùng Mytour khám phá ngay nhé.
Từ xưa đến nay, bào ngư không chỉ là món ăn dành riêng cho giới thượng lưu mà còn trở nên phổ biến hơn với những lợi ích mà nó mang lại. Vậy những lợi ích đó là gì? Hãy khám phá cùng Mytour qua bài viết dưới đây.
Bào ngư là gì?
Bào ngư là một loài động vật có vỏ cứng và thân mềm, thuộc họ Haliotidae và chi Haliotis. Chúng có cấu trúc linh hoạt, các chân nhỏ và thường sống gắn bám trên bề mặt đá. Tại Việt Nam, chúng chủ yếu được tìm thấy ở vùng biển các tỉnh miền Trung.
Bào ngư: Món ngon bổ dưỡng từ biển cảBào ngư thường được sử dụng để chế biến các món ăn ngon và giàu dinh dưỡng như súp bào ngư, cháo bào ngư,... Ngoài ra, vỏ bào ngư cũng được sử dụng trong y học để bào chế các loại thuốc hỗ trợ sức khỏe, đặc biệt là cho gan và mắt.
7 lợi ích sức khỏe từ bào ngư
Chống lại bệnh ung thư
Theo hellobacsi, bác sĩ Nguyễn Thường Hanh từ Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh cho biết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất trong bào ngư có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Bào ngư chứa axit béo omega-3, đặc biệt là EPA và DHA, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bào ngư: Đem lại lợi ích cho hệ miễn dịchTăng cường hệ miễn dịch
Axit béo omega-3 có trong bào ngư cũng giúp củng cố hệ miễn dịch. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 có thể kích thích sự phát triển của tế bào bạch cầu, tạo ra một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ cho cơ thể.
Bào ngư: Bổ sung axit béo omega-3 để tăng cường hệ miễn dịchNgoài axit béo omega-3, bào ngư còn chứa các loại vitamin A, C, B, E, K và khoáng chất, là nguồn dinh dưỡng tốt cho sự phát triển toàn diện của cơ thể.
Điều chỉnh tuyến giáp
Bào ngư được biết đến với khả năng tăng cường hormone, đồng thời kích thích hoạt động của tuyến giáp. Hơn nữa, bào ngư cũng cung cấp i-ốt, một khoáng chất cần thiết cho sự cân bằng của tuyến giáp, cũng như cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Bào ngư kích thích hoạt động của tuyến giápBảo vệ sức khỏe gan
Bào ngư cũng hỗ trợ quá trình thải độc của gan, giúp ngăn ngừa tổn thương và các bệnh lý gan.
Bảo vệ sức khỏe xương
Bào ngư, với hàm lượng glycosaminoglycans tự nhiên cao, là nguồn dưỡng chất quan trọng giúp duy trì sức khỏe xương, khớp và các mô liên kết, đồng thời giảm đau và viêm khớp.
Bào ngư: Giữ gìn sức khỏe xươngBên cạnh đó, bào ngư cung cấp nhiều phốt pho và canxi, hai dưỡng chất quan trọng giúp duy trì sức khỏe xương mạnh mẽ.
Giữ cân nặng ổn định
Khả năng chống oxi hóa và chống viêm của bào ngư giúp cân bằng quá trình trao đổi chất trong cơ thể, ngăn chặn sự tích tụ chất béo gây béo phì. Bào ngư được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.
Các loại bào ngư và giá cả ngày nay
Các dạng bào ngư phổ biến trên thị trườngHiện nay, trên thị trường có ba loại bào ngư phổ biến là bào ngư tươi, bào ngư đóng hộp và bào ngư khô. Giá bào ngư thay đổi tùy thuộc vào chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của từng loại.
- Bào ngư tươi: Bào ngư tươi cỡ 25-30 con/kg có giá khoảng 650.000 đ/kg; bào ngư tươi cỡ 10-15 con/kg có giá khoảng 1.800.000 đ/kg.
- Bào ngư đóng hộp thường có giá khoảng 1,4 triệu đồng/lon.
- Bào ngư khô có giá khoảng 600.000 đồng/100 gram.
Lựa chọn và bảo quản
Chọn bào ngư sống, thịt chắc và phải co khi chạm vào. Bảo quản bào ngư không sử dụng hết bằng cách cho vào túi hoặc hộp kín, sau đó đặt vào ngăn đông tủ lạnh. Bằng cách này, bào ngư có thể giữ được vị tươi ngon trong khoảng 3 tháng.Chọn bào ngư còn sống, thịt chắc và phải co khi bạn chạm tay vào. Bảo quản khi không sử dụng hết bằng cách cho vào túi hoặc hộp kín, sau đó đặt vào ngăn đông tủ lạnh. Bằng cách này, bào ngư có thể giữ được vị tươi ngon trong khoảng 3 tháng.
Bào ngư có thể chế biến thành món gì ngon?
Cách chuẩn bị bào ngư
Với bào ngư sống: Sau khi mua về, rửa sạch bào ngư dưới nước lạnh, loại bỏ phần nội tạng màu đen, và rửa thịt bào ngư nhiều lần cho tới khi sạch.
Với bào ngư đóng hộp: Chỉ cần mở nắp và làm nóng, có thể sử dụng ngay hoặc chế biến thành các món hầm, tiềm, xào nấm đông cô, hoặc soup.
Với bào ngư khô: Ngâm bào ngư khô trong nước cho thịt nở ra trước khi sử dụng.
Những món xào, nướng từ bào ngư
Bào ngư là nguyên liệu bổ dưỡng để chế biến thành nhiều món ngon như bào ngư xào nấm đông cô dầu hào và bào ngư nướng mỡ hành.
Chỉ cần phối hợp bào ngư với ít nấm đông cô và sốt dầu hào, bạn sẽ có một món ăn màu sắc hấp dẫn. Vị ngọt thơm của bào ngư kết hợp với rau cải giòn và vị ngọt đặc trưng của nấm tạo nên một hương vị tuyệt vời.
Món bào ngư xào nấm đông cô dầu hàoNếu bạn thích món nướng, hãy thử bào ngư nướng mỡ hành. Hương thơm dịu từ hành lá phi cùng vị ngọt tự nhiên của bào ngư tạo nên một món ăn hấp dẫn, đầy hương vị.
Món bào ngư nướng mỡ hànhCác loại cháo bào ngư
Cháo bào ngư là một món ăn bổ dưỡng và thơm ngon, rất phù hợp cho cả gia đình. Bạn có thể kết hợp bào ngư với trứng, nấm đông cô, rong biển,... để tạo ra một món cháo ngon miệng và dinh dưỡng.
Món cháo bào ngưĐể món ăn thêm thơm ngon và tránh bị tanh, bạn cần sơ chế bào ngư kỹ lưỡng bằng cách loại bỏ hoàn toàn lớp màng đen nhầy và sử dụng sả và gừng trong quá trình này để giảm mùi tanh khi nấu cháo.
Các loại súp bào ngư
Súp bào ngư là một món ăn bổ dưỡng và dễ làm, bạn chỉ cần kết hợp bào ngư với thịt gà, rau củ, nấm đông cô, tổ yến,... để có ngay súp nấm đông cô, súp tổ yến bổ dưỡng phù hợp cho người già, trẻ em và phụ nữ mang thai.
Món súp bào ngưCác loại canh bào ngư
Bào ngư là một loại thực phẩm quý với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Có nhiều cách chế biến món canh ngon từ bào ngư như canh bào ngư gà sò điệp, canh bào ngư vi cá,... hoặc kết hợp với các loại hải sản và nguyên liệu bổ dưỡng khác để tạo ra những món canh mới lạ, giàu dinh dưỡng.
Món canh bào ngưMong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu về tác dụng của bào ngư đối với sức khỏe. Khi mua bào ngư, hãy chọn những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng cho gia đình bạn!
Tham khảo: hellobacsi