Khám phá ngay về nguồn gốc và ý nghĩa của các loại bánh phổ biến trong bài viết sau đây.
Cùng tìm hiểu về câu chuyện đằng sau tên gọi của các loại bánh quen thuộc trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Đây là những giải đáp về tên gọi của các loại bánh phổ biến mà bạn đã từng thưởng thức.
Bí mật của tên gọi 'bánh xèo' được hé lộ.
Khám phá về nguồn gốc và tên gọi đặc biệt của món bánh xèo truyền thống.
- Những mẹo vặt khi làm bánh xèo để đạt được độ giòn thơm ngon nhất.
Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của bánh bò.
Câu chuyện đằng sau tên gọi của bánh bò.
Bí mật về tên gọi 'bánh bò'.
- Hướng dẫn làm bánh bò theo cách đơn giản nhất.
Khám phá về loại bánh bông lan quen thuộc.
Sự phổ biến của bánh bông lan và tác động của nó trong nền văn hóa âm nhạc.
Bánh bông lan có nguồn gốc từ Pháp và tại sao lại được gọi là bông lan.
- Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng bột Mikko và cách phân biệt các loại bánh bông lan.
Bánh trung thu được sử dụng trong lễ hội Tết trung thu, từ đó có tên gọi là bánh trung thu.
Tết trung thu được xem là một ngày tết lớn thứ 2 trong năm sau Tết nguyên đán. Ngày này, mọi người sẽ được vui chơi, cùng nhau ngắm trăng sáng, trẻ em vui đùa với những chiếc đèn lồng và một loại bánh không thể thiếu để thưởng thức, để kính tặng người thân,... đó chính là bánh trung thu. Bánh được sử dụng trong ngày Tết trung thu nên được gọi là bánh trung thu từ đó.
- Khám phá nguồn gốc và ý nghĩa của bánh trung thu.
Bánh bao là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, thường được sử dụng làm bữa sáng hoặc ăn vặt.
Bánh bao là một món ăn phổ biến trên toàn đất nước Việt Nam. Người ta thường dùng bánh bao để ăn sáng hoặc ăn xế, lót dạ. Từng chiếc bánh bao trắng phau nhỏ bé xinh xắn cùng lớp vỏ bánh béo thơm bên ngoài, bên trong là nhân thịt và trứng cút là đã đủ lót dạ cho một ngày làm việc năng động.
Vẫn chưa có tài liệu chính xác về nguồn gốc của tên gọi bánh bao. Tuy nhiên, có thể nhận ra rằng, tên gọi bánh bao có thể được lấy từ tiếng Trung Quốc, khi mà trong tiếng Trung Quốc, bánh bao được gọi là 包子 (phiên âm là bāozi), vậy nên có khả năng người Việt đã lấy tên gọi bánh bao theo cách phiên âm của tiếng Trung Quốc.
Có một số tài liệu cho rằng 'màn thầu' có thể là tên gốc của bánh bao. Tuy nhiên, qua quá trình tìm hiểu, ta có thể thấy rằng, 'màn thầu' thường chỉ ám chỉ đến những chiếc bánh bao có nhân ngọt, trong khi bánh bao có nhân mặn hoặc nhân thịt thường được gọi là 包子.
- Cách làm bánh bao sử dụng bột bánh bao Mikko trộn sẵn
- Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon từ bột mì
Bánh cống là một loại đặc sản của người Khmer ở vùng Nam Bộ. Tên gọi 'bánh cống' xuất phát từ hình dạng của chiếc khuôn bánh, giống như một chiếc cống - một dụng cụ được dùng để đong chất lỏng thời xưa.
- Bánh da lợn là một loại bánh phổ biến. Tên gọi 'bánh da lợn' có thể xuất phát từ hình dáng và màu sắc của bánh, giống như lớp da của lợn.
Bánh da lợn
Loại bánh quen thuộc này có tên rất dễ thương và đáng yêu. Bánh có nhiều lớp bột mỏng, từng lớp đủ màu sắc xen kẽ nhau, giống như lớp da của con lợn, vì vậy dân gian thường gọi bánh này là 'bánh da lợn' với tên gọi đáng yêu như vậy!
Bánh tằm
Ngoài bánh da lợn, bánh tằm cũng là một trong những món bánh quen thuộc của người dân Nam bộ, liên kết mật thiết với ký ức tuổi thơ của nhiều người.
Bánh tằm được đặt tên như vậy vì hình dạng của nó thon dài, giống như con tằm, và khi ăn, bánh thường được phủ cơm dừa lên, tạo thành vẻ ngoài giống như sợi tơ.
- Cách làm bánh tằm từ khoai mì, thơm ngon, dẻo mềm với hương vị của nước cốt dừa
Bánh ít
Nguồn gốc của loại bánh ít này liên quan đến một câu chuyện cổ tích. Truyền thuyết kể về con gái út của vua Hùng, sau khi thưởng thức bánh chưng và bánh dày, đã nảy ra ý tưởng tạo ra một loại bánh kết hợp hương vị của hai loại bánh trước nhưng với hình dáng nhỏ hơn, thể hiện sự khiêm nhường đối với người tiền bối.
Từ đó, loại bánh của cô út trở nên phổ biến trong dân gian cùng với bánh chưng và bánh dày. Để tôn vinh cô út, người dân đã đặt tên cho loại bánh này là 'bánh nàng út ít', sau này được viết gọn thành 'bánh ít' như hiện nay.
Bánh gật gù
Bánh gật gù là đặc sản của vùng Quảng Ninh, được làm từ bột gạo và cuộn tròn thành hình cuốn dài, gần giống với bánh ướt. Tên gọi 'gật gù' xuất phát từ việc hình dạng của bánh dài và mềm mại, khi cầm lên thì bánh thường gật lên gật xuống, hoặc có người giải thích rằng do khi ăn xong, mọi người thường gật đầu khen ngon nên đặt tên là “gật gù' từ đó.
Bánh kẹp
Bánh kẹp không phải là loại bánh có nhân như bánh kẹp thông thường mà tên gọi xuất phát từ hình dạng của khuôn nướng bánh, giống như một chiếc kẹp. Khi đặt bột vào khuôn và nướng, bánh có hình dáng như vậy.
- Cách làm bánh kẹp tàn ong giòn ngon thơm phức
Bánh răng bừa
Bánh răng bừa còn được biết đến với các tên gọi khác như bánh tẻ hoặc bánh lá tùy theo địa phương, tuy nhiên ở Thanh Hóa, bánh được gọi là bánh răng bừa vì hình dáng của nó giống như cái răng bừa, vì vậy người ta chọn đặc điểm này để đặt tên cho bánh. Đây là loại bánh truyền thống thường được làm vào các dịp đặc biệt như ngày rằm, ngày giỗ, Tết Nguyên Đán hoặc khi có những công việc quan trọng,...
Xem ngay Cách làm bánh răng bừa (bánh tẻ) mềm thơm, công thức đơn giản, có thể thử ngay tại nhà.
Trên đây là lý giải về tên gọi của một số loại bánh phổ biến mà bạn có thể thưởng thức từ khi còn nhỏ cho đến bây giờ mà vẫn chưa biết vì sao chúng có tên gọi như vậy. Trong ẩm thực truyền thống của Việt Nam, không chỉ có các loại bánh nêu trên mà còn có vô số loại bánh khác. Hãy khám phá thêm nhé.