1. Váng sữa và các thành phần bên trong
Váng sữa là lớp chất béo nổi trên bề mặt sữa khi để yên hoặc được đun nóng và sau đó được tiệt trùng và làm lạnh để bảo quản.
Trên thị trường, có nhiều loại váng sữa từ các nguồn khác nhau, chủ yếu nhập khẩu, bao gồm:
Nhiều phụ huynh chọn váng sữa để bổ sung vào chế độ ăn dặm hàng ngày cho con
- Váng sữa có hàm lượng chất béo từ 35 - 50%: đây là váng sữa nguyên chất, thường được sử dụng trong nấu súp, trộn salad, ít khi được ăn trực tiếp.
- Váng sữa có hàm lượng chất béo từ 10 - 30%: thường được sử dụng để sản xuất phô mai, bơ.
- Váng sữa có hàm lượng chất béo từ 6 - 15%: là loại kem tươi nguyên chất, đang được bán rộng rãi trên thị trường, thường được phụ huynh chọn làm bữa phụ hoặc như một món tráng miệng cho trẻ.
Các loại sản phẩm váng sữa hiện nay trên thị trường thường được bổ sung thêm một số nguyên liệu khác như bột ca cao, trứng, sữa nguyên kem, trái cây, đường, chất ổn định, hương liệu,... Một số loại váng sữa còn được bổ sung thêm dầu dừa, dầu cọ, đường lactose, đạm sữa bò,... Vì vậy, tỷ lệ thành phần váng sữa chỉ chiếm một phần rất nhỏ.
2. Váng sữa có thực sự giàu dinh dưỡng không?
2.1. Váng sữa có chứa nhiều dinh dưỡng như nhiều người nghĩ
Hiện nay, hầu hết các hãng váng sữa đều quảng cáo rằng đây là sản phẩm giúp trẻ tăng cân, phát triển nhanh chóng, giàu năng lượng, giàu canxi,... Do đó, nhiều phụ huynh tin rằng váng sữa là sự lựa chọn tốt hơn so với sữa. Điều này đã khiến nhiều phụ huynh chọn váng sữa thay thế cho sữa bột và sữa tươi hàng ngày cho trẻ.
Váng sữa, là một loại sản phẩm từ sữa, thường chứa các thành phần như chất béo, chất đạm, đường, khoáng chất, vitamin,... Tuy nhiên, tỷ lệ hàm lượng này thường rất thấp so với sữa, chỉ có hàm lượng chất béo cao nhất. Lượng chất béo trong một hộp váng sữa bằng tổng lượng chất béo trong hai ly sữa thông thường mà trẻ uống.
Do đó, chất béo trong váng sữa có thể cung cấp từ 50 - 70% tổng năng lượng mà trẻ cần. Tuy nhiên, váng sữa lại thiếu các dưỡng chất và khoáng chất, yếu tố vi lượng. Điều này làm cho váng sữa không phải là nguồn dinh dưỡng đa dạng nhưng có khả năng cung cấp năng lượng cao.
2.2. Cách sử dụng váng sữa đúng cách
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là váng sữa không có giá trị dinh dưỡng. Với thành phần giàu chất béo, váng sữa thích hợp cho trẻ suy dinh dưỡng, trẻ mới ốm dậy, trẻ thiếu cân. Tuy nhiên, không nên thay thế sữa bằng váng sữa đối với trẻ bình thường.
Cha mẹ cần tìm hiểu kỹ về độ dinh dưỡng của váng sữa để bổ sung cho chế độ dinh dưỡng của trẻ một cách hợp lý
Khi đã biết váng sữa có thật sự giàu dinh dưỡng hay không, cha mẹ cần chú ý cách sử dụng sản phẩm này một cách hợp lý. Dưới đây là một số lưu ý:
- Trẻ chỉ nên bắt đầu ăn váng sữa sau khi đủ 6 tháng tuổi vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Việc ăn váng sữa quá sớm có thể gây ra rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, đầy bụng, thừa cân, béo phì,...
- Trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi nên ăn váng sữa mỗi ngày khoảng 1/2 - 1 hộp.
- Trẻ từ 12 tháng trở lên có thể ăn váng sữa mỗi ngày khoảng 1 - 2 hộp.
- Nên chọn thời điểm phù hợp cho trẻ ăn váng sữa như là bữa phụ, tránh ăn vào buổi tối để tránh tình trạng đầy bụng gây khó chịu khiến trẻ khó ngủ.
- Trẻ bị thừa cân, tiêu chảy hoặc dị ứng với sữa bò nên tránh ăn váng sữa.
- Tránh cho trẻ ăn váng sữa trước bữa chính vì điều này có thể làm trẻ không muốn ăn đủ trong bữa chính hoặc ăn ít hơn.
- Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, nhớ rằng mục tiêu là cung cấp thêm protein, tinh bột và sắt để phát triển. Vàng sữa, được làm từ sữa bò tươi, chủ yếu là chất béo, ít sắt nên không thích hợp làm thức ăn dặm chính cho trẻ.
Trẻ dưới một tuổi không nên chọn bất kỳ thực phẩm nào khác để thay thế sữa mẹ
- Đối với trẻ dưới 1 tuổi, váng sữa hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác đều không thể thay thế sữa mẹ vì thành phần dinh dưỡng của chúng, đặc biệt là hàm lượng protein không đạt được như sữa mẹ. Việc cho trẻ ăn váng sữa thay thế sữa mẹ có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, thiếu protein, suy dinh dưỡng,...
Khi đã hiểu về váng sữa có thật sự nhiều dinh dưỡng hay không và biết cách bổ sung sản phẩm này vào chế độ dinh dưỡng cho trẻ, cha mẹ cũng cần lưu ý đến cách bảo quản váng sữa đúng cách:
- Váng sữa dễ bị hỏng nên cần được bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ ổn định.
- Hạn chế để váng sữa ở cánh tủ lạnh vì nhiệt độ không ổn định ở đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của váng sữa.
- Nên chọn váng sữa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và sử dụng sớm hơn cận date để đảm bảo chất lượng.
- Tránh sử dụng váng sữa nếu có dấu hiệu mốc, thay đổi mùi vị.
Qua những chia sẻ trên, mong rằng các bậc phụ huynh đã hiểu rõ hơn về váng sữa có thực sự nhiều dinh dưỡng như được nhiều người nghĩ. Điều này giúp họ có thể lựa chọn chế độ ăn phù hợp cho con mình. Mặc dù váng sữa cung cấp chất dinh dưỡng, nhưng không đủ để được xếp vào danh sách hàng đầu. Vì vậy, việc sử dụng váng sữa cần được cân nhắc để bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý và tránh sai lầm không cần thiết.