Một chiếc máy photocopy đơn giản của Xerox tại Đại sứ quán Liên Xô đã trở thành điểm yếu bảo mật và bị Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ khai thác.
Trong thời Chiến tranh Lạnh, các cơ quan tình báo luôn tìm cách thu thập thông tin về các kế hoạch của đối phương.
Vào năm 1962, CIA nhận ra thợ sửa máy photocopy Xerox là cơ hội quý giá để thu thập thông tin từ Đại sứ quán Liên Xô.
CIA đã thành lập một nhóm dự án bí mật với Xerox Corp để khai thác máy photocopy tại đại sứ quán.
Ray Zoppoth, một kỹ sư Xerox, giữ bí mật vai trò của mình với gia đình trong nhiều năm.

Chiếc máy photocopy Xerox 914.
Thay vì mạo hiểm với việc đưa tài liệu mật ra khỏi đại sứ quán, CIA muốn thợ sửa máy photocopy cài đặt một thiết bị theo dõi trên chiếc máy của Xerox.
Dự án được thực hiện tại một sân bowling bỏ hoang, biến nó thành một phòng thí nghiệm bí mật.
Các kỹ sư đã thử nghiệm việc gắn một máy ảnh gia đình vào máy photocopy để chụp ảnh các tài liệu đang được sao chép.
Một chiếc máy ảnh Bell & Howell đã được gắn vào máy photocopy để chụp ảnh một cách âm thầm.

Máy ảnh được gắn bên trong máy photocopy.
Camera được lắp đặt trong máy photocopy và thử nghiệm chụp ảnh các tài liệu mẫu.
'Chúng tôi đã sử dụng phòng tắm như phòng tối để xem ảnh', kỹ sư nhớ lại.
Tiếp theo, họ đã thử gắn một camera vào máy photocopy tại văn phòng chính của Xerox ở Webster. Kết quả là hoàn hảo, dù các tài liệu thử nghiệm chỉ là nhạc, truyện tranh và truyện cười.
Cuối cùng, nhóm kỹ sư đã sẵn sàng trình bày phát minh của họ cho CIA. Zoppoth đã đến Washington để gặp hai đặc vụ tại tòa nhà CIA, được biết đến với tên gọi 'Disneyland East'. Ở đây, kỹ sư đã hướng dẫn cách lắp đặt camera, để sau này họ có thể dạy thợ sửa máy tại Đại sứ quán Liên Xô. Thợ sửa máy này sẽ gắn camera vào máy Xerox khi anh ta đến bảo dưỡng nó. Sau đó, anh ta sẽ thay thế camera bằng một cái mới và chuyển camera cũ cho CIA trong lần bảo dưỡng tiếp theo.
Hệ thống này đã được triển khai vào năm 1963. Sau đó, CIA yêu cầu nhóm Xerox xây dựng một hệ thống tương tự cho một mẫu máy photocopy nhỏ hơn, model Xerox 813.

Bản vẽ từ bằng sáng chế 3.855.983, cho thấy camera giám sát nhỏ được lắp đặt.
Việc giấu một camera trong một máy nhỏ như vậy là một thách thức lớn, vì vậy các kỹ sư đã thiết kế một chiếc máy ảnh nhỏ, hoạt động bằng nguồn cung cấp từ chiếc máy photocopy và chỉ chứa một cuộn phim. Họ cũng phải thay đổi một số bộ phận của model 813 để làm cho camera vừa vặn. Các bộ phận cần thiết cho camera đã được lấy từ các cửa hàng khác nhau để không ai có thể phát hiện. Năm 1964, Zoppoth đã được trao bằng sáng chế bí mật cho chiếc camera giám sát nhỏ được giấu trong máy.
Dựa vào số lượng bộ phận được đặt hàng từ Xerox, Zoppoth tin rằng camera gián điệp có thể đã được lắp đặt trong nhiều máy photocopy trên toàn thế giới. Tuy nhiên, vào năm 1969, một công ty hóa chất đã bị phát hiện theo dõi đối thủ cạnh tranh và bị bắt. Sau đó, có vẻ như Liên Xô đã kiểm tra các máy móc của họ một cách cẩn thận hơn. Tuy nhiên, việc liệu Liên Xô đã phát hiện ra máy ảnh giấu kín hay CIA đã ngừng cài đặt chúng trong các máy photocopy hay không, vẫn chưa được tiết lộ.
Zoppoth đã nghỉ hưu vào năm 1979. Một thành viên khác trong nhóm đã xác nhận câu chuyện, nhưng không muốn chia sẻ thêm chi tiết. Các thành viên khác không thể nhận dạng, hoặc không muốn thảo luận về vấn đề này. CIA và Xerox đều không chính thức xác nhận hoặc phủ nhận hoạt động của Zoppoth, có thể do công ty vẫn có hợp đồng nghiên cứu bí mật với chính phủ cho đến ngày nay.
Xem thêm tại ElectricalStrategies
