1. Phân biệt sữa bột bảo quản không đúng cách
Sữa bột là một sản phẩm cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Mặc dù được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, đạt chuẩn chất lượng, nhưng sữa bột cũng dễ bị hỏng nếu không bảo quản đúng cách.
Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường như: có mùi lạ, màu sắc thay đổi hoặc đặc lại,… thì cho thấy sữa đã bị hỏng. Vì vậy, bà mẹ không nên tiếp tục cho trẻ sử dụng loại sữa này. Bởi sữa bị hỏng và nhiễm khuẩn có thể gây ra những vấn đề sức khỏe, thậm chí làm trẻ bị tiêu chảy hoặc ngộ độc.
Khi phát hiện các dấu hiệu không bình thường như: có mùi lạ, màu sắc thay đổi hoặc có vón cục,… đó là dấu hiệu sữa đã bị hỏng
Tại sao sữa bột bị hỏng:
Sữa bột thường bị hỏng nhanh chóng do các mẹ thường mắc phải những sai lầm sau:
-
Trước khi pha sữa, nhiều người thường không rửa tay và muỗng dùng để múc sữa sạch sẽ.
-
Sau khi pha sữa cho bé xong, mẹ thường quên đậy kín nắp hộp để không khí bên ngoài xâm nhập gây ẩm mốc.
-
Bảo quản sữa bột không đúng cách, để trong tủ lạnh hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
-
Pha sữa không đúng theo công thức, quá nước, quá đặc hoặc tự ý thêm các thực phẩm khác vào.
Trước khi pha sữa, nhiều người không rửa tay và muỗng dùng để múc sữa sạch sẽ, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập
2. Bảo quản sữa bột đúng cách
Bảo quản sữa bột không đúng cách sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Ngoài ra, mỗi sản phẩm sữa cũng có giá thành cao, khi hỏng phải loại bỏ gây lãng phí. Để tránh tình trạng này, các mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và cách bảo quản sữa của nhà sản xuất được in trên bao bì.
Sữa bột đã mở nắp:
Khi đã mở nắp, mẹ bỉm cần bảo quản sữa bột đúng cách để sử dụng được lâu, tránh hỏng:
-
Sau khi sử dụng, hãy đậy kín nắp hộp: Bởi khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, sữa dễ bị vi khuẩn, bụi bẩn, côn trùng xâm nhập và làm thay đổi chất. Vì vậy, hạn chế mở nắp nhiều lần khi không cần thiết.
-
Bảo quản sữa ở nơi khô ráo, thoáng mát: Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sữa là dưới 250C. Sữa cần tránh ánh nắng trực tiếp để giữ nguyên chất lượng dinh dưỡng. Đồng thời, tránh để sữa gần nguồn nhiệt cao như lò vi sóng, bếp điện,...
-
Không để sữa trong tủ lạnh: Đây là nơi ẩm ướt, sữa bột dễ hút ẩm và gây vón cục, mốc.
-
Chia nhỏ lượng sữa nếu mua hộp lớn: Với hộp sữa có khối lượng lớn, hãy chia ra thành nhiều phần nhỏ vào hũ thủy tinh khác, sử dụng hết trong một tuần. Tránh mở nắp nhiều lần khiến sữa hút ẩm từ môi trường bên ngoài, làm giảm chất lượng sữa.
Sau khi mở nắp, sữa bột chỉ nên sử dụng trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn cho con dùng sữa đã mở nắp trong thời gian dài. Họ nghĩ rằng sữa chưa có mốc, men thì không vấn đề gì, trẻ vẫn dùng được.
Điều này hoàn toàn không chính xác, vì trong không khí có nhiều vi khuẩn và bụi bẩn làm thay đổi thành phần dinh dưỡng của sữa. Đặc biệt là khi sữa bị ẩm, một số loài nấm mốc có thể phát triển bên trong mà mắt thường không nhìn thấy được. Chúng gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ, nguy hiểm hơn là ngộ độc.
Do đó, theo khuyến nghị của các chuyên gia, sữa bột chỉ nên sử dụng trong vòng 30 ngày kể từ khi mở nắp. Nếu để lâu hơn, mẹ nên vứt bỏ sữa và không sử dụng nữa.
Theo lời khuyên từ các chuyên gia, sữa bột chỉ nên sử dụng trong vòng 30 ngày sau khi mở nắp
Sữa bột đã được pha chế:
Vậy, để bảo quản sữa bột đã pha đúng cách như thế nào? Sau khi pha xong và không sử dụng hết, mẹ không nên để sữa ngoài quá lâu vì có thể gây nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Cronon, gây ra viêm màng não và nhiễm trùng máu cho trẻ nhỏ.
Trong trường hợp trẻ không uống hết sữa đã pha, mẹ nên đậy kín nắp và giữ ở nhiệt độ phòng không quá 2 giờ. Sau đó, đặt vào tủ lạnh trong khoảng không quá 24 giờ. Nhiệt độ thấp sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, giúp sữa bột đã pha được bảo quản lâu hơn. Nếu vượt quá thời gian này, mẹ không nên cho trẻ uống sữa nữa.
Trước khi cho bé sử dụng, sữa cần được làm ấm bằng cách đặt bình vào chậu nước nóng hoặc máy hâm sữa. Đồng thời, mẹ cần kiểm tra nhiệt độ để tránh sữa quá nóng gây bỏng miệng hoặc chưa đủ ấm cho bé.
Lưu ý: Sau khi pha sữa, mẹ chỉ nên bảo quản khi bé chưa uống và chưa tiếp xúc với bất kỳ vật dụng nào. Không nên để sữa bú thừa sau một giờ vì trong đó có nước bọt của bé và không còn sạch.
Sữa bảo quản trong tủ lạnh cần được làm ấm trước khi cho bé sử dụng, bằng cách đặt bình vào chậu nước nóng hoặc máy hâm sữa
Mặc dù là nguồn dinh dưỡng quan trọng, nhưng nếu bảo quản không đúng cách, sữa bột có thể gây hại cho sức khỏe của bé. Hy vọng với những thông tin chia sẻ, các bà mẹ sẽ biết cách bảo quản sữa bột đúng cách.
Nếu thấy con bạn có các dấu hiệu bất thường như tiêu chảy, đau bụng kéo dài,... hãy đưa bé đến gặp bác sĩ Chuyên khoa Nhi tại Bệnh viện Đa khoa Mytour để được kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để có biện pháp điều trị kịp thời.