Có rất nhiều điều bất ngờ xung quanh việc vắt sữa mẹ và bảo quản nó mà ít ai nghĩ đến. Một điều tuyệt vời là khi biết cách vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách, sữa mẹ vẫn giữ được hầu hết chất dinh dưỡng và vẫn tốt hơn sữa công thức. Dưới đây là một số sự thật mà mọi người cần biết.
1. Sữa mẹ vừa vắt ra có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng (26 độ C) từ 6-8 giờ
Nếu nhiệt độ phòng khoảng 26 độ C, sữa mẹ vừa mới vắt ra có thể bảo quản trong khoảng 6-8 giờ. Nếu nhiệt độ cao hơn, vi khuẩn có thể phát triển mạnh mẽ hơn, nên sữa mẹ vắt ra nên được sử dụng trong khoảng 3-4 giờ.
2. Sữa mẹ vừa vắt ra có thể lưu trữ trong tủ lạnh ít nhất 72 giờ
Sữa mẹ vừa mới vắt ra có thể lưu trữ trong tủ lạnh ít nhất 72 giờ. Cách bảo quản tốt nhất là đặt sữa mẹ vắt ra trên ngăn đá, nơi lạnh nhất trong tủ lạnh. Không nên để sữa mẹ ở cánh tủ lạnh vì đó là nơi ít lạnh nhất.
3. Sữa mẹ có thể lưu trong tủ đông đá từ 6-12 tháng (-20 độ C)
Sữa mẹ vắt ra có thể lưu trong tủ đông đá từ 3 tháng ở ngăn có cánh cửa riêng biệt (-18 độ C), 2 tuần ở ngăn không có cánh cửa riêng (-15 độ C), và 6-12 tháng trong ngăn đông đá của tủ lạnh (-20 độ C). Trong quá trình này, một số chất dinh dưỡng có thể bị giảm nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn cho sữa mẹ.
Tốt nhất là không nên thêm sữa mới vào sữa cũ để tránh việc làm ấm sữa cũ bằng sữa mới và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nếu cần thêm, hãy làm lạnh sữa mới trước khi thêm vào sữa cũ trong tủ lạnh.
5. Một số sữa mẹ lưu trong tủ lạnh có thể có mùi kháng khó chịu
Một số sữa mẹ khi để trong tủ lạnh có thể có mùi kháng khó chịu do tác động của enzim lipase. Điều này không ảnh hưởng đến sự an toàn của sữa mẹ nhưng có thể khiến bé khó chịu khi uống. Để khắc phục, hãy hâm nóng sữa mẹ sau khi vắt và làm lạnh nhanh chóng trước khi bảo quản trong tủ lạnh.
6. Hãy tránh việc dùng lò vi sóng để làm nóng sữa mẹ đã vắt ra
Việc sử dụng lò vi sóng để làm nóng sữa mẹ đã vắt có thể làm mất đi các chất kháng thể chống nhiễm trùng trong sữa mẹ và tạo ra các vùng nóng có thể gây bỏng cho em bé. Vì vậy, tránh việc sử dụng lò vi sóng để làm ấm sữa mẹ.
Mẹ nên đặt bình sữa vào chén nước ấm, dưới vòi nước nóng hoặc sử dụng các máy hâm nóng sữa. Dù sữa mẹ lấy ra từ tủ lạnh có thể khiến bé từ chối, nhưng nó vẫn an toàn để sử dụng.
7. Không nên sử dụng lại sữa mẹ đã vắt mà bé không uống hết
Khi bé đã uống sữa mẹ vắt ra, một lượng lớn vi khuẩn từ miệng bé đã phát triển trong sữa. Vì vậy, hãy tránh việc sử dụng lại sữa mẹ thừa đã chứa vi khuẩn vì chúng có thể gây hại cho bé.
8. Không cần thiết phải làm nóng sữa mẹ đã vắt ra
Một số bé có thể uống sữa mẹ vắt ra ở nhiệt độ phòng, mát hoặc ấm. Việc này phụ thuộc vào sở thích của từng trẻ, mẹ không cần phải hâm sữa thật nóng trước khi cho bé uống.
9. Sữa mẹ vắt ra có thể được lưu trữ trong bình nhựa, thủy tinh hoặc túi trữ sữa chuyên dụng
– Bình trữ sữa được làm từ thủy tinh hoặc nhựa không chứa BPA, có thể được rửa sạch và sử dụng lại nhiều lần.
– Túi trữ sữa: loại mỏng, chỉ có một lớp dây kéo, dễ bị rách, giá thành rẻ. Còn loại hai lớp dây kéo, dày hơn, có giá cao hơn nhưng chất lượng tốt hơn.
– Sử dụng bút để ghi ngày, tháng, năm khi hút sữa vào bịch.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bà mẹ hiểu rõ hơn và có thêm kiến thức hữu ích.
- Bí quyết kích sữa với máy hút sữa mẹ thế hệ 9x
- Xóa bỏ nỗi lo về việc nuôi con bằng sữa mẹ khi đi làm
- Hướng dẫn rã đông sữa mẹ đúng cách