Cá ngừ có thể được biến tấu thành nhiều món ngon, hấp dẫn. Trong bài viết này, Mytour sẽ chia sẻ bí mật làm cá ngừ kho nước dừa ngon tuyệt. Cùng khám phá ngay nhé!
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Chắc hẳn bạn đã quen thuộc với nhiều món ăn ngon từ cá ngừ, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng phải không? Nhưng bạn đã từng thử làm món cá ngừ kho nước dừa siêu ngon khiến ai cũng khen ngon chưa? Nếu chưa, hãy cùng Mytour vào bếp trổ tài thực hiện ngay món này với công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu cho món cá ngừ kho nước dừa
- 1kg cá ngừ
- 1 trái dừa tươi
- Hành tím, tỏi, ớt
- Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, đường vàng, hạt nêm, dầu màu điều, tiêu xay
Mẹo hay:
- Để chọn mua cá ngừ ngon, bạn nên chọn cá có mắt trong và sáng, rõ ràng. Nếu mắt cá bị chùm lại có thể đã đông lạnh lâu, không còn tươi.
- Kiểm tra cá có màu đỏ tươi là cá tươi, còn màu đỏ sẫm hoặc nâu đen là cá ươn, không tươi.
- Cá có thịt màu đỏ, đàn hồi tốt là cá tươi. Bạn có thể ấn vào phần da ở bụng cá, nếu không lún là cá tươi.
- Dùng dừa xiêm vì nước dừa xiêm sẽ đậm đà hơn dừa khác.
Cách thực hiện món cá ngừ kho nước dừa
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua cá ngừ về, bạn làm sạch ruột, sau đó cắt thành từng khúc khoảng 2 cm.
Hành tím, tỏi, ớt được rửa sạch và băm nhuyễn. Dừa được chặt để lấy nước dùng.
Mẹo:
- Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể sử dụng chanh, giấm hoặc muối để chà lên cá và massage nhẹ nhàng trong khoảng 2 phút, sau đó rửa sạch bằng nước.
- Hoặc bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa sạch.
Bước 2 Ướp cá
Sau khi cá được vệ sinh và cắt khúc, bạn cho vào tô và thêm các nguyên liệu sau để ướp: ½ muỗng canh đường vàng, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt, 2 muỗng canh tỏi, 2 muỗng canh hành tím rồi trộn đều. Ướp cá trong khoảng 30 phút để gia vị thấm đều.
Cá ướp gia vị và để trong 30 phútBước 3 Chiên cá
Sau 30 phút, bạn đặt một chiếc chảo lên bếp với dầu ăn. Khi dầu nóng, thả cá đã ướp vào chiên.
Chiên cá cho đến khi cả 2 mặt hơi vàng là được. Sau đó, hớt bớt dầu ra khỏi chảo.
Chiên cá cho đến khi vàng đều hai mặt, sau đó hớt bớt dầuBước 4 Kho cá
Sau đó, đổ nước dừa vào tô chứa cá để lấy hết gia vị còn sót, sau đó đổ vào chảo sao cho cá được ngập mặt. Rồi đun lửa nhỏ và thêm 1 muỗng canh dầu màu điều, đậy nắp và đun khoảng 20-30 phút cho nước cạn.
Khi cá rim mềm, đã thấm nước dừa và có màu, bạn có thể nêm gia vị lại cho vừa ăn. Sau đó, thêm 5-6 trái ớt đỏ, 1 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng tiêu.
Kho cá cho đến khi nước cạnThành phẩm
Cá ngừ kho nước dừa thơm ngon, đậm đàCá ngừ kho nước dừa sau khi hoàn tất sẽ có màu đẹp, hương thơm hấp dẫn, kết hợp với vị nước dừa ngọt thơm. Cá ngừ kho nước dừa thường được dùng cùng cơm trắng và rau sống, hấp dẫn và ngon miệng.
Mytour vừa chia sẻ những bước thực hiện món cá ngừ kho nước dừa hấp dẫn để bạn có thể tự làm tại nhà và thưởng thức cùng gia đình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!
Mua nước dừa chất lượng tại Mytour để làm món cá ngừ kho nhé: