Ngoài củ kiệu thì muối hành tím cũng là món ăn phổ biến trong ngày Tết truyền thống. Để biết cách ngâm hành tím ngon, đẹp mắt và bảo quản lâu, hãy đọc ngay các bí quyết này nhé.
Dưa hành hay hành tím muối cũng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Tuy nhiên, cách muối dưa hành chua ngọt ăn giòn, đẹp mắt không phải ai cũng biết.
Hãy cùng tham khảo cách muối dưa hành ngon cho ngày Tết nhé!
Lựa chọn củ hành tím ngon
Lựa chọn củ hành tím ngonBạn nên mua hành tím Lý Sơn vì loại này cay và giòn hơn so với các loại khác, khiến muối hành trở nên cực kỳ ngon. Thời gian tốt nhất để mua hành là vào tháng 12 và tháng 1 vì lúc này hành tươi ngon nhất.
Tuy nếu bạn không có hành tím Lý Sơn, bạn vẫn có thể chọn loại hành tím khác, nhưng nhớ chọn loại có củ to vừa phải, đều và chắc tay, vỏ khô, thịt màu tím đậm, không bị trầy xước, bóp vào cứng.
Hạn chế mua hành tím Trung Quốc vì sau khi muối sẽ không có màu đẹp và không giòn bằng hành Việt Nam.
Ngâm hành trong nước vo gạo
Tương tự cách muối củ kiệu, khi mua hành về, bạn nên
Phơi hành trong bóng mát
Bạn nên phơi hành trong bóng mát thay vì phơi ngoài trời để tránh hành bị héo quá, nhiệt độ cao có thể làm khô vỏ kiệu và làm mất nước muối, không còn ngon nữa.
Sử dụng hũ thủy tinh thay vì hũ nhựa
Hãy sử dụng hũ thủy tinh để ngâm hành tím và các loại rau củ khác vì những lí do sau đây:
-
Hũ thủy tinh không tạo ra chất độc như các loại hũ nhựa khác.
-
Sử dụng hũ thủy tinh sẽ đóng góp vào việc bảo vệ môi trường.
-
Tăng thêm vẻ đẹp cho món ăn.
-
Hũ cần hoàn toàn khô ráo, nếu có nước thì món ăn sẽ bị nổi vàng, có màng trắng và không bảo quản được lâu.
Nước giấm ngâm hành
Nước giấm ngâm hành cần đáp ứng đủ các yếu tố sau:
- Phải nguội hoàn toàn mới đổ vào hũ.
- Đổ nước đầy hẳn và nén chặt xuống đáy, nếu nước không đủ và không nén chặt hành, phần trên sẽ bị thâm đen.
Thêm nước ép khế để hành có màu đẹp mắt
Khi làm hành tím ngâm giấm, bạn cũng nên thêm nước ép khế để màu tím hồng đẹp mắt, không chuyển sang màu hồng nhạt.
Mong rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ biết cách làm hành tím chua ngọt ngon và áp dụng để mâm cơm Tết thêm phần hấp dẫn!