Tỏi phi là một loại gia vị được ưa thích và thường xuất hiện trong nhiều món ăn. Nhưng khi bạn chế biến tỏi, chúng thường bị cháy dẫn đến hương vị đắng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bí mật làm tỏi phi vàng óng, không đắng và bảo quản được lâu.
Tỏi phi dường như là một công việc đơn giản nhưng để làm cho tỏi phi thơm ngon, giòn và bảo quản được lâu không phải ai cũng biết. Thực tế, để có được tỏi phi thơm ngon không khó, chỉ cần thực hiện đúng các bước cơ bản sau đây thì tỏi phi sẽ thơm ngon, giòn và có thể bảo quản được lâu. Hãy cùng Mytour khám phá nhé.
Lựa chọn tỏi
Để có tỏi phi vàng, thơm, việc lựa chọn loại tỏi phù hợp cũng là bước quan trọng không kém. Để làm tỏi phi vàng, thơm và không đắng, bạn nên chọn những loại tỏi như tỏi cô đơn, tỏi Lý Sơn, tránh tỏi Trung Quốc vì tỏi Trung Quốc mặc dù cỡ to nhưng khi làm tỏi phi không có hương vị thơm như tỏi đất, lại có vị đắng.
Nên lựa chọn tỏi Lý Sơn thay vì tỏi Trung QuốcNgoài ra, khi chọn tỏi, bạn cần chọn những củ tỏi cứng, vừa bám tay nhưng không quá to (tỏi quá to sẽ không thơm). Tỏi nên chọn là loại màu hơi tím, cỡ nhỏ vừa phải vì đây là tỏi ngon nhất. Tránh những củ tỏi bị thâm, mềm và có dấu hiệu sệt nước.
Đoạn cuối của nhánh tỏi cũng không nên quá khô, tránh chọn những cây tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng vì sẽ không thơm.
Ghi chú: Nên chọn những cây tỏi có vỏ còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng, nếu vỏ bong tróc và rough thì không nên chọn.
Bóc tỏi
Có nhiều phương pháp bóc tỏi khác nhau, nhưng nếu sử dụng các phương pháp sau thì bạn có thể bóc vỏ tỏi một cách nhanh chóng mà không gây cay mắt:
Đặt tỏi trong nước nóng
Bạn đặt tỏi vào nước nóng trong khoảng 5 - 10 phút, sau đó sử dụng thìa hoặc tay khuấy nhẹ là vỏ tỏi sẽ tự động bong ra.
Run tỏi
Bạn chỉ cần đặt tỏi cần bóc vào một tô sau đó đặt một tô khác lên và run mạnh trong khoảng 20 giây, vỏ tỏi sẽ tự động tách ra. Tương tự, bạn có thể sử dụng lọ thủy tinh, chỉ cần đặt tỏi vào, đóng nắp và run mạnh.
Run tỏiSử dụng dao dập tỏi
Thay vì dùng tay không bóc vỏ, bạn có thể thử sử dụng một con dao và dập mạnh vào miếng tỏi. Vỏ tỏi sẽ tự động nứt và rơi ra, sau đó bạn chỉ cần dùng tay lấy vỏ ra khỏi tép tỏi là xong. Tuy nhiên, cách này không được khuyến khích lắm vì chiết xuất nhựa trong tỏi có thể làm tỏi đắng.
Sử dụng dao dập tỏiRun tỏi tép
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr tỏi
- Dầu ăn
Bước thực hiện
Tỏi sau khi bóc vỏ và cắt mỏng. Hãy gọt tỏi đều, không quá dày cũng không quá mỏng, cắt khoảng 0.05mm là đủ.
Sau khi cắt tỏi, hãy cho vào 1 muỗng canh bột bắp và trộn đều với tỏi.
Chuẩn bị tỏiTiếp theo, bạn đổ dầu ăn vào chảo sao cho lượng dầu nhiều hơn lượng tỏi cần rang, khi dầu đã sôi thì bạn thêm tỏi đã trộn bột vào và rang.
Khi thấy tỏi chuyển sang màu vàng, bạn vớt ra, để nguội trong khoảng 30 phút rồi chiên lần 2 với lửa to. Khi thấy tỏi đã vàng giòn, vớt ra và để ráo dầu trên giấy là xong.
Rang tỏiBảo quản tỏi rang
Bảo quản tỏi rangNếu bảo quản đúng cách, tỏi rang có thể dùng trong 1 đến 2 tháng và chỉ cần thực hiện các cách sau:
Đảm bảo tỏi rang phải được ráo dầu kỹ trước khi bảo quản bằng cách đặt tỏi lên giấy thấm dầu, lăn tỏi đều để dầu thấm đều vào giấy.
Khi tỏi đã được ráo dầu đều, bạn đặt tỏi vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa, đậy kín nắp, và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi tránh ánh nắng trực tiếp.
Với những mẹo trên, Mytour hi vọng bạn có thể tự làm cho mình những phần tỏi rang giòn ngon, hấp dẫn mà không cần lo lắng về việc cháy hoặc đắng.