Câu chuyện tuyệt vời như giấc mơ của James Asquith, biến anh thành một huyền thoại, là nguồn động viên cho ước mơ của hàng nghìn thanh niên trên khắp thế giới.
Vào tháng 7 năm nay, James Asquith, chàng trai người Anh, chia sẻ hành trình qua 196 quốc gia trong suốt 5 năm qua qua một video trên YouTube.
James cũng thông báo trên RecordSetter.com rằng anh là người trẻ nhất thế giới ghé thăm nhiều quốc gia nhất. Tuy nhiên, Kỷ lục Guinness Thế giới chưa công nhận chính thức tại thời điểm đó.
Vào thời điểm đó, ít người để ý đến chàng trai trẻ đặc biệt này.

Sau 3 tháng, câu chuyện hành trình của James đã trở thành một giấc mơ mà bất kỳ bạn trẻ nào cũng muốn trải nghiệm một lần.
James, sinh ngày 30/12/1988 tại London, Anh, bắt đầu hành trình 5 năm trước khi là sinh viên Đại học. James không thích kế hoạch chi tiết cho du lịch, tin rằng những điều bất ngờ luôn hấp dẫn hơn. Với đam mê gặp gỡ người mới, chàng trai trẻ "mang theo ba lô và đi" với hộ chiếu và khoảng hơn 60.000 bảng Anh "dắt túi".
Lựa chọn Việt Nam là điểm xuất phát đầu tiên của hành trình là quyết định đã lâu trong tâm trí James. Theo anh, Việt Nam là quốc gia hấp dẫn và xứng đáng là điểm đầu tiên cần khám phá. James dành 3 tháng ở Việt Nam để trải nghiệm vẻ đẹp đa dạng của đất nước và thưởng thức ẩm thực tuyệt vời ở đây.

Chia sẻ với truyền thông, James cho biết chuyến đi đã giúp anh trưởng thành nhiều hơn, đặc biệt trong suy nghĩ. Ban đầu, kế hoạch của James chỉ tập trung vào các quốc gia độc lập vì an toàn là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, khi đến Ai Cập và chứng kiến chiến tranh, anh nhận ra cần phải trải nghiệm cuộc sống ở mọi nơi, kể cả những quốc gia không ổn định.
Việc "kiếm tiền" khi du lịch của James cũng là câu chuyện đặc sắc. James bắt đầu làm việc bán thời gian từ khi mới 16 tuổi. Anh tránh xa những cám dỗ và chi tiêu không cần thiết để dành dụm. Trước khi đủ 20 tuổi, James đã có hơn 60.000 bảng Anh, tương đương với hơn 2 tỷ đồng Việt. Số tiền còn lại anh kiếm được khi làm thêm tại các quốc gia trên đường, bán bar cho du khách nước ngoài và làm việc tại khách sạn.

Tuy nhiên, James thừa nhận anh không phải là người giỏi chọn thời điểm đến các quốc gia: "Tôi đến Libya 3 tuần sau khi Gaddafi sụp đổ, đến Afghanistan 2 tuần sau vụ đánh bom ở Mazar". Mặc dù không phải là lựa chọn lý tưởng, nhưng James tin rằng trải nghiệm này giúp anh hiểu sâu sắc hơn về những quốc gia này.
Khi nói về những điều cần lưu ý khi du lịch bụi, James nhấn mạnh rằng không nên quá gò bó với kế hoạch, nhưng cũng phải tuân thủ một số nguyên tắc.
– Chuẩn bị kỹ tài liệu du lịch như sổ tay, bản đồ...
– Đảm bảo hộ chiếu và giấy tờ tùy thân được chuẩn bị cẩn thận.
– Bạn không cần phải đợi đến khi trưởng thành để du lịch. Hãy "mang theo balo và bắt đầu hành trình" khi bạn cảm thấy sẵn sàng.

***
Tham Khảo: Hướng Dẫn Du Lịch Tại Mytour.com – Trên Soha.vn
Mytour.com17 Tháng 10, 2013