Bánh bông lan không chỉ làm cốt cho bánh kem hay cupcake… Nhưng để có một sản phẩm hoàn hảo, cần tránh những sai lầm thường gặp. Vậy làm thế nào để bánh bông lan của bạn được mềm mịn và thơm ngon, hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng Mytour nhé.
Thành phần làm bánh
Bột mỳ là nguyên liệu quan trọng giúp bánh nở và có độ đàn hồi, thường dùng bột mỳ đa dụng, bột mỳ cake có hàm lượng protein từ 7- 9%.
Bột bắp cũng đóng vai trò tương tự như bột mỳ nhưng làm cho bánh mềm và xốp hơn. Thông thường, tỉ lệ sử dụng bột mỳ và bột bắp là 1:1, 2:1, 3:1.
Trứng gà tạo hương vị thơm và màu sắc cho bánh, trong quá trình đánh bông lòng trắng trứng tạo ra nhiều bọt khí, bọt khí càng nhiều càng làm bánh mềm và xốp hơn.
Đường tạo hương vị ngọt cho bánh và giúp bọt lòng trắng trứng cứng hơn.
Sữa tươi, bơ hoặc dầu ăn làm cho bánh mềm xốp và không bị khô, khi ăn sẽ tan chảy trên đầu lưỡi.
Nguyên liệu làm bánhCách đánh trứng
Đây là bước quan trọng quyết định độ xốp của bánh. Nếu đánh quá mạnh hoặc không đạt chuẩn sẽ khiến bánh không đủ mềm và xốp ngon.
Bước 1: Sử dụng máy đánh trứng ở tốc độ trung bình cho đến khi có bọt lớn nổi lên.
Bước 2: Thêm cream of tartar hoặc nước cốt chanh và tiếp tục đánh cho đến khi có bọt nhỏ, mịn.
Bước 3: Phân chia đường bột thành 3 phần, thêm từng phần vào và đánh cho đến khi đường hòa tan hoàn toàn và bọt mịn dần tan biến.
Bước 4: Sau đó, bạn thêm đường vào và đánh cho đến khi lòng trắng trứng mềm và có màu trắng rõ ràng.
Bước 5: Cuối cùng, bạn thêm phần còn lại vào và đánh 30 - 45 giây ở tốc độ trung bình, sau đó tăng tốc, đánh trong 20-30 giây.
Kiểm tra độ bông của trứng bằng cách quan sát màu trắng giống như kem tươi. Khi nhấc que nhẹ lên, chóp trứng đứng vững là đã đạt tiêu chuẩn. Nếu chóp trứng ngã sang bên quá nhiều, đó có thể là chưa đạt, bạn có thể đánh thêm khoảng 15 - 20 giây với tốc độ cao.
Kỹ thuật trộn bột
Luôn đảm bảo thực hiện thao tác lặp đi lặp lại theo quy luật: Cắt - gấp – xoay
Cắt: Sử dụng que trộn để cắt qua hỗn hợp, sau đó phải chạm vào đáy tô.
Gấp: Nhẹ nhàng đảo que trộn, kéo lớp bột dưới lên trên bề mặt.
Xoay: Đánh que xoay một vòng quanh tô và quay lại điểm đã cắt.
Thực hiện thao tác nhẹ nhàng để trộn nguyên liệu nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và giảm thiểu việc bọt khí bị vỡ.
Nướng bánh đúng cách
Luôn nhớ sử dụng giấy chống dính hoặc thoa một lớp bơ vào khuôn bánh.
Không để bánh quá cao, gần thanh nhiệt, chỉ nên đặt bánh ở các nấc giữa.
Nướng bánh ở nhiệt độ từ 150 - 170 độ C trong 20 - 25 phút. Khi bánh đã chín, đừng lấy ra ngay, hãy tắt lò và mở cửa lò để bánh trong lò thêm khoảng 10 phút nữa để bánh không bị sốc nhiệt.
Mong rằng với những thông tin trên, bạn sẽ tự tin thực hiện chiếc bánh bông lan mềm mịn, nhẹ và thơm ngon. Chúc bạn thành công.
Mua các loại bánh bông lan tại Mytour: