Cơm rượu sau khi hoàn thành tỏa hương thơm đặc trưng, khi thưởng thức thì cơm mềm, tan vào miệng, hòa quện vị mặn, ngọt và chua chua. Để biết cách làm một lô cơm rượu ngon, không chua và không bị cứng, hãy đọc tiếp bài viết này nhé.
Do được ủ với men, cơm rượu sau khi hoàn thành sẽ mang hương thơm đặc trưng, đồng thời có lợi cho tiêu hóa, tim mạch và phù hợp cho những người thiếu sắt. Ngoài ra, cơm rượu còn là món không thể thiếu trong các dịp trọng đại như Tết Đoan Ngọ, Tết Nguyên Đán,...
Với những người mới bắt đầu, sau khi ủ, cơm rượu sẽ không chua và cứng, làm cho việc thưởng thức không ngon. Để khắc phục tình trạng trên, việc nấu nếp và pha men rất quan trọng. Hãy đọc tiếp bài viết để hiểu bí quyết làm cơm rượu thơm ngon nhé.
Phương pháp làm cơm rượu nếp miền Nam ngọt
30 phút Chuẩn bị
10 phút Phục vụ cho
3-4 người
Nguyên liệu cho cơm rượu nếp miền Nam
- 300g nếp
- 3.5g men ngọt
- 1 muỗng cà phê muối hột
- Hủ thủy tinh hoặc nồi thủy tinh để đựng
- Một ít lá chuối (nếu không có cũng không vấn đề)
Phương pháp chế biến cơm rượu nếp miền Nam
Nếp được rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng trong 2 - 3 tiếng, không nên ngâm quá lâu để tránh cơm rượu bị mềm, không ngon.
Việc ngâm trong nước muối giúp cơm rượu có hương vị thơm ngon hơn sau khi nấu.
Nên lựa chọn nếp có màu sắc tự nhiên, hạt đều, không chọn nếp quá mới hoặc quá củ, để đảm bảo hương vị của cơm rượu khi hoàn thành.
Sau khi đã ngâm, hãy lấy ra và đặt nếp vào nồi cơm điện với 190ml nước lọc, nấu trong 20 phút cho nếp chín mềm. Nấu nếp trong nồi cơm điện giúp tránh tình trạng xôi khô và mất nước sau khi nấu xong.
Lượng nước cho vào phải vừa đủ, nhiều nước sẽ làm cơm rượu sau khi làm xong trở nên chua, ít nước sẽ khiến cơm rượu khô và cứng.
Đặt men vào túi nilon hoặc túi zip, sau đó dùng chày để nhuyễn men thành hỗn hợp mịn. Men trắng sẽ tạo ra cơm rượu có màu sắc đẹp, nếu không có men trắng, có thể sử dụng men màu nhẹ cũng được.
Lá chuối được làm sạch, sau đó đặt lên một khay, sau đó phân phối một lớp xôi mỏng lên lá chuối, sau đó nén chặt và để xôi nguội một chút.
Nếu không có lá chuối, bạn có thể
Sau khi xôi đã nguội một chút, rắc đều men lên mặt trên xôi, sau đó lật lá chuối lại và rắc thêm một lớp men lên mặt dưới của xôi.
Để xôi lên men nhanh hơn, bạn nên cho men vào khi xôi còn ấm, với nhiệt độ khoảng 30 - 35 độ C. Nếu không biết chính xác nhiệt độ, bạn có thể để xôi nguội bớt trước rồi mới rắc men cũng được.
Chuẩn bị một chén nhỏ, cho vào khoảng 100ml nước ấm và 1 muỗng cà phê muối hột, trộn đều để muối tan.
Rửa tay sạch sẽ, lau khô, sau đó nhúng vào nước muối, vò thành từng viên nhỏ theo ý thích, sau đó cho vào thố thủy tinh, đậy kín và ủ trong 3 ngày.
Khi thời tiết nóng, việc ủ cơm rượu sẽ dễ dàng hơn, trong khi thời tiết lạnh, bạn nên đặt thố ủ cơm rượu gần bếp hoặc nơi có nhiệt độ cao.
Nước muối sẽ làm cho cơm rượu sau khi làm xong có vị mặn hơn nữa.
Bạn có thể sử dụng lá chuối tươi nhỏ, để bọc quanh viên cơm rượu, tạo ra hương thơm dễ chịu từ lá chuối sau khi cơm rượu được lên men.
Sau 3 ngày, mở nắp thố ủ cơm rượu ra, bạn sẽ ngửi thấy hương thơm đậm đà của cơm rượu. Bây giờ cơm rượu đã sẵn sàng, hãy múc vài viên ra chén và thưởng thức ngay thôi.
Phương pháp làm cơm rượu nếp miền Trung thơm ngon
30 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm cơm rượu miền Trung
- 500gr gạo nếp
- 6gr men rượu
- Muối, nước sạch
Phương pháp làm cơm rượu miền Trung
Rửa sạch gạo nếp và để ráo nước. Tiếp theo, bạn nhuyễn men thành hỗn hợp mịn bằng cối hoặc có thể dùng máy xay cũng được.
Dùng một tô nước sôi để nguội, thêm chút muối, nhưng không nên làm nước quá mặn.
Chuẩn bị nguyên liệuThêm nửa muỗng muối vào gạo nếp đã chuẩn bị và trộn đều. Sau đó, đổ gạo nếp vào nồi cơm điện với nước như nấu cơm thông thường.
Khi nấu cơm, hãy kiểm tra xem có đủ nước hay không. Khi nếp đã chín, bạn sử dụng đũa khuấy đều để hạt gạo nếp mềm và chín đều.
Nấu nếp để làm cơm rượuĐặt nếp vào 1 cái nia và để nguội, khi cơm nếp vẫn còn ấm, bạn rải đều men lên khắp bề mặt để làm cơm rượu, làm tương tự cho mặt còn lại, nhớ đảm bảo men phủ đều nhé.
Đặt tay vào tô nước muối để khi vo cơm không bị dính tay, và vo từng viên cơm 1 chừng bằng hột gà, lặp lại cho đến khi hết cơm.
Dùng bát hoặc hũ thủy tinh sạch, đặt tất cả các viên cơm đã nặn vào, đậy kín. Ủ cơm trong 3 - 4 ngày đối với thời tiết nóng và 5 - 7 ngày đối với thời tiết lạnh (mùa đông) là có thể thưởng thức được.
Ủ cơm rượuSản phẩm sau khi hoàn thành có vị ngọt đặc trưng và màu vàng nhạt hấp dẫn. Kiểm tra nếu nước rượu chuyển sang màu vàng đậm và có hương vị ngọt, thì cơm rượu đã sẵn sàng để thưởng thức.
Phương pháp làm cơm rượu nếp miền Bắc giòn ngon
30 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm cơm rượu miền Bắc
- 500gr gạo nếp (Chọn loại gạo nếp cẩm hoặc lứt)
- 6gr men rượu từ dược liệu Bắc
- 500ml nước
- Lá sen (có thể thay thế bằng lá chuối, lá dong,….)
Phương pháp làm cơm rượu miền Bắc
Rửa và ngâm gạo nếp sạch. Để đảm bảo hạt gạo nở đều và chín đều hơn, hãy ngâm gạo nếp trong khoảng từ 4 - 6 tiếng trước khi nấu.
Ngâm gạo nếpTiếp tục rửa sạch gạo nếp một lần nữa, để ráo và sau đó cho vào nồi nấu. Cách nấu giống như khi nấu cơm thông thường, không nên thêm quá nhiều nước sẽ làm cơm nhão, ngược lại, ít nước sẽ làm cơm khô, cứng và không ngon.
Nấu cơm rượuĐặt cơm nếp đã chín lên một khay lớn, đảm bảo trải đều để cơm không bị đặc. Khi cơm hơi nguội, rải men lên trên. Dùng tay trộn đều nhẹ nhàng để cơm và men hòa quyện. Chú ý không nên thêm men vào cơm khi còn nóng, vì sẽ làm men bị chết.
Trộn menĐể cơm rượu thêm thơm ngon, bạn có thể dùng lá sen hoặc thay bằng lá chuối, lá dong,... sau đó, đặt phần cơm nếp đã trộn men vào lá và gói lại. Đặt gói cơm vào một chiếc bát và đặt vào nồi. Đậy kín nắp và ủ trong 3 - 4 ngày, cho đến khi mùi cơm rượu nếp lan tỏa và mặt cơm hơi ẩm là có thể thưởng thức.
Bạn cũng có thể dùng hũ lớn và cho toàn bộ cơm nếp trộn men vào trong hũ. Sau đó, tiến hành ủ tương tự.
Phương pháp ủ cơm rượuĐể biết cơm nếp đã chín hay chưa, bạn có thể nhìn thấy nước cơm chảy ra. Khi thử, bạn sẽ cảm nhận được vị cay và hơi men đặc trưng của rượu kết hợp với vị ngọt của đường và nếp. Hãy vào bếp trổ tài ngay cho cả nhà nhé!
Những điều cần lưu ý để làm cơm rượu ngon
Cách bảo quản cơm rượu để dùng lâu
Để cơm rượu bảo quản được lâu, bạn nên đặt cơm rượu trong bình sứ, bình thủy tinh có đậy kín. Đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Đối với bình cơm rượu có thể hạ thổ sẽ giữ cơm ngon hơn. Hoặc bạn có thể bảo quản cơm rượu trong tủ lạnh.
Lưu ý: Tuyệt đối không sử dụng bình nhựa. Bình nhựa có thể gây oxy hóa và tạo ra các chất không tốt cho sức khỏe.
Tỷ lệ gạo nếp và men ủ
Tỉ lệ men và gạo nếp là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hương vị của cơm rượu. Men ít, rượu nếp sẽ không thơm ngon, không ngon miệng và ngược lại. Thông thường, tỉ lệ men tiêu chuẩn là 1 lạng men : 10kg gạo nếp.
Khắc phục khi cơm rượu bị sượng?
Nếu phát hiện cơm rượu khi nấu bị sượng, cứng, bạn có thể khắc phục bằng cách chăm chỉ từ những bước đầu tiên: Chọn gạo, ngâm gạo, nấu cơm nếp. Nếu cơm khi nấu bị khô do thiếu nước, bạn có thể nấu lại lần thứ hai, để cơm nếp mềm mại hơn. Ngoài ra, cơm rượu Tết Đoan Ngọ cũng là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người.
Cơm rượu là món ăn quen thuộc với mọi người, đặc biệt là ở vùng Nam Bộ. Khi kèm với xôi vò, cơm rượu sẽ thêm ngon miệng. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé.
Mua gạo nếp tại Mytour để có cơm rượu ngon: