Khi nấu ăn, thường ta dùng chất phụ gia để làm món ăn thêm ngon và bảo quản lâu hơn. Hãy khám phá bí mật về chất phụ gia thực phẩm qua bài viết này.
Việc sử dụng chất phụ gia trong nấu ăn đã trở thành thói quen của mọi người. Tuy nhiên, có người cho rằng chất phụ gia không tốt cho sức khỏe và nên hạn chế sử dụng. Vậy thực sự là như thế nào? Chất phụ gia thực phẩm là gì và có tác dụng như thế nào? Hãy khám phá tất cả về chất phụ gia thực phẩm trong bài viết dưới đây.
Khái niệm chất phụ gia thực phẩm
Chất phụ gia thực phẩm tạo hương vị thơm ngon, làm cho thức ăn hấp dẫn hơnChất phụ gia thực phẩm là những chất thường được thêm vào thức phẩm, giúp tăng hương vị thơm ngon, làm cho thức ăn hấp dẫn hơn và đặc biệt là thời gian bảo quản thực phẩm lâu hơn.
Trong các món ăn hàng ngày, chắc chắn bạn đã sử dụng nhiều loại chất phụ gia như muối dưa chua để bảo quản, hoặc muối ướp thịt xông khói,... Những chất phụ gia này được trộn vào thức ăn với mục đích làm thức ăn trở nên dai, giòn, có màu sắc hấp dẫn để thu hút người dùng hoặc giúp thức ăn không bị hỏng, mốc như bánh quy,...
Chất phụ gia có thể có xuất xứ từ tự nhiên hoặc tổng hợp, được sản xuất từ các hoá chất tổng hợp như: Các axit (axit citric, axit tartaric,..), các chất điều chỉnh độ chua, các chất chống đông cục, các chất tạo bọt, các chất tạo màu thực phẩm, các chất gia vị, các chất tạo hương vị,....
Tác dụng của chất phụ gia thực phẩm
Tạo ra nhiều sản phẩm có hương vị thơm ngonKhi sử dụng chất phụ gia với liều lượng phù hợp, chúng có thể mang lại nhiều tác dụng tốt như:
Tạo ra nhiều sản phẩm có hương vị thơm ngon, phù hợp với sở thích của người tiêu dùng.
Giúp thực phẩm giữ được hương vị nguyên bản từ khi sản xuất đến khi tiêu thụ.
Hỗ trợ cho việc sản xuất, chế biến thực phẩm trở nên thuận tiện hơn
Hỗ trợ kéo dài thời gian sử dụng và bảo quản thực phẩm.
Các dạng chất phụ gia thực phẩm
Có đa dạng chất phụ gia thực phẩmTheo Quyết định số 3742/2001 của Bộ Y Tế, các loại chất phụ gia thực phẩm bao gồm:
Các chất điều chỉnh độ axit: Natri axetat, natri diaxetat, axit lactic, canxi hydroxit, canxi oxit,...
Các chất điều vị: Mononatri glutamat, monokali glutamat, canxi glutamat, maltol,..
Các chất ổn định: Canxi cacbonat, canxi lactat, kali dihydro,....
Các chất bảo quản: Axit sorbic, natri sorbat, canxi sorbat,...
Các chất chống đông: Magie silicat, bột talc, natri nhôm silicat,...
Các chất chống oxi hóa: Canxi ascorbat, kali ascorbat, propyl galat,...
Các chất chống tạo bọt: Propylen glycol, polyetylen glycol,...
Các chất làm đặc: Xenluloza vi tinh thể, sáp carnauba,...
Các chất ngọt tổng hợp: Aspartam, isomalt, mannitol, sorbitol…
Chế phẩm tinh bột: Dextrin, tinh bột đã được xử lý bằng axit,....
Và một số chất khác như: Enzyme, các chất khí đầy, các chất làm bóng, các chất làm dày, các chất nhũ hoá, các chất làm ẩm, các chất làm rắn chắc, phẩm màu, các chất tạo bọt, các chất tạo phức kim loại, các chất tạo xốp, các chất xử lý bột.
Chất phụ gia thực phẩm có gây hại cho sức khỏe không?
Sử dụng đúng liều lượng, đúng loại thì có nhiều ích lợiVới những công dụng mà chất phụ gia mang lại ở trong phần thứ 2, bạn có thể thấy nếu sử dụng đúng liều lượng, đúng loại thì nó sẽ mang lại vô cùng nhiều ích lợi và không gây hại cho sức khỏe của chúng ta.
Trái lại, nếu bạn sử dụng các chất phụ gia thực phẩm không đúng liều lượng, nhất là lén lút sử dụng những chất phụ gia không được cho phép sẽ mang lại nhiều hậu quả nặng nề cho sức khỏe. Có thể kể đến như ngộ độc, ăn không ngon, giảm cân nhiều, suy thận, động kinh, trí tuệ không minh mẫn. Và nếu phụ nữ mang thai sử dụng không đúng liều lượng sẽ gây đột biến gen, quái thai, ung thư,...
Để tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn chỉ nên sử dụng các chất phụ gia thực phẩm loại tự nhiên hoặc các loại đã được nghiên cứu chứng nhận là an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Và tốt nhất, bạn nên tập thói quen hạn chế sử dụng các chất phụ gia thực phẩm, vì những chất đó không phải là chất dinh dưỡng, nó chỉ giúp mang lại hương vị thơm ngon hơn thôi.
Chắc có lẽ chất phụ gia thực phẩm dường như không thể thiếu, giúp bạn mang tới món ăn ngon nhất cho gia đình. Thế nhưng, hy vọng những thông tin trên đây, bạn hiểu rõ hơn về chất phụ gia thực phẩm cũng như cách sử dụng nó đúng nhất, tốt cho sức khỏe của cả gia đình.
Nguồn: Bộ Y tế
Mua nước mắm giảm giá tại Mytour để làm gia vị: