Bữa sáng cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho cả ngày. Tuy nhiên, việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng đúng cách có thể khiến phụ nữ mang thai tăng cân một cách nhanh chóng. Vậy làm thế nào để có một bữa sáng đủ dinh dưỡng giúp mẹ vẫn đẹp mà con vẫn khỏe? Hãy cùng Mytour tham khảo bài viết này.
Ngũ cốc
Là một lựa chọn tiện lợi và mang lại đa dạng dưỡng chất cần thiết cho giai đoạn mang thai.
Ngoài Carbohydrate giúp cung cấp năng lượng, ngũ cốc còn giàu sắt, Vitamin B, Axit folic và chất xơ.
Đặc biệt, Axit folic trong ngũ cốc giúp phòng tránh khuyết tật ống thần kinh của thai nhi.
Mẹ nên lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt để tối ưu hóa việc hấp thụ dinh dưỡng cho thai nhi.
Lựa chọn các thực phẩm giàu chất xơ
Trong danh sách thực phẩm sáng giờ, có rất nhiều loại trái cây mẹ bầu có thể ăn như: Dưa hấu, táo, chuối, dâu tây, rau xanh…
Chất xơ giúp giảm nguy cơ táo bón và trĩ trong thai kỳ, đồng thời ngăn ngừa các khuyết tật thai nhi.
Ngoài ra, chúng cung cấp lượng lớn Vitamin A và C, tăng cường sự hấp thụ dưỡng chất mà không gây tăng cân cho mẹ.
Những thực phẩm giàu protein
Mẹ bầu có thể tăng cường protein từ nhiều nguồn như: Trứng, sữa, hải sản, hạt, rau cải, bắp, bơ, táo, thịt gà, thịt heo…
Protein cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ cho sự phát triển trí não của thai nhi.
Tuy nhiên, mẹ bầu không nên tiêu thụ quá nhiều các món ăn chứa Protein vào bữa sáng, thay vào đó nên kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau để bổ sung đầy đủ dưỡng chất hơn.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Không chỉ cung cấp Protein mà còn bổ sung Canxi cho cơ thể mẹ bầu.
Giúp bảo vệ hệ xương khớp của mẹ luôn chắc khỏe, đồng thời chúng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển xương của thai nhi.
Các sản phẩm từ sữa như: Sữa chua, sữa uống, phô mai… đều là nguồn cung cấp Canxi dồi dào.
Mỗi ngày, mẹ bầu cần ít nhất là 1000mg Canxi, tương đương 3 ly sữa/ ngày. Do đó, mẹ cần cân nhắc sử dụng các sản phẩm chứa Canxi, tránh tiêu thụ quá nhiều để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
Một số điều cần lưu ý khi ăn sáng
Tránh ăn quá nhiều hoặc quá no trong bữa sáng. Thay vì 3 bữa chính như bình thường, mẹ nên chia nhỏ khẩu phần ăn, trung bình mỗi bữa cách nhau 30 phút - 1 giờ. Điều này giúp tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn đặc biệt là khi mẹ đang ở trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Nên ăn bữa sáng sau khi thức dậy 1 giờ, và nên kết thúc trước 10h. Đây là khoảng thời gian lý tưởng giúp cơ thể hấp thụ tối đa các dưỡng chất.
Tránh sử dụng quá nhiều đường, dầu mỡ, chất béo.
Đừng quên tắm nắng sáng sau bữa ăn, giúp cơ thể hấp thụ Vitamin D và Canxi một cách tối đa.
Mong rằng với những thông tin trên, mẹ có thể dễ dàng kiểm soát chế độ dinh dưỡng của mình. Đặc biệt là trong bữa sáng, giúp mẹ khỏe mạnh, con được cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà không gây tăng cân quá nhanh.
Thông tin tham khảo: marrybaby.vn