1. Khám phá bệnh Gout
Bệnh Gout là một rối loạn chuyển hóa do axit uric cao trong máu gây ra. Các tinh thể urat hoặc axit uric có thể lắng đọng trong cơ thể, gây ra các vấn đề về thận hoặc viêm khớp, cứng khớp và biến dạng khớp. Bệnh thường xuất hiện ở nam giới trên 40 tuổi và có thể tái phát nhiều lần.
Nếu bạn muốn hiểu thêm về bệnh Gout, hãy đọc tiếp bài viết này.
Bệnh Gout là một rối loạn chuyển hóa do axit uric trong máu tăng cao
Các triệu chứng phổ biến của bệnh Gout bao gồm:
-
Đau nhức cấp tính ở các khớp, đặc biệt là ngón chân cái và bàn chân;
-
Tạo ra sỏi axit uric trong thận - đường tiểu, suy thận, viêm thận cấp,...;
-
Sạn urat lắng đọng: những hạt urat tích tụ dưới da, thường di chuyển ở mặt mũi, quanh tai, cổ chân hoặc khuỷu tay,...;
-
Kết quả xét nghiệm máu thường cho thấy axit uric cao hơn 400 micromol/lit.
Những người có các đặc điểm sau đây thường có nguy cơ cao bị tăng axit uric và mắc bệnh Gout:
-
Thừa cân, béo phì;
-
Tiền sử gia đình đã từng bị Gout;
-
Nghiện cà phê, nghiện rượu;
-
Chế độ ăn uống không khoa học, ăn nhiều thực phẩm giàu purin;
-
Sử dụng nhiều loại thuốc lợi tiểu như lasix, hypothiazid,... Các loại thuốc này nếu sử dụng nhiều sẽ tăng axit uric và gây ra các cơn Gout cấp tính.
Đối với những người bị Gout, việc điều chỉnh chế độ ăn là rất quan trọng. Dưới đây là danh sách thực phẩm phù hợp và không phù hợp để cải thiện bệnh và tránh tái phát.
2. Điều chỉnh chế độ ăn cho người mắc Gout
2.1. Thực phẩm phù hợp cho người mắc Gout
-
Nên uống nhiều nước để ngăn chặn sự tạo ra urat trong nước tiểu;
-
Nên ăn hoa quả chứa vitamin C để hỗ trợ thận đào thải axit uric, giảm đau Gout;
-
Tăng cường rau củ như cải xanh, dưa chuột, rau cần, súp lơ,...;
-
Chọn thịt trắng (cá sông, gà,...), hoặc tiêu thụ một lượng vừa phải các loại thực phẩm như khoai, bún, ngũ cốc, gạo,... vì chúng có purin an toàn;
-
Dùng dầu vừng, dầu hạt hướng dương, dầu ô liu để giảm chất béo;
-
Ưu tiên hấp và luộc thực phẩm để giữ giá trị dinh dưỡng và giảm dầu mỡ không tốt cho sức khỏe;
-
Kiểm soát cân nặng: thừa cân béo phì tăng nguy cơ kháng insulin và axit uric trong máu, làm bệnh Gout trở nên nghiêm trọng. Kiểm soát cân nặng bằng cách giảm lượng thức ăn, thay thế món chiên rán bằng món lành mạnh, kết hợp vận động hợp lý.
Bệnh nhân mắc Gout nên ăn thực phẩm ít purin như lườn gà và tăng cường rau xanh
2.2. Thực phẩm không nên sử dụng trong chế độ ăn của người mắc Gout
-
Tránh thực phẩm giàu purin như thịt chó, nội tạng động vật, các loại động vật có vỏ (ốc, hến,...), các loại hải sản (ghẹ, tôm, cua,...), thịt thú rừng,...;
-
Không uống bia rượu để giảm axit uric trong máu;
-
Một số loại rau không tốt cho bệnh nhân Gout như nấm, măng tây, rau bina,...;
-
Tránh thực phẩm lên men, quả chua vì tăng axit uric trong máu;
-
Hạn chế chất béo, chọn thịt nạc thay vì thịt mỡ, loại bỏ da trước khi ăn;
-
Tránh các gia vị cay nóng như hạt tiêu, ớt,...
Tránh thức ăn giàu hải sản khi bạn mắc bệnh Gout
Để điều chỉnh chế độ ăn cho người bị Gout, hãy cân nhắc lựa chọn thức ăn sao cho cân đối, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy tìm sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng để kiểm soát bệnh hiệu quả và giữ gìn sức khỏe.
Hệ thống y tế Mytour được đánh giá cao với dịch vụ khám chữa bệnh và xét nghiệm chất lượng. Bạn sẽ được chăm sóc bởi các chuyên gia hàng đầu, đồng thời trải nghiệm những tiện ích hiện đại như lấy mẫu xét nghiệm tại nhà.