Nếu không bảo quản đúng cách, bánh chưng và bánh tét sẽ mau hỏng. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ mẹo để bảo quản bánh chưng, bánh tét hơn 10 ngày mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
Bánh chưng, bánh tét là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Nhiều gia đình làm nhiều bánh để ăn dần, nhưng không biết cách bảo quản, thường chỉ sử dụng được 2-3 ngày là bị hỏng. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cách bảo quản bánh chưng, bánh tét lên đến 10 ngày mà không bị hỏng.
Xem video trên YouTube về cách bảo quản bánh chưng, bánh tét không bị mốc, chảy nhớt, sau Tết vẫn thơm ngon:
Bánh chưng, bánh tét để được bao lâu
Bánh chưng, bánh tét để được bao lâuĐể bánh không bị hỏng trong 2-3 ngày, bạn nên treo bánh ở nơi thoáng mát. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, đặt bánh trong tủ lạnh và hấp hoặc chiên khi ăn sẽ ngon hơn. Khi để trong tủ lạnh, bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng của bánh lên khoảng 15 ngày.
Cách lưu giữ bánh chưng
Lưu trữ ngoài trời
Với cách này, bạn có thể bảo quản bánh chưng khoảng
Lưu trữ trong tủ lạnh
Để bánh được bảo quản lâu, bạn cần giữ lá bọc bánh nguyên vẹn khi đặt vào ngăn đá tủ lạnh, cắt từng phần ăn khi cần. Sau khi cắt, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín bánh rồi đặt vào tủ lạnh.
Bảo quản bánh trong ngăn đá tủ lạnh có thể lên đến 15 đến 20 ngày.
Bảo quản bằng túi hút chân không
Bảo quản bằng túi hút chân khôngSau khi hút chân không, bánh chưng có thể bảo quản từ 5 đến 10 ngày ở nhiệt độ phòng, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết địa phương. Ngoài ra, khi đặt trong ngăn đá, bánh chưng có thể dùng được trong vòng 15-20 ngày.
- Mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên
Cách bảo quản bánh tét
Khác với bánh chưng, bánh tét mới vớt ra còn nóng nên treo bánh ở nơi thoáng mát, chờ cho bánh nguội. Không cất bánh vào tủ hay để bánh trong túi kín, bánh sẽ nhanh hỏng nếu bị hầm hơi.
Với bánh tét bạn có thể treo ở nơi thoáng mát và bảo quản 2 – 3 ngày, để bảo quản lâu hơn bạn nên đặt bánh vào tủ lạnh, khi dùng thì đem hấp lại hoặc chiên ăn rất ngon.
Ngoài ra nếu muốn bảo quản lâu hơn bạn có thể đặt bánh lên ngăn đá, tuy nhiên bạn cần rã đông bánh ở nhiệt độ phòng và luộc lại bánh khi dùng. Nếu bảo quản ở ngăn đá bạn có thể để bánh được khoảng 15 ngày.
Bảo quản bằng túi hút chân không
Bảo quản bằng túi hút chân khôngCách tốt nhất để bảo quản bánh tét là hút chân không cho bánh, với công nghệ hút toàn bộ không khí ra giúp bánh được bảo quản lâu nhất có thể, tránh tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn. Bánh chưng ép chân không có thể bảo quản được khoảng 1 tuần đến 10 ngày.
- Tết nam bộ kể chuyện 'Nguồn gốc và ý nghĩa bánh tét'
- Mẹo rán bánh tét giòn ngon không bị ngấm dầu mỡ
Lưu ý khi bảo quản bánh chưng và bánh tét
- Lá gói bánh dù là lá dong hay lá chuối cũng cần rửa kỹ, trừng qua nước sôi và để ráo nước, như vậy bánh sẽ giữ được lâu hơn.
- Sử dụng dao sạch để cắt bánh, tránh trường hợp dao còn dính thức phẩm hay bụi, gây ra nấm mốc bên trong bánh.
- Khi bánh xuất hiện nấm mốc nhẹ, thường thì lớp nấm này chỉ mới bám bên ngoài lá gói, bạn hâm bánh trên lửa để loại bỏ nấm mốc, dùng màng bọc thực phẩm gói lại bánh là có thể tiếp tục bảo quản.
- Nếu bánh có tình trạng lại gạo (nếp bị khô, cứng), bạn có thể mang bánh đi luộc (nếu chưa bóc bỏ lớp vỏ) hay hấp lại bánh.
Với các mẹo chọn bánh chưng sẵn an toàn cho ngày Tết trên đây bạn có thể bảo quản bánh chưng, bánh tét đến 10 ngày mà không hỏng, hãy áp dụng ngay cho dịp tết sắp đến này nhé . Bạn có thể dùng kèm với củ kiệu, dưa món hay thịt kho hột vịt. Ngoài ra còn có thể chiên bánh để đổi khẩu vị cho cả gia đình trong dịp tết.
Chọn mua đồ chua chất lượng tại Mytour để ăn kèm bánh chưng nhé: