Bơ, một kho tàng dinh dưỡng quan trọng, thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày. Để giữ bơ tươi ngon quanh năm, hãy tìm hiểu ngay những cách bảo quản bơ hiệu quả mà Mytour chia sẻ ngay dưới đây.
Tips chọn bơ ngon, không đắng cực kỳ đơn giản
Bơ, loại trái cây giàu dinh dưỡng, là nguồn ngon miệng cho nhiều món ăn hấp dẫn. Để đảm bảo mỗi quả bơ bạn chơi chơi xổ sốu ngon miệng, không đắng, hãy tham khảo những bí quyết đơn giản mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.
- Chọn bơ theo màu vỏ: Bơ sáp thường có lớp vỏ màu xanh với chấm vàng phía trên. Nếu bơ có màu nâu hơi hồng, thường chứa nhiều sơ. Bơ sáp già thường có vẻ căng bóng, cầm nặng, khi lắc nhẹ, nghe tiếng hạt lăn bên trong.
- Chọn bơ theo hình dáng bên ngoài: Chọn những quả bơ dài nếu bạn muốn nhiều thịt. Nhưng lưu ý, loại bơ này thường có nhiều xơ hơn so với bơ tròn.
- Chọn bơ theo màu sắc ở phần cuống: Màu nâu sậm ở phần cuống là bơ quá chín, màu vàng là bơ vừa chín. Tình trạng cuống cũng quan trọng khi lựa chọn cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh hoặc bên ngoài.
- Chọn bơ theo độ mềm của quả: Sờ nhẹ vào bơ, nếu còn cứng là chưa chín. Bơ mềm, không quá nhũn là lựa chọn tốt để thưởng thức.
> Đặt hàng ngay bình nước và hộp đựng thực phẩm Tupperware tiện lợi
Những quả bơ dài thường có lượng thịt nhiều hơn (Nguồn: Internet)2 phương pháp bảo quản bơ xanh nguyên quả đơn giản
Chăm sóc bơ để giữ cho quả xanh tươi là điều mà nhiều người quan tâm. Không phải lúc nào cũng có bơ ngon mà chẳng phải ai cũng biết cách bảo quản bơ để sử dụng hiệu quả. Dưới đây là 2 cách đơn giản để bảo quản bơ xanh mát mắt cho gia đình bạn:
Bảo quản bơ để chín tự nhiên (chín từ từ, không cần gấp)
Một quy tắc quan trọng mà bạn cần nhớ là không bao giờ đặt quả bơ còn sống vào tủ lạnh. Nếu làm như vậy quá sớm, quả bơ có thể bị sượng và không ăn được nữa. Khi quả bơ mới được hái từ cây, nó sẽ tạo ra một lượng ethylene – chất kích thích quá trình chín của bơ. Khi để lạnh quá sớm, chất này sẽ bị ức chế và không có tác dụng nữa.
Nếu bạn không muốn thưởng thức bơ ngay hoặc không quan tâm đến thời gian chờ đợi, bạn chỉ cần bảo quản bơ ở những nơi tối và mát, với nhiệt độ lý tưởng là 24 độ C để quả bơ chín từ từ. Quá trình bảo quản bơ sống cho đến khi chín hoàn toàn sẽ mất từ 2 – 3 ngày nếu bạn đặt bơ vào túi giấy. Còn nếu không có túi giấy, để bơ trần thì sẽ mất từ 3 – 5 ngày để bơ chín đẹp.
Tìm hiểu thêm về: Mì tôm chính hiệu, chất lượng cao
Bảo quản bơ sống chín tự nhiên ở những nơi tối tăm và se lạnh (Nguồn: Internet)Chế biến bơ xanh nguyên quả nhanh chín (ủ nhanh chín, ăn ngay)
Nếu bạn đem về bơ xanh sống và muốn ủ chín nhanh chóng để có thể làm các món ngon và thưởng thức ngay, thì cách bảo quản bơ mà bạn có thể thử ngay là đặt quả bơ gần các loại quả khác đang chín. Chất ethylene từ những quả chín sẽ kích thích bơ chín nhanh hơn.
Cách ủ bơ xanh nhanh chín bằng cách đặt bơ dưới dòng nước hoặc nhúng bơ vào nước lạnh. Sau đó, sử dụng một cái rổ thoáng và đặt bơ vào sao cho cuống của quả hướng lên trên. Dùng khăn thấm nước để phủ đều lên bề mặt rổ. Thay khăn mới từ 2 – 3 lần mỗi ngày để giúp bơ chín nhanh mà vẫn giữ được nước.
Tìm hiểu thêm về: Bia thùng, bia lon chính hãng, giá cả hợp lý
Ủ bơ xanh nguyên quả nhanh chín với khăn ướt (Nguồn: Internet)
Cách lưu trữ bơ chín trong tủ lạnh
Bơ chín thường được nhiều người ưa chuộng cách bảo quản trong tủ lạnh để giữ cho bơ luôn tươi ngon. Dưới đây là những phương pháp bảo quản bơ chín trong tủ lạnh mà bạn có thể áp dụng dễ dàng:
Bước đầu tiên trước khi lưu trữ
Trước khi thực hiện cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh, hãy sơ chế quả bơ để thuận tiện trong việc sắp xếp và lưu trữ một cách hiệu quả hơn.
- Rửa sạch vỏ bơ: Hãy rửa sạch vỏ bơ để loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của quả bơ. Cách làm đơn giản là rửa bơ dưới vòi nước nhẹ nhàng và sử dụng nước ấm để loại bỏ bụi bẩn trước khi đặt vào tủ lạnh.
- Tách hạt bơ: Bạn có thể bổ đôi quả bơ theo chiều dọc, xoay dao để tách ra thành hai nửa, và loại bỏ hạt bơ một cách dễ dàng.
Xem thêm về: Hạt Điều chất lượng cao, giá hấp dẫn
Chuẩn bị bơ trước khi lưu trữ trong tủ lạnh (Nguồn: Internet)Cách bảo quản bơ chín ngắn hạn trong ngăn mát của tủ lạnh
Nếu bạn chọn mua bơ tươi mới từ cây, hãy đảm bảo bơ chín trong vài ngày. Để bơ chín nhanh, hãy thử cách bảo quản bơ bằng giấy báo và đặt trong ngăn mát của tủ lạnh. Bọc bơ bằng giấy báo giúp tăng cường khí ethylene, giữ lại khí này bên trong và giúp bơ chín nhanh hơn.
Cách bảo quản bơ chín ăn được cả năm trong ngăn đá
Nhiều người tìm kiếm cách bảo quản bơ dài hạn để sử dụng suốt cả năm. Bạn hoàn toàn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một số nguyên liệu hỗ trợ và đặt bơ trong ngăn đá theo các cách dưới đây:
Nước cốt chanh
Axit trong chanh tươi giúp ngăn chặn oxy hóa của bơ. Sau khi cắt bơ, nếu không bảo quản ngay, bơ có thể chuyển màu và trở nên không đẹp mắt. Hạn chế tình trạng này bằng cách bảo quản bơ trong tủ lạnh với nước cốt chanh như sau:
- Thoa một ít nước cốt chanh lên mặt trái của quả bơ trước khi đặt vào ngăn đá tủ lạnh.
- Bạn cũng có thể sử dụng nước ép cà chua, nước cam hoặc giấm làm thay thế cho nước chanh.
- Đặt phần bơ đã thoa nước cốt vào túi zip (có khóa kéo).
- Hút không khí trong túi zip ra sao cho càng nhiều càng tốt, sau đó đặt túi bơ vào ngăn đá tủ lạnh. Phương pháp này giúp bảo quản bơ lâu dài, có thể lên đến ba tháng.
Dầu oliu
Dầu oliu là một nguyên liệu dễ kiếm, dễ tìm và giúp bảo quản bơ hiệu quả lâu dài. Nếu bạn muốn sử dụng bơ cho các món ăn mặn, thay vì nước cốt chanh, bạn có thể thoa dầu oliu lên bề mặt bơ. Dầu oliu tạo ra một lớp màng bảo vệ, ngăn chặn tiếp xúc của thịt bơ với không khí, làm chậm quá trình oxy hóa và giảm tình trạng thâm đen ở bề mặt của quả bơ.
Dầu oliu giúp bảo quản bơ lâu dài (Nguồn: Internet)Bơ kết hợp với hành tây
Hành tây sản xuất enzym thúc đẩy oxy hóa, khi kết hợp bơ và hành tây trong một hộp kín, giúp bảo quản bơ và ngăn chặn quá trình thối rữa. Cách này thường được sử dụng khi muốn chế biến các món ăn mặn từ quả bơ.
Kết hợp bơ với hành tây là phương pháp bảo quản bơ đơn giản, dễ thực hiện (Nguồn: Internet)Nghiền nhuyễn quả bơ
Theo thông tin từ Trung tâm bảo quản thực phẩm gia đình (NCHFP-Mỹ), việc nghiền nhuyễn bơ chín là một phương pháp bảo quản bơ lâu dài rất hiệu quả mà bạn nên thử. Bơ khi được nghiền nhuyễn đông lạnh tốt hơn so với việc để nguyên quả hoặc thái lát.
Nghiền nhuyễn quả bơ là cách lưu trữ bơ lâu dài trong tủ lạnh (Nguồn: Internet)Cách “rã đông” bơ trước khi sử dụng
Nếu bạn lựa chọn cách bảo quản bơ trong tủ lạnh, khi muốn sử dụng, hãy rã đông bơ. Cách này đơn giản, chỉ cần ngâm hộp hoặc túi bơ trong nước ấm khoảng 2 giờ. Trước khi xay bơ bằng máy sinh tố, chỉ cần đặt bơ dưới vòi nước lạnh 30 giây nữa là có thể sử dụng.
Rã đông bơ bằng nước ấm trước khi sử dụng (Nguồn: Internet)Công dụng đặc biệt của quả bơ và hạt bơ
Bơ không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn có nhiều tác động tích cực từ cả quả và hạt bơ, cụ thể như sau:
Ưu điểm của việc ăn bơ và gợi ý cách chế biến bơ thơm ngon, dinh dưỡng
Nhiều người thường áp dụng các phương pháp bảo quản bơ lâu dài để dự trữ đủ bơ cho bữa ăn hằng ngày vì quả này mang lại nhiều lợi ích nổi bật như:
- Axit béo trong bơ bảo vệ đôi mắt. Bơ chứa nhiều chất béo có lợi, còn gọi là axit béo Omega, giúp làm sáng mắt hiệu quả.
- Quả bơ cung cấp nhiều vitamin giúp làm đẹp da từ bên trong như vitamin K, vitamin C, vitamin E,… Nó cũng chứa vitamin A, B1, B2, B3 – các loại vitamin hỗ trợ sức khỏe, nuôi dưỡng tóc và cải thiện vẻ đẹp của làn da.
- Bơ còn cung cấp khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, mangan,… tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu chỉ ra bơ kiểm soát cân nặng, hỗ trợ tim mạch, ngăn ngừa ung thư, ổn định huyết áp và chống viêm…
Một số cách chế biến quả bơ thành các món ngon mà bạn có thể thử:
- Kem bơ: Bơi vú bờ rồi đổ vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn. Thêm sữa tươi vào nồi và đun sôi nhẹ. Cho đường và nước dừa vào, khuấy đều. Tắt bếp, trộn hỗn hợp cho mịn và đổ vào khuôn làm kem. Đông trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng, bạn có thể thưởng thức ngay.
- Thịt cuộn bơ: Bơ sau khi bỏ vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn. Quấn thịt xông khói quanh miếng bơ và định hình bằng tăm tre. Nướng ở 250 độ C trong 15 – 20 phút rồi thưởng thức.
Ngạc nhiên với công dụng của hạt bơ, cách chế biến hạt bơ
Hạt bơ mang lại lợi ích không ngờ cho sức khỏe như:
- Tốt cho sức khỏe tim mạch: Hạt bơ giàu chất xơ giúp giảm cholesterol xấu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
- Có tính kháng viêm: Chất chống viêm trong hạt bơ giúp giảm loét dạ dày và đường ruột, cũng như hỗ trợ điều trị tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa.
- Chống oxi hóa: Hạt bơ chứa 70% chất chống oxi hóa của quả bơ, giúp giảm cholesterol xấu và nguy cơ các bệnh tim mạch.
Cách chế biến hạt bơ đơn giản, dễ thực hiện:
- Cách 1: Đặt hạt bơ vào lò vi sóng để sấy khô, sau đó tán nhuyễn thành bột mịn.
- Cách 2: Luộc chín hạt bơ, phơi nắng 3 – 5 ngày, sau đó xay nhuyễn. Bạn có thể sử dụng bột hạt bơ này trong salad, nước hầm xương, nước trái cây hay sữa chua,…
Chia sẻ với bạn cách bảo quản bơ hiệu quả và đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng bạn tìm thấy phương pháp lưu trữ bơ lâu dài phù hợp để sử dụng khi cần. Đừng quên theo dõi Mytour Blog để khám phá thêm nhiều cách bảo quản trái cây khác!
> Khám phá thêm các sản phẩm tại Mytour để có những trải nghiệm tuyệt vời: