Chuối là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng vì vị ngọt thanh và chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn trong việc bảo quản chuối chín. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ vài mẹo nhỏ để bảo quản chuối một cách đúng cách và kéo dài thời gian sử dụng nhé!
Bí quyết bảo quản chuối chín cực kỳ đơn giản
1. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chín của chuối
1.1. Tình trạng chín của chuối
Thường thì nếu bạn mua chuối đã chín quá thì cần phải sử dụng ngay để tránh bị hỏng. Vì vậy, khi mua, bạn nên chọn những nải chuối có độ chín vừa phải nếu muốn bảo quản lâu dài.
1.2. Nồng độ Ethylene
Ethylene là chất tự nhiên được sản sinh từ bên trong trái cây, kích thích quá trình chín. Đây là lý do khi bạn đặt quả chuối chưa chín gần quả chuối chín thì quá trình chín sẽ diễn ra nhanh hơn bình thường. Tóm lại, nếu bạn muốn chuối chín chậm hơn thì không nên đặt chúng ở nơi có nồng độ Ethylene cao.
Khí Ethylene giúp chuối chín nhanh hơn
1.3. Nhiệt độ
Nhiệt độ môi trường xung quanh cũng có ảnh hưởng lớn đến quá trình hô hấp của trái cây. Khi nhiệt độ tăng cao, cường độ hô hấp của chuối cũng tăng lên, làm cho chuối chín nhanh hơn.
Do đó, nếu bạn muốn giảm tốc độ chín của chuối, hãy bảo quản chúng ở nhiệt độ thấp.
1.4. Độ ẩm
Độ ẩm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự tươi ngon của chuối. Trong môi trường có độ ẩm thấp, chuối sẽ nhanh chóng mất nước và bị héo. Ngược lại, khi bảo quản chuối trong môi trường độ ẩm đầy đủ, chuối sẽ giữ được sự tươi ngon lâu hơn.
2. Tại sao khi bảo quản chuối chín trong tủ lạnh thì chúng thường bị thâm?
Trong vỏ chuối, có nhiều chất phenolic và polyphenol oxidase. Khi bạn để chuối chín trong tủ lạnh (ở nhiệt độ từ 4 - 8 độ C), các chất này sẽ biến thành melanin (một loại sắc tố). Kết quả là vỏ chuối sẽ chuyển sang màu đen, biến chất và nhanh hỏng hơn.
Quá trình biến đổi này cũng ảnh hưởng đến các dưỡng chất có trong chuối, gây hại cho sức khỏe của bạn.
Bảo quản chuối trong tủ lạnh không đúng cách sẽ dẫn đến vỏ chuối bị thâm
3. Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh đúng cách
3.1. Sử dụng túi zip, màng bọc thực phẩm hoặc giấy báo để gói chuối lại
Khi chuối đã chín, bạn có thể bọc chúng vào túi zip hoặc túi bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 3 độ C. Bằng cách này, chuối sẽ giữ được độ tươi ngon trong khoảng từ 3 đến 4 ngày.
Nếu bạn nhận thấy chuối đã bắt đầu chuyển sang màu vàng và có một số đốm đen trên vỏ, hãy dùng màng bọc thực phẩm để bọc phần cuống của chuối. Điều này sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng chuối một cách đáng kể.
Bọc cuống chuối lại để chuối kéo dài thời gian sử dụng
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng giấy báo hoặc màng bọc thực phẩm để bọc từng quả chuối riêng lẻ. Sau đó, đặt chuối vào tủ lạnh để giữ cho chúng tươi ngon lâu hơn.
3.2. Cách đông chuối
Cách đông chuối chín cũng là một cách phổ biến để kéo dài thời gian sử dụng của chuối. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể quyết định liệu nên bảo quản chuối với vỏ hay lột vỏ trước khi cấp đông.
Nếu chuối đã được lột vỏ, bạn có thể sắp xếp chúng đều trên khay nướng đã lót giấy nến, sau đó đặt vào ngăn đông của tủ lạnh. Để tiết kiệm không gian, bạn cũng có thể sử dụng hộp đựng thực phẩm, đậy kín nắp và đặt vào ngăn đông.
Đối với chuối vẫn còn vỏ, bạn chỉ cần đặt chúng vào túi zip và cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể bảo quản chuối trong thời gian lên đến 2 tháng.
3.3. Bóc vỏ chuối trước khi cấp đông
Ngoài việc để chuối nguyên vẹn, bạn cũng có thể bóc vỏ và cắt chuối thành từng lát vừa phải. Sau đó, bạn chỉ cần sắp xếp chuối đều trên một khay hoặc mâm đã lót giấy nến và cho vào ngăn đông của tủ lạnh.
Bóc vỏ và cắt chuối thành lát để chuẩn bị cấp đông
Sau khoảng 2 giờ, bạn chỉ cần lấy chuối ra và đặt vào hộp có nắp đậy, tiếp tục để trong ngăn đông tủ lạnh. Với cách này, chuối sẽ không bị thâm và vẫn giữ được chất lượng trong thời gian dài.
4. Cách làm chuối chín chậm hơn
Như đã đề cập, ethylene là chất kích thích quá trình chín chuối, được sản sinh từ phần cuống chuối. Để giảm tốc độ chín, bạn có thể tách từng quả chuối ra và bọc chúng bằng màng thực phẩm. Điều này giúp ngăn chặn lượng ethylene thoát ra và kéo dài thời gian chín của chuối.
5. Bảo quản chuối luộc chín như thế nào?
Chuối luộc là món ưa thích của nhiều người. Nếu có dư vẫn có thể để phần chuối luộc vào ngăn mát của tủ lạnh. Thậm chí, khi ngâm vào tủ lạnh, chuối còn thêm độ dẻo và ngọt ngào hơn. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng trong vòng 2 - 3 ngày để chuối giữ được hương vị tươi ngon.
Bảo quản chuối luộc trong tủ lạnh
6. Lưu ý khi bảo quản chuối chín trong tủ lạnh
- Tránh để chuối chín trực tiếp vào tủ lạnh để tránh làm thay đổi chất lượng và vỏ bị thâm.
- Chuối chín không nên để vào tủ lạnh quá sớm để tránh tình trạng ruột chưa chín nhưng vỏ đã thâm.
- Để tránh vỏ chuối bị thâm, bạn có thể ngâm chuối vào nước chanh.
- Không đặt chuối gần các loại trái cây chín khác để tránh tác động của khí ethylene làm chuối chín nhanh hơn.
Với những tips đơn giản trên, bạn đã có thể giữ chuối chín lâu hơn. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết khác của Siêu Thị Mytour để có nhiều mẹo bảo quản thực phẩm hữu ích hơn nhé!
Mua ngay tủ lạnh cho gia đình tại Siêu Thị Mytour
Tủ lạnh thực sự hữu ích để bảo quản chuối chín cũng như thực phẩm hàng ngày khác. Siêu Thị Mytour hiện có nhiều mẫu tủ lạnh từ các thương hiệu uy tín, với giá cả đa dạng và hỗ trợ trả góp 0%. Hãy mua ngay để đảm bảo thực phẩm gia đình luôn tươi mới nhé!