Ngoài việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, các mẹo bảo quản dưới đây cũng giúp cho hương vị của dưa hấu vẫn được giữ nguyên như lúc mới mua.
Dưa hấu không chỉ là loại trái cây phổ biến được ưa chuộng bởi hương vị ngọt mát mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất cần thiết. Hãy cùng Mytour khám phá những mẹo bảo quản giúp dưa hấu tươi ngon lâu và vẫn giữ được hương vị ngọt lịm như mới!
Cách bảo quản dưa hấu còn nguyên trái không phải là điều quá phức tạp
Cách bảo quản dưa hấu nguyên trái không hề khó khănTùy thuộc vào thời gian bảo quản, bạn có thể lựa chọn cách để dưa hấu nguyên trái ở phòng, tủ lạnh hoặc ngoài ban công. Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng, dưa hấu sẽ duy trì độ tươi ngon trong khoảng 1 tuần. Hơn nữa, bạn cần phải tách dưa hấu ra khỏi các loại rau củ khác và nên phủ một lớp rơm lên trên để giữ ẩm cho trái cây.
Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản dưa hấu trong ngăn mát của tủ lạnh dành riêng cho rau củ, trái cây trong khoảng 2 tháng, miễn là không có thức ăn khác có mùi. Bạn cũng có thể sử dụng sáp, cát hoặc đất sét để bảo quản dưa hấu nguyên trái, tuy nhiên phương pháp này khá phức tạp và không được sử dụng phổ biến.
Cách bảo quản dưa hấu sau khi đã cắt ra
Cách bảo quản dưa hấu sau khi đã cắt raTheo thí nghiệm của đài MBN Hàn Quốc và Viện nghiên cứu về An toàn Vệ sinh Thực phẩm, việc sử dụng bọc thực phẩm để bảo quản dưa hấu là một thói quen nguy hiểm, bởi điều này có thể làm tăng lượng vi khuẩn trên bề mặt dưa lên gần 300 lần so với việc sử dụng hộp có nắp đậy kín.
Thay vào đó, bạn nên cắt dưa thành từng miếng vừa ăn và đặt chúng vào hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh có nắp đậy. Nếu muốn bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên sử dụng trong vòng 2-3 ngày, hoặc nếu muốn bảo quản lâu hơn khoảng 6 tháng, bạn có thể cắt dưa thành từng khối nhỏ, rắc nhẹ đường bột, sau đó đặt vào hộp nhựa và để vào ngăn đá của tủ lạnh.
Cách bảo quản dưa hấu khi không có tủ lạnh
Nếu nhà bạn không có tủ lạnh, việc chọn mua và bảo quản dưa hấu ở nhiệt độ phòng là một phương pháp an toàn và hiệu quả hơn. Dưới đây là một số điều bạn nên chú ý khi chọn dưa hấu để bảo quản:
Cách bảo quản dưa hấu khi không có tủ lạnh- Cuống dưa: Chọn những quả dưa có cuống héo vì thường chúng được hái đúng lúc, trái ngược với những quả có cuống xanh thường bị hái sớm và có vị nhạt.
- Đáy dưa: Ưu tiên chọn những trái có đáy lõm sâu, màu vàng đậm vì chúng thường rất ngọt.
- Vỏ dưa: Các quả có vỏ căng mọng, sọc đen, màu xanh tươi, vân hoa rõ, thẳng đều, láng óng thường là những quả dưa hấu ngon.
- Kích thước: Những quả nặng thường ngọt nước, trong khi những quả to nhưng nhẹ thì ruột thường xốp, không ngon.
- Tiếng vỗ vào dưa: Khi vỗ nhẹ vào dưa hấu, nếu nghe tiếng ‘bụp bụp’ to thì đây là những quả ngon, ngược lại nếu âm thanh rỗng thì có thể là quả chín quá.
Đó là những cách giúp bảo quản dưa hấu lâu mà vẫn giữ được sự tươi mới. Hy vọng với bài viết này của Mytour, bạn sẽ có thêm những mẹo vặt hữu ích để bảo quản trái cây an toàn và hiệu quả hơn nhé!
Mua dưa hấu tươi ngon tại Mytour: