Hãy cùng khám phá cách bảo quản và thời hạn bảo quản hải sản tươi sống để mang theo trong những chuyến du lịch hoặc picnic cùng gia đình và bạn bè nhé.
Nhiều người thường lo lắng về việc bảo quản hải sản khi đi xa vì sợ chúng sẽ hỏng, mất nước. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách bảo quản và thời hạn phù hợp để hải sản luôn tươi ngon suốt chuyến đi nhé.
Cách bảo quản hải sản tươi sống
Mỗi loại hải sản đều có thời gian bảo quản riêng, vì vậy, quan trọng là bạn phải biết thời gian phù hợp để hải sản luôn giữ được chất lượng và không bị hỏng.
Cách bảo quản hải sản tươi sống- Nghêu, sò, ốc: Sau khi rửa sạch, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tuần.
- Cua: Đặt vào xô hoặc thau và thường xuyên vảy nước, bạn có thể bảo quản trong vòng 1 tuần.
- Ghẹ: Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 ngày.
- Tôm hùm: Đắp rong biển lên tôm và bảo quản khoảng 2 ngày.
- Với các loại tôm khác, hãy cắt bỏ râu và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Bí quyết bảo quản hải sản khi đi xa
Với từng loại hải sản khác nhau, cách bảo quản khi đi xa cũng khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý cho việc bảo quản từng loại hải sản:
Đối với cua
Hãy cột chặt càng cua và đặt vào thùng xốp có lỗ thông hơi để cua có thể hít thở. Sau đó, làm ướt khăn và phủ lên cua để giữ độ ẩm và duy trì sự sống trong khoảng 12 giờ.
Bảo quản cuaĐối với tôm, ghẹ
Bắt đầu bằng việc đặt tôm và ghẹ vào nước lạnh để chúng hôn mê do giảm nhiệt độ, sau đó, đưa vào túi nilon, bơm oxy và kín miệng túi.
Bảo quản tôm, ghẹĐối với nghêu, sò, ốc và các loại hải sản khác
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị thùng xốp đã lót đá nhuyễn xen kẽ giữa từng lớp hải sản và đá. Đảm bảo đá nhuyễn ở lớp đầu và lớp cuối cùng để bảo quản hải sản khoảng 5 - 7 giờ. Cuối cùng, hãy dán băng keo chặt chẽ.
Bảo quản nghêu, sò, ốc và các loại hải sản khácMẹo chọn hải sản tươi sống
- Cá: Chọn cá còn sống, mắt trong, mang cá đỏ tươi, không thâm đen, thịt cá có độ đàn hồi nhất định.
- Mực: Chọn mực to, thân mình dày thịt và chắc, túi mực còn nguyên và màng nâu bên ngoài vẫn còn.
- Tôm: Chọn tôm hùm còn khỏe mạnh, vỏ bóng, càng chắc khỏe. Đối với các loại tôm khác, chọn những con vỏ trong, chân trong, không mùi tanh.
- Cua, ghẹ: Chọn cua có yếm cứng, mai cua đậm màu, to và đầy gai.
- Nghêu, sò, ốc: Chọn các con không có mùi lạ. Sò còn há miệng và nghêu còn khép chặt miệng và vỏ cứng.
Hãy nhớ thời điểm mua hải sản tươi ngon, ví dụ như ghẹ, cua, tôm nên tránh mua vào ngày rằm vì thịt thường bị ốp và không ngon. Còn đối với mực thì tránh mua vào ngày trăng khuất vì tàu thuyền không đi câu mực, dẫn đến mực không tươi ngon.
Trên đây là lời khuyên từ Mytour về cách bảo quản và thời gian mua hải sản tươi sống. Mong bạn nhớ để hải sản luôn được bảo quản tốt nhé.
Chọn mua hải sản chất lượng tại Mytour: