1. Tại sao bà bầu nên bổ sung vitamin?
Cơ thể không tự tổng hợp được hầu hết các loại vitamin, nên vitamin cần được cung cấp từ ngoại vào qua thực phẩm và bổ sung. Vitamin giúp duy trì quá trình chuyển hóa để đảm bảo sự sinh trưởng và hoạt động bình thường của cơ thể.
Bổ sung đầy đủ vitamin giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và giúp thai nhi phát triển tốt nhất
Đối với thai kỳ, vitamin không chỉ duy trì sức khỏe cho mẹ và cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vì vậy, nếu bà bầu duy trì chế độ dinh dưỡng đa dạng, cơ thể sẽ được cung cấp đủ vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Nếu bà bầu ăn không cân đối, việc bổ sung vitamin là cần thiết để đảm bảo thai nhi không bị thiếu chất. Việc tìm hiểu bà bầu nên bổ sung vitamin gì để lựa chọn và sử dụng là rất quan trọng.
2. Bà bầu bổ sung vitamin gì mới tốt cho cả mẹ và bé?
2.1. Các loại vitamin tốt cho thai kỳ mà bà bầu nên bổ sung
Do thai nhi phát triển trong tử cung của người mẹ, dinh dưỡng cung cấp cho quá trình ấy hoàn toàn phụ thuộc vào dinh dưỡng của mẹ. Điều này có nghĩa là khi mẹ có chế độ dinh dưỡng tốt, thai nhi sẽ phát triển khỏe mạnh. Chế độ dinh dưỡng tốt cũng giúp mẹ bầu có sức đề kháng tốt hơn cho thai kỳ, sinh nở và hồi phục sau sinh.
Nếu bạn quan tâm đến việc bổ sung vitamin cho thai kỳ, đây là một số loại vitamin nên cân nhắc:
- Vitamin A
Vitamin A rất quan trọng cho sự biệt hóa và bảo vệ biểu mô, cũng như tăng trưởng và củng cố hệ miễn dịch và thị giác. Thiếu vitamin A có thể gây tổn thương giác mạc, khô mắt và thậm chí gây mù lòa vĩnh viễn.
Bổ sung vitamin A mang lại nhiều lợi ích cho thai kỳ
Phụ nữ mang thai cần bổ sung vitamin A qua chế độ ăn uống hoặc dưới dạng thuốc. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin A bao gồm rau dền, gấc, rau ngót, cà chua, cà rốt, lòng đỏ trứng, sữa, bơ, dầu gan cá,... Tuy nhiên, lưu ý rằng hàm lượng vitamin A cần bổ sung không nên vượt quá 10000 IU/ngày trong 3 tháng đầu thai kỳ.
- Vitamin D
Bổ sung vitamin D giúp cải thiện hấp thu khoáng chất photpho, canxi,... từ thức ăn, giúp xương phát triển tốt hơn. Thiếu vitamin D khiến thai nhi dễ bị còi xương hoặc sinh ra có xương chậm phát triển.
Mặc dù việc bổ sung vitamin D cần thiết trong thai kỳ nhưng không nên dùng quá liều để tránh gây tổn thương thận, dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Hàm lượng vitamin D nên dùng không quá 800 IU/ngày.
- Vitamin B
+ B1: đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa glucid. Nhu cầu vitamin B1 tăng ở thai phụ theo lượng glucid ăn vào (khoảng 0,6mg/1000 kcal). Bà bầu cần bổ sung đủ vitamin B1 để tránh tê phù.
Thực phẩm giàu vitamin B1 bao gồm: hạt ngũ cốc, men bia, lúa mì, thịt đỏ, thịt gia cầm,... Đặc biệt, gạo không xát trắng quá và các loại ngũ cốc là nguồn cung cấp vitamin B1 dồi dào nhất.
+ B2: hỗ trợ quá trình tạo máu, cải thiện thị giác, thúc đẩy chiều cao và phát triển hệ thần kinh thai nhi. Nghiên cứu đã chỉ ra mẹ bầu thiếu vitamin B2 tăng nguy cơ tiền sản giật. Thực phẩm giàu B2 gồm: bánh mì, sữa, đậu,...
- Vitamin C
Vai trò của vitamin C là chất khử trong quá trình tạo collagen, tăng cường hệ miễn dịch, giúp vết thương lành nhanh, hỗ trợ hấp thu sắt,... Khi mang thai, nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu sẽ tăng lên nên cần bổ sung ít nhất 80mg/ ngày.
2.2. Khi bổ sung vitamin, bà bầu cần lưu ý
Về cơ bản, việc bổ sung vitamin đối với bà bầu hiện nay đã trở thành vấn đề quan tâm của đại đa số thai phụ. Mặc dù bổ sung là cần thiết nhưng không nên dùng quá liều vì có thể gây phản ứng phụ, không tốt cho cả bà bầu và thai nhi.
Thai phụ nên thăm khám bác sĩ sản khoa để được tư vấn bổ sung vitamin phù hợp
Bổ sung vitamin qua các loại thuốc bổ là lựa chọn của nhiều mẹ bầu, nhưng cần nhớ rằng không thể thay thế vitamin từ chế độ ăn hàng ngày với thực đơn khoa học. Trước khi dùng bất kỳ loại vitamin nào, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phù hợp.
Khi chọn mua các loại vitamin bổ sung cho thai kỳ, mẹ bầu cần đọc kỹ thông tin trên bao bì và hướng dẫn sử dụng để biết cách hấp thu tốt nhất và tránh quá liều.