Bạn đã thử mọi cách nhưng vẫn không thể bóc hạt dẻ một cách nguyên vẹn? Đừng lo lắng, dưới đây là một số mẹo giúp bạn bóc hạt dẻ dễ dàng hơn.
Hạt dẻ có vị bùi béo, ngọt ngào, và thơm phức, thích hợp cho nhiều món ăn ngon như hạt dẻ rang bơ thơm phức, gà hầm hạt dẻ bổ dưỡng, hay xôi hạt dẻ béo ngậy.
Tuy nhiên, lớp vỏ trơn cứng thường khiến việc bóc hạt dẻ trở nên khó khăn. Hãy áp dụng những mẹo nhỏ sau để giải quyết vấn đề này.
Cách cắt hình chữ thập trên đầu hạt dẻ
Cách này rất nhanh chóng, bạn chỉ cần sử dụng kéo để cắt một hình chữ thập tại phần đỉnh nhọn của hạt dẻ (cắt sâu một chút nhưng không đụng vào phần nhân). Sau đó, luộc hạt dẻ từ 15-20 phút trên lửa vừa cho đến khi phần cắt nứt to ra, sau đó vớt hạt dẻ ra.
Sau đó, bạn có thể dễ dàng tách phần nhân ra.
Bí quyết bóc hạt dẻ nguyên vẹn
Đầu tiên, bạn sử dụng kéo để cắt một đường ngang quanh vỏ hạt dẻ (phần mặt tròn). Ngâm hạt dẻ trong nước khoảng hai tiếng. Tiếp theo, đun sôi một nồi nước và luộc hạt dẻ trong nước sôi khoảng hai phút ở nhiệt độ cao.
Sau đó, vớt hạt dẻ ra và rang trên chảo trong 1-2 phút (khi rang phải đậy nắp). Khi thấy phần cắt nứt lớn ra, bạn tắt bếp và ủ hạt dẻ trong một phút, sau đó dùng tay tách nhẹ phần đã cắt ra hai bên để lấy phần nhân nguyên vẹn.
Một số lưu ý khi thực hiện
Vỏ hạt dẻ khá trơn, vì vậy bạn nên đeo bao tay để tránh bị thương
Khi cắt, hãy cắt sâu và dài để dễ tách, nhưng tránh cắt vào phần nhân.
Thời gian luộc và rang có thể thay đổi tùy theo kích thước của hạt dẻ, và khi tất cả các hạt dẻ đều có phần cắt nứt lớn ra, bạn có thể tắt bếp.
Đơn giản như vậy đó, giờ đây với những mẹo bóc hạt dẻ này, bạn có thể dễ dàng tách phần nhân để chế biến các món ăn theo ý thích. Không chỉ ngon mà hạt dẻ còn là một trong những loại hạt giàu dinh dưỡng. Nếu bạn là fan của hạt này, hãy thử ngay nhé!
Mua hạt macca, hạt điều, hạnh nhân... tại Mytour: