Trong những ngày Tết, củ kiệu là món không thể thiếu trong bữa cơm kèm với thịt kho trứng. Hãy cùng tìm hiểu cách chọn củ kiệu và cách muối củ kiệu cho thật ngon trong bài viết dưới đây nhé.
Trong bữa cơm Tết truyền thống, có rất nhiều món ngon và hấp dẫn nhưng cũng dễ khiến ngán, đó là lý do tại sao luôn cần có một dĩa củ kiệu chua ngọt giòn rụm bên cạnh. Làm củ kiệu không khó nhưng công đoạn bóc vỏ mất thời gian, vì vậy trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cách bóc vỏ củ kiệu nhanh nhất và bí quyết muối củ kiệu để có mùi vị đúng chuẩn.
Cách chọn mua củ kiệu ngon
Ở đây mình mua 1kg củ kiệu, bạn nên chọn củ kiệu Huế, củ sẽ to, lá mảnh, thân nở tròn, thắt eo rõ ràng, vị hăng nồng.
Muối với kiệu Huế sẽ tạo ra củ kiệu thơm ngon và giòn hơn nhiều so với kiệu trâu, kiệu trâu thường có dáng củ thon và thân dài chứ không thắt eo như kiệu Huế.
Ngoài ra, hãy chọn củ kiệu nhỏ vừa, trắng đều, tươi xanh, không bị vết trầy xước hoặc dập nát.
Cách làm củ kiệu ngâm thơm ngon
Bước 1 Chuẩn bị kiệu
Sau khi mua về, bạn hãy ngâm kiệu trong nước muối ít nhất 8 tiếng để làm sạch và loại bỏ vị hăng của kiệu.
Ngâm kiệu trong nước muốiSau khoảng 8 tiếng ngâm nước muối, hãy lấy kiệu ra và rửa kỹ một số lần với nước.
Sau khi rửa sạch, bạn cần chuẩn bị 1 thau nước mới và thêm 1 viên phèn chua vào, sau đó tiếp tục ngâm kiệu trong
Sau khi ngâm xong, bạn bắt đầu lột vỏ kiệu nhé. Đầu tiên, bạn sẽ cắt rễ trước, nhớ cắt gần vừa đủ thôi, đừng cắt sâu vào thịt kiệu nếu không kiệu sẽ mềm. Tiếp theo, cắt phần chân, nhớ không cắt sâu vào thịt kiệu nhé.
Cuối cùng là lột vỏ, lớp màng bên ngoài đã mềm và tróc ra hết nên rất dễ lột. Làm theo cách này, bạn có thể xử lý 10kg củ kiệu cũng dễ dàng. Khi đã lột vỏ xong, bạn đem kiệu đi rửa kỹ nhiều lần với nước sạch.
Lưu ý khi lột vỏ củ kiệuBước 2 Phơi khô
Sau khi rửa kiệu xong, bạn phơi kiệu trên một khay như thế này rồi đem phơi ở bóng mát khoảng 4 - 5 tiếng để kiệu ráo. Nhiều người thường phơi kiệu ngoài nắng để tiết kiệm thời gian, nhưng kiệu chỉ cần héo vừa đủ, nhiệt độ cao ngoài nắng dễ làm cháy lớp bên ngoài của kiệu, gây mất đi lượng nước khi muối không thấm đều. Nhớ dùng một tấm vải mùng hoặc đồ đậy để tránh bụi khi phơi.
Phơi khôBước 3 Ướp đường
Sau khi phơi kiệu xong, ta sẽ tiến hành ướp đường cho kiệu. Đầu tiên, đổ một lớp kiệu vào tô, sau đó một lớp đường, tiếp tục là một lớp kiệu, rồi lại một lớp đường, làm cho đến khi hết kiệu thì bọc màng thực phẩm lại, chờ cho đến khi đường tan hết.
Ướp đườngThường thì nhà mình sẽ nấu nước giấm đường rồi cho vào ngâm kiệu luôn nhưng sau khi mình học được bí quyết này từ một người đồng nghiệp thì món kiệu của mình càng ngon và thấm vị hơn nữa.
Sau khi đường tan hết, bạn sẽ vớt củ kiệu ra riêng, phần nước đường này sẽ dùng để nấu nước ngâm kiệu.
Bước 4 Nấu nước giấm
Bạn cho 325ml giấm vào nồi, muối kiệu thì bạn nên chọn giấm nuôi để muối sẽ ngon hơn là giấm công nghiệp nhé. Tiếp theo bạn múc 275ml nước đường đã ngâm kiệu lúc trước cùng 300g đường vào nồi, đun cho đến khi hỗn hợp tan hết thì tắt bếp, để cho thật nguội.
Nấu nước giấmBước 5 Muối kiệu
Muối kiệuCuối cùng, bạn xếp kiệu từng lớp lớp vào lọ thủy tinh như trên rồi đổ hỗn hợp nước ngâm kiệu vào, đậy nắp thật kín và chờ khoảng 2 - 3 ngày là kiệu đã sẵn sàng để ăn.
Thành phẩm
Kiệu làm theo cách này đảm bảo vừa nhanh gọn mà lại còn rất giòn, thơm ngon và bảo quản được lâu nữa, vì là làm ở nhà ăn nên mọi công đoạn đều thực hiện rất kỹ nên chắc chắn món kiệu của mình khi ăn sẽ vô cùng ưng ý.
Thành phẩmVới những mẹo trên, mình hy vọng bạn sẽ thực hiện được cho gia đình mình món củ kiệu muối ngon tuyệt vời vào dịp Tết năm này. Còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện ngay thôi nào.