Cách buộc gà cánh tiên là kỹ thuật phổ biến được áp dụng trong các dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, nhiều chị em gặp khó khăn khi gà luộc xong trở nên xấu xí, xiêu vẹo. Trong bài viết này, Team Mytour sẽ chia sẻ cách buộc gà cánh tiên đẹp, siêu đơn giản mà vẫn đạt hiệu quả.
1. Chuẩn bị gà trước khi buộc cánh tiên
Gà cắt tiết, làm sạch, mổ bụng sau đó sử dụng muối chà đều trên da gà, rồi rửa sạch bằng nước để ráo.
Bước chuẩn bị gà cho quá trình buộc cánh tiên
2. Bí quyết buộc gà cánh tiên
Gà cánh tiên là phương pháp buộc gà cúng vô cùng ấn tượng và trang trọng, thường được áp dụng trong các dịp lễ, Tết.
Để thực hiện bí quyết buộc gà cánh tiên, bạn chỉ cần làm theo những bước sau đây:
Bước 1: Chân chóp gà đặt vào phần bụng sau khi đã mổ.
Bí quyết buộc gà cánh tiên bước 1
Bước 2: Gà được đặt nằm thẳng, tay giữ cổ gà và kẹp 2 cánh để giữ vững.
Bí quyết buộc gà cánh tiên bước 2
Bước 3: Sử dụng sợi lạt buộc 2 vòng theo 2 mấu của đầu cánh gà như hình ảnh bên dưới.
Bí quyết buộc gà cánh tiên bước 3
Bước 4: Nâng đầu gà lên, đưa mỏ gà ngậm vào sợi lạt trên cánh.
Bí quyết buộc gà cánh tiên bước 4
Khi chú gà nghiêng đầu lên cao, 2 cánh mở ra đồng đều như đang ngồi với tư thế tự nhiên nhất, bạn đã hoàn thành cách buộc gà cúng cánh tiên vô cùng ấn tượng này.
Kết quả cuối cùng của cách buộc gà cánh tiên
3. Lưu ý khi thực hiện cách buộc gà cánh tiên
Phương pháp buộc gà lễ đẹp không phức tạp, tuy nhiên, để gà có dáng đẹp, không bị tổn thương hay làm trầy da, hãy chú ý đến những điểm sau:
3.1. Khi mổ
Có 2 phương pháp mổ gà phổ biến là mổ phanh và mổ moi. Tuy nhiên, để thực hiện cách buộc gà cúng đẹp, thường chọn mổ moi vì khi luộc nguyên con sẽ trông đẹp mắt hơn.
Bước thực hiện mổ moi như sau:
- Dùng mũi dao rạch một đường dọc khoảng 4cm cách phao câu gà khoảng 2 – 3cm. Sau đó sử dụng ngón tay luồn vào bên trong, kéo hết nội tạng gà ra ngoài.
- Gà cúng cần có đủ các bộ phận lễ: Tiết, mề, lòng gan… nên bạn cũng làm sạch chúng.
Mổ moi gà sẽ tạo nên cách buộc gà lễ trở nên đẹp hơn
3.2. Khi buộc
Hãy thực hiện công việc này cẩn thận và nhẹ nhàng, tránh buộc quá chặt để tránh làm gãy cánh gà hoặc khi luộc xong, da gà bị nứt và không còn đẹp mắt.
3.3. Trong quá trình luộc
- Mặc dù đã sử dụng dây để cố định, nhưng khi luộc, hãy kiểm tra thường xuyên để đảm bảo dáng gà không bị lệch và cần điều chỉnh nếu cần thiết. Nếu gà bị tuột dây hoặc bị méo, hãy chỉnh sửa ngay trước khi tiếp tục luộc.
- Sử dụng nồi có độ sâu, tốt nhất là lớn hơn gà một chút để tránh áp lực làm xấu dáng gà.
3.4. Sau khi luộc
- Hãy để gà ráo nước trước khi tháo dây. Khi tháo dây, hãy làm nhẹ nhàng để tránh làm rách da gà.
- Đặt gà lên đĩa và trang trí thêm một bông hoa hồng đỏ để tăng thêm vẻ đẹp.
Kết quả cuối cùng của cách buộc gà cúng sau khi luộc
Hãy tham khảo các nhà hàng ngon, ưu đãi hấp dẫn phù hợp cho bữa tiệc liên hoan dịp Tết dưới đây:
Đừng bỏ lỡ những bài viết thú vị trên blog Mytour và theo dõi fanpage Mytour để cập nhật thông tin ẩm thực và nhận ưu đãi từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của Mytour nhé!
Ngọc Hoa - Tổng hợp bởi Team Mytour