Ai mới học nấu ăn và cắt hành sẽ thường bị chảy nước mắt. Đừng lo, đọc ngay bài viết này để biết cách cắt hành mà không cay mắt nữa!
Hành tây là một nguyên liệu quan trọng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc sơ chế hành thường là nỗi lo lớn vì hơi của nó gây chảy nước mắt. Hãy khám phá cách cắt hành hiệu quả mà không làm mắt đỏ với Mytour ngay!
Tại sao cắt hành lại khiến chúng ta chảy nước mắt và đỏ mắt? Hành tây khi trưởng thành sẽ hấp thụ lưu huỳnh từ đất để phát triển. Khi chúng ta cắt hành, hành sẽ tạo ra sulfoxide, một loại axit amin, làm mắt chúng ta cay và đỏ khi tiếp xúc. Đừng lo, hãy đọc bài viết để biết cách tránh tình trạng này!
Sử dụng một cây dao sắc để cắt hành
Sử dụng một cây dao sắc sẽ giúp bạn cắt hành nhanh chóng và sạch sẽ, từ đó giảm thiểu lượng enzym gây cay mắt trong hành tây. Bạn sẽ không còn cảm thấy đau mắt nữa.Sử dụng một cây dao sắc sẽ giúp bạn cắt hành tây một cách nhanh chóng và sạch sẽ, đồng thời giảm lượng enzym gây cay mắt trong hành tây. Từ đó, bạn sẽ không còn cảm thấy khó chịu khi sử dụng hành tây nữa.
Đặt hành vào ngăn đá khoảng 15 phút trước khi cắt
Đặt hành vào ngăn đá khoảng 15 phút trước khi cắtTrước khi chuẩn bị, hãy đặt hành tây vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút. Nhiệt độ thấp sẽ ngăn chất gây cay mắt không lan ra khi cắt hành.
Cắt hành dưới nước
Cắt hành dưới nướcHãy thử cắt hành dưới nước hoặc đặt thớt dưới vòi nước chảy trước khi cắt. Chất gây cay sẽ bị rửa trôi nhanh chóng. Hoặc bạn cũng có thể nhúng dao vào nước sau mỗi lần cắt để chất cay không bám vào dao.
Cắt hành gần nước nóng
Cắt hành gần hơi nước sôiHơi nước sôi sẽ giúp hút và hòa tan các khí cay giúp bạn cắt hành dễ dàng hơn.
Thắp nến gần thớt khi cắt hành
Thắp nến gần thớt khi cắt hànhĐể giảm hơi cay của hành tây, bạn thắp nến gần thớt khi cắt hành. Nến sẽ đốt cháy khí cay từ hành khi cắt. Phương pháp này có thể không hiệu quả đối với một số người, nhưng bạn có thể thử xem.
Dùng chanh hoặc giấm đường chà lên dao
Bạn dùng nửa quả chanh chà lên dao khi cắt hành hoặc thoa một ít hỗn hợp giấm đường lên thớt. Cách này giúp hấp thụ khí lưu huỳnh trong hành tây, giảm cảm giác cay mắt.
Cắt gốc hành sau cùng
Cắt gốc hành sau cùngGốc hành chứa nhiều khí lưu huỳnh nhất, nếu bạn cắt gốc hành trước rồi mới thái hành sẽ gây ra cảm giác cay mắt. Vì vậy, hãy cắt hành trước rồi mới cắt gốc sau.
Nhai kẹo cao su khi cắt hành
Nhắm kẹo cao su khi cắt hànhMặc dù chưa có giải thích chính xác cho việc này, nhưng nhiều người đã thử nhai kẹo cao su (hoặc thứ khác như bánh mì) khi cắt hành và không cảm thấy cay mắt nữa. Bạn cũng có thể thử xem.
Đeo kính khi cắt hành
Đeo kính khi cắt hànhCách nhanh nhất để tránh cay mắt là bạn chỉ cần đeo kính vào trước khi cắt hành. Mắt kính là lớp bảo vệ giúp mắt không tiếp xúc trực tiếp với hơi cay phát ra từ hành.
Cắt hành ở nơi thông thoáng
Cắt hành ở nơi thông thoángCắt hành ở nơi có gió lưu thông, mát mẻ như gần cửa sổ, máy hút mùi hoặc có một cây quạt đặt bên cạnh thớt cũng giúp cho khí cay bị thổi đi, giúp bạn không cảm thấy cay mắt.
Chà khoai tây lên dao
Chà khoai tây lên daoTrước khi thái hành, bạn có thể cắt một củ khoai tây và chà lên bề mặt dao, khoai tây sẽ giúp giảm lượng tinh dầu trong hành và không bay vào mắt một cách hiệu quả.
Thái hành trong túi nilon
Hãy thử thái hành trong túi nilon trong suốt, hơi của hành sẽ không lan ra ngoài và không gây cay mắt, bạn sẽ không còn chảy nước mắt nữa.
Thái hành trong túi nilonHạn chế phần hành đã cắt tiếp xúc với mắt
Luôn để phần mặt hành đã cắt úp lên thớt, không hướng vào mắt để hạn chế hơi hành bay vào mắt.
Hạn chế phần hành đã cắt tiếp xúc với mắtSử dụng công cụ hỗ trợ
Đối với các món ăn không cần miếng hành to, bạn có thể sử dụng công cụ bào, máy cắt hành, hộp thái rau củ đa năng,... để thái hành nhanh chóng và tiện lợi.
Sử dụng công cụ hỗ trợNếu bạn đã thử từng cách riêng lẻ nhưng không thấy hiệu quả, hãy thử kết hợp 2-3 cách lại với nhau nhé. Có thể sẽ có những kết quả bất ngờ đấy! Chúc bạn thành công!
Mua dao sắc để cắt hành tây không cay mắt tại Mytour: