Bún mắm nêm Đà Nẵng, một món ăn lạ miệng, mới mẻ cho bữa sáng gia đình. Hãy cùng PasGo khám phá cách chế biến bún mắm nêm đơn giản dưới đây nhé!
Nếu đã đặt chân đến Đà Nẵng, hãy thưởng thức ngay bát bún mắm nêm thơm ngon nổi tiếng trong vùng. Hương vị thơm của mắm, chất bún rối trắng tinh, hòa quyện với chua dịu của chanh, bùi bùi của lạc rang đập dập, và vị mềm ngọt của thịt lợn tạo nên một bữa ăn ngon khó cưỡng. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị này mà không cần đến Đà Nẵng, hãy bắt tay vào bếp với PasGo ngay nhé!
Nguyên liệu chế biến:
(phục vụ 4 khẩu phần)
- 500 gr bún sợi nhỏ
- 200 gr thịt ba rọi heo
- Mắm nêm
- Đậu phộng rang giữ nguyên hạt (không nghiền)
- Mít non (nếu có)
- 2 lobe dứa nhỏ, vài lobe tỏi, đường, chanh, tương ớt theo kiểu Hội An
- Rau sống: Rau xà lách, rau húng, giá sống, dưa leo, rau thơm theo sở thích, đu đủ bào (nếu có)
Lưu ý: Để đạt được hương vị tuyệt vời, bạn hãy thử mắm nêm Dì Cẩn nổi tiếng ở Đà Nẵng. Mắm này không chỉ thơm ngon mà giá cả cũng phải chăng. Bạn có thể sử dụng nó để nấu ăn hoặc chấm thịt và rau luộc, đều rất ngon.
Cách làm bún mắm nêm:
Bước 1: Luộc thịt với một ít muối cho đến khi chín. Sau đó, hãy ngâm thịt trong nước lạnh cho đến khi thịt nguội hoàn toàn. Sau đó, hãy để ráo và xắt thịt thành từng lát mỏng. Điều này sẽ giúp thịt trắng, dai và không bị thâm.
Mẹo nhỏ: Bạn cũng có thể sử dụng thịt heo quay hoặc tai heo luộc xắt mỏng. Nếu muốn thêm hương vị, một số quán còn thêm chả bò hoặc nem chua. Tuy nhiên, theo cá nhân mình, bún mắm thịt luộc kiểu dân dã là ngon nhất.
Bước 2: Rau sống được lựa chọn và rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Dưa leo cũng được xắt mỏng nhỏ để thêm phần tươi ngon.
Bước 3: Nếu bạn có may mắn mua được mít non, hãy xắt mỏng và luộc chín. Sau đó, ngâm mít trong nước lạnh để làm cho mít trắng mịn. Để ráo và bằm nhỏ.
Bước 4: Chuẩn bị mắm nêm
- Phi một ít hành tím để lát nữa chấm lên mắm. Dầu hành sẽ làm cho mắm thêm hương vị và khi kết hợp với bún, món ăn sẽ không bị khô.
- Băm nhuyễn 2 miếng dứa nhỏ (khoảng 1 muỗng canh) và giã nhuyễn một vài tép tỏi (khoảng 2 muỗng cafe). Đặt chúng vào một chén, thêm 2 muỗng canh mắm nêm, 1 muỗng canh nước sôi (nếu muốn ăn mặn thì không thêm nước), 1 muỗng canh đường hoặc ít hơn. Khuấy đều, nêm nếm theo khẩu vị gia đình.
- Tiếp theo, đổ dầu hành đã phi ở trên lên chén mắm.
Bước 5: Đặt rau vào tô, xếp bún lên trên, đặt thịt lên trên cùng bún. Rót mắm lên trên và rắc đậu phộng rang. Món ăn hoàn chỉnh.
Lưu ý: Nếu bạn muốn món ăn cay hơn, hãy thêm ớt tươi vào mắm. Hoặc tuyệt vời nhất là thêm một ít tương ớt Hội An vào tô. Không sử dụng tương ớt đóng chai để giữ được hương vị đặc trưng của Đà Nẵng.
Cách làm bún mắm nêm thật đơn giản, phải không? Nhưng bí quyết chính để có món ăn ngon chuẩn vị Đà Nẵng là mắm nêm. Nếu bạn vẫn đang phân vân vì chưa tìm được nơi mua mắm nêm đúng chất lượng, đừng ngần ngại mà hãy đến thưởng thức món ăn tại nhà hàng Nón Lá Nguyễn Đình Chiểu. Ẩm thực tại đây sẽ khiến bạn trở về với những kí ức ngon lành như cơm mẹ nấu hay các đặc sản từ khắp 3 miền Tổ quốc như: Bồ câu hai món, Cơm chiên bồ câu, Ba ba nấu chuối đậu, Lẩu ghẹ đồng quê, Ức vịt xông khói…
Bên cạnh đó, không gian trang nhã và rộng lớn, được trang trí bằng những nhạc cụ dân gian như đàn tỳ bà, đàn nguyệt, đàn tranh,… Nón Lá với không khí cổ điển và nghệ thuật sẽ mang đến cho bạn những phút giây thư giãn, thoải mái bên gia đình và bạn bè.
Đừng quên đặt bàn qua PasGo để nhận những ưu đãi hấp dẫn từ nhà hàng Nón Lá nhé!
>>Xem thông tin chi tiết về nhà hàng Nón Lá tại đây!
Ngọc Anh tổng hợp - PasGo.vn