Hãy cùng Mytour khám phá bếp nhà, làm món cá basa kho riềng thơm ngon ngất ngây để bữa ăn gia đình thêm trọn vẹn nhé.
Cá basa kho riềng, hương vị béo béo đậm đà, một món ăn không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu cách làm ngay tại bài viết này.
Danh sách nguyên liệu chuẩn bị cho món cá basa kho riềng
Danh sách nguyên liệu cho món cá basa kho riềng- 500gr cá basa
- 200gr thịt ba chỉ
- Riềng đã xay nhuyễn
- Các nguyên liệu khác: Riềng tươi, ớt, sả
- Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, tiêu tươi ngào đường, gia vị kho cá
Mẹo lựa chọn nguyên liệu tốt:
Đối với cá basa:
- Cá basa tươi ngon có đôi mắt trong suốt, không mờ, mang màu hồng, có độ đàn hồi tốt và không có mùi lạ.
- Tránh chọn những con cá basa có màu nhợt nhạt, bơi yếu và có dấu hiệu phình phìn, đây là dấu hiệu của cá không tươi.
Đối với thịt ba chỉ:
- Thịt ba chỉ tươi ngon có bề mặt khô, màu sắc hồng nhạt, không có vùng đen hay dấu hiệu của thịt đã bị hư hỏng. Phần mỡ cứng nhưng không quá cứng và không có màu lạ.
- Hãy chọn thịt mềm và có độ đàn hồi tốt, khi bóp nhẹ thì thịt sẽ trở lại hình dạng ban đầu. Thịt heo tươi sau khi luộc sẽ có nước dầu trong và không có mùi khó chịu.
Chuẩn bị món cá basa kho với hương vị riềng đặc trưng
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Cá basa sau khi được làm sạch, bạn hãy cắt thành từng miếng vừa ăn. Ba chỉ được rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ.
Củ riềng và sả sau khi rửa sạch, bạn cắt lát thành 1 củ nhỏ và 1 cây sả, ớt cắt nhỏ thành 1 trái.
Chuẩn bị nguyên liệuMẹo hay: Để loại bỏ mùi tanh và làm sạch chất nhầy của cá basa, bạn có thể sử dụng muối hoặc tro bếp để chà xát lên cá. Nếu không có tro bếp, bạn có thể rưới nước nóng lên cá rồi sử dụng dao để loại bỏ lớp màng trắng, sau đó rửa sạch lại với nước.
Bước 2 Ướp cá
Ướp cá trong khoảng 30 phútCá basa và thịt ba chỉ được đặt vào một tô lớn, sau đó bạn ướp với 1 chén riềng xay nhuyễn, sả và ớt vừa cắt, 2 muỗng canh nước mắm, 1-2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh gia vị kho cá và một ít tiêu tươi ngào đường.
Trộn đều các nguyên liệu lại rồi ướp cá trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 3 Kho cá
Bắt đầu, bạn thắng nước với 2-3 muỗng canh đường, khi đường tan và nước chuyển sang màu nâu cánh gián thì đổ nước màu vào chén nhỏ.
Kho cá cho đến khi nước sệt lạiTrước khi đặt cá vào nồi kho, bạn hãy lót phía dưới nồi với khoảng 2 cây sả xé nhỏ và riềng cắt lát, sau đó đặt cá đã ướp vào nồi, thêm 2 trái ớt và đổ nước màu đã thắng vào, sau đó đặt lên bếp để kho.
Kho cá trên lửa nhỏ khoảng 5-10 phút để gia vị thấm vào cá, sau đó thêm nước sôi và đun đến khi nước sệt lại, sau đó tắt bếp.
Kết quả
Cá basa kho riềng thơm ngon đậm đàCá basa kho riềng thơm ngon đậm đà và hấp dẫn với thịt cá mềm mại và thịt ba chỉ ngon ngọt, thấm gia vị đậm đà, vị cay mặn hòa quyện cùng hương thơm nồng từ riềng và sả, một món ăn hoàn hảo kết hợp với cơm nóng.
Chúc bạn thành công với món cá basa kho riềng thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình, một cách làm thơm ngon và chuẩn vị từ Mytour. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách làm cá kho riềng sả ngon, đậm vị, không tanh để tự làm tại nhà nhé!
Mua nước mắm chất lượng tại Mytour để làm món cá basa kho riềng thơm ngon: