Cá luôn là món ăn ngon và lành mạnh trong bất kỳ chế độ ăn nào. Cá tuyết là một loại cá phổ biến, được bán ở dạng tươi và xông khói. Cá tuyết xông khói có thể có màu vàng (được nhuộm) hoặc không. Bạn có thể chọn theo sở thích của mình. Có nhiều cách để chế biến cá tuyết. Bạn nên chuẩn bị khoảng 170 g - 220 g cá cho mỗi phần và yêu cầu người bán cá lọc sạch phi lê và gỡ xương để tiện cho việc chế biến.
- Thời gian chuẩn bị: 5-10 phút
- Thời gian chế biến: 10 phút
- Tổng thời gian: 15-20 phút
Các bước
Cá tuyết xông khói thơm lừng
Đổ sữa vào chảo. Kích thước của chảo và lượng sữa cần sử dụng phụ thuộc vào số lượng cá bạn muốn nấu trong một lần. Chảo cần đủ rộng để đựng hết các miếng cá phi lê và có đủ chỗ để đặt xẻng xúc; lượng sữa cần đủ để cá ngập trong đó.
- Bạn cũng có thể sử dụng một nửa kem tươi và một nửa nước.
- Không sử dụng chỉ nước, vì nước sẽ làm cho cá trở nên nhạt nhẽo.
Ướp cá với một chút tiêu. Xay tiêu đen thêm vào sữa để làm cho cá tuyết thêm thơm ngon. Bạn cũng có thể thêm các loại gia vị khác nếu muốn. Gia vị ướp cá có thể bao gồm lá nguyệt quế, hành, tỏi, rau mùi tây, thậm chí là thìa lớn.
Đun sôi sữa. Hãy đun sữa cho đến khi gần sôi, nhưng không được đun sôi hoàn toàn. Nếu sữa bắt đầu sôi bùng lên, bạn phải lập tức tắt bếp để ngăn sữa tràn ra ngoài. Khi sữa đã nóng, hãy giảm lửa để tránh tình trạng sôi.
Thêm cá tuyết vào chảo. Đặt cá vào chảo sữa đang sôi nhẹ, xếp các miếng cá phi lê vào chảo để chúng ngâm trong sữa.
Nấu cá tuyết. Đun cá trong sữa khoảng 10 phút trên lửa nhỏ. Nếu bạn có miếng cá phi lê nhỏ, bạn có thể nấu chúng trong sữa mà không cần đun sôi. Khi cá đã chín, hãy nhấc chảo ra khỏi bếp và đậy nắp.
Kiểm tra cá. Khi cá đã chín, thịt cá sẽ trở nên dễ nát và màu nước sẽ đục. Nếu thịt cá vẫn còn dai hoặc không dễ nát khi chạm nhẹ, bạn cần nấu thêm một lúc nữa.
- Nhớ kiểm tra phần thịt dày nhất của các miếng cá lớn nhất để đảm bảo chúng đã chín. Thường thì phần đuôi của cá sẽ chín trước phần đầu.
Thưởng thức cá khi còn nóng.
Cá tuyết xông khói chần là một món ăn truyền thống của người Anh, thường được thưởng thức kèm với bánh mì nướng và bơ. Sữa được rót ra để tạo nước sốt; người ta thường dùng bánh mì để chấm vào sốt.
- Cá tuyết cũng có thể được gỡ ra và sử dụng trong các món khác như bánh cá hoặc cơm Kedgeree.
Cá tuyết xông khói đút lò
Làm nóng trước lò nướng. Hãy làm nóng lò nướng đến 180 độ C.
Đặt cá lên giấy bạc hoặc giấy nến. Bạn có thể sử dụng tờ giấy bạc hoặc giấy nến rộng để gói tất cả các miếng cá hoặc mỗi miếng cá một lần. Dù gói như thế nào, bạn cũng cần sử dụng tờ giấy bạc hoặc giấy nến rộng gấp đôi kích thước của các miếng cá.
Ướp cá. Đặt một lát bơ lên mỗi miếng cá, sau đó rắc gia vị lên trên. Gia vị ướp cá có thể bao gồm tiêu, nước cốt chanh, rau mùi tây, lá nguyệt quế, thìa lớn hoặc bột ớt. Hầu hết cá tuyết xông khói đã được muối sẵn, vì vậy thường không cần phải ướp muối thêm.
Gói cá trong giấy bạc hoặc giấy nến. Sau khi gói cá, hãy gấp các mép giấy để đảm bảo cá được gói kín. Bạn cũng có thể thêm rau vào gói cá để tăng thêm hương vị, nhưng nhớ rằng nhiều loại rau cần thời gian chín lâu hơn cá, vì vậy nên chín hoàn toàn trước khi cho vào gói cá.
- Nếu muốn, bạn cũng có thể sử dụng khay nướng để gói cá dễ dàng hơn và tránh rơi rớt khi nướng.
Đặt cá vào lò nướng. Bạn có thể đặt gói cá trực tiếp vào giá nướng trong lò hoặc cho vào khay nướng rồi bỏ vào lò. Nếu sử dụng giấy nến, bạn cần đặt vào khay nướng trước khi bỏ vào lò.
- Nếu gói tất cả các miếng cá vào một gói lớn, nên đặt vào khay nướng để dễ kiểm soát hơn.
Nướng cá cho đến khi chín. Nướng gói cá trong lò khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi cá chín. Khi đã chín, cá sẽ trở nên đục và thịt cá sẽ dễ rời ra. Nếu thấy cá còn chưa chín hoàn toàn, bạn có thể nướng thêm một chút.
- Nhớ kiểm tra phần dày nhất của miếng cá để đảm bảo chín đều. Phần đuôi của cá thường chín nhanh hơn phần đầu.
Dọn cá tuyết với các món ăn kèm. Dọn món cá của bạn kèm với ít nhất hai loại rau hoặc một món rau và một món tinh bột để có bữa ăn cân đối và dinh dưỡng. Để có hương vị kiểu Anh, bạn có thể dọn kèm với vài lát pudding đen (dồi tiết kiểu Anh).
Cá tuyết xông khói rán trong chảo
Chuẩn bị chảo nóng. Đun nóng một chiếc chảo to trên lửa vừa, sau đó giảm lửa xuống để tránh cháy cá.
Thêm dầu vào chảo. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại dầu nào, nhưng dầu ô liu là lựa chọn tốt nhất để rán cá. Không cần phải đổ quá nhiều dầu, chỉ cần rưới một chút vào chảo và đun nóng.
Chuẩn bị cá. Trong khi chờ chảo nóng, bạn hãy chuẩn bị cá. Có hai cách để chuẩn bị cá: ướp cá trong dầu hoặc lăn cá trong bột mì. Cả hai cách đều sử dụng các loại gia vị như tiêu, nước cốt chanh, rau mùi, lá nguyệt quế, thìa lớn hoặc bột cà ri.
- Ướp cá trong dầu bằng cách rưới dầu ô liu lên cả hai mặt cá, sau đó rắc gia vị lên trên. Xoa nhẹ để phủ dầu và gia vị đều lên cả hai mặt cá. Ướp cá trong vài phút để gia vị thấm đều.
- Lăn cá trong bột và gia vị, sau đó lăn qua để loại bỏ bột thừa.
Rán cá. Nếu mặt cá có da, hãy đặt mặt da xuống chảo trước. Rán cá khoảng 8 phút cho đến khi cá vàng và giòn. Chú ý không để cá cháy. Dùng lửa vừa thay vì lửa lớn để tránh cháy cá.
Lật cá. Rán mặt còn lại trong vài phút cho đến khi vàng và giòn. Nếu thấy chảo khô, bạn có thể thêm bơ hoặc dầu khi lật cá.
- Mặt còn lại của cá sẽ chín nhanh hơn (mặt không có da), vì vậy cần chú ý để không làm cháy cá.
Kiểm tra cá. Khi chín, cá sẽ trở nên đục hoàn toàn và thịt cá sẽ dễ rời ra. Nếu thấy cá còn sống hoặc thịt cá không rời ra khi khều nhẹ, bạn cần rán thêm một chút.
- Hãy kiểm tra phần dày nhất của miếng cá lớn nhất để đảm bảo cá đã chín đều. Phần đầu của miếng cá sẽ chín nhanh hơn các phần khác.
Dọn cá tuyết để ăn nóng. Đảm bảo dọn món cá tuyết lên ăn ngay trước khi nguội. Bạn có thể rưới một chút nước cốt chanh hoặc sốt lemon-caper lên. Thưởng thức cá tuyết kèm với ít nhất hai món rau hoặc một món rau và một món tinh bột để có một bữa ăn cân đối và lành mạnh.
Cá tuyết xông khói chần rưới sốt mù tạt
Chế biến khoai tây. Cắt khoai tây đỏ (hoặc loại khác tùy ý) thành từng khúc vừa, sau đó hấp, luộc hoặc nướng cho mềm. Phân chia khoai tây ra trên đĩa.
- Nếu sử dụng khoai tây ngón tay, bạn có thể không cần phải cắt nhỏ.
Chần cá tuyết xông khói. Xem phần “Cá tuyết xông khói chần” ở trên để biết hướng dẫn chi tiết. Sau khi cá chín, bạn hãy vớt cá ra khỏi sữa và đặt từng miếng cá lên đĩa khoai tây đã chín.
Lọc sữa sau khi chần cá. Giữ lại sữa và loại bỏ các mảnh gia vị hoặc cá vụn.
Đun chảy 2 miếng bơ. Đun chảy một chút bơ trong chảo khi chần cá trên lửa vừa. Thêm một ít bột mì (tương đương với lượng bơ) và khuấy đều. Đun bơ và bột mì trong 2-4 phút.
Rót sữa trở lại hỗn hợp. Từ từ rót sữa đã lọc vào hỗn hợp bơ - bột mì, vừa rót vừa khuấy đều. Tiếp tục rót sữa cho đến khi sốt đạt độ đặc mong muốn.
- Bạn có thể thêm sữa hoặc bột để điều chỉnh độ đặc của sốt. Lưu ý rằng sốt sẽ đặc hơn khi nguội.
Thêm mù tạt. Khuấy khoảng 1 thìa canh mù tạt vào sốt, khuấy đều. Bạn cũng có thể thêm các loại gia vị khác như lá ngải giấm tươi.
Rưới sốt lên cá tuyết và khoai tây. Sốt rất nóng và sẽ làm nóng khoai tây và cá tuyết. Sau khi rưới sốt lên, bạn đã có một bữa ăn hoàn chỉnh và có thể thưởng thức ngay.
- Nếu lo lắng khoai tây và cá nguội, bạn có thể đặt chúng vào chảo, đặt lên bếp và đảo với sốt. Lưu ý không làm vỡ cá (mặc dù hương vị sẽ tốt, nhưng cá có thể bị vỡ khi đảo trong sốt).
- Bạn cũng có thể trang trí bằng rau mùi để bài trí đẹp mắt.
Tùy chỉnh món ăn theo ý thích. Bạn có thể thêm rau vào để tạo lớp giữa khoai tây và cá tuyết, hoặc thay khoai tây bằng đậu. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt quả trứng chần lên từng miếng cá trước khi rưới sốt lên.
- Thường người ta còn thích thêm một quả trứng chần lên mỗi miếng cá tuyết trước khi đổ sốt.
Mẹo nhỏ
- Khám phá nhiều cách chế biến cá tuyết khác nhau để tìm ra phương pháp ưng ý nhất cho bạn.
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc khách hàng và chỉ dành cho khích lệ tinh thần trải nghiệm du lịch, chúng tôi không chịu trách nhiệm và không đưa ra lời khuyên cho mục đích khác.
Nếu bạn thấy bài viết này không phù hợp hoặc sai sót xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email [email protected]