Trong bài viết này, hãy cùng khám phá cách làm món cháo lòng dồi huyết thơm ngon, hấp dẫn mà bạn nhất định nên thử ít nhất một lần.
Cháo lòng dồi huyết là một món ăn rất phổ biến tại Việt Nam với hương vị thơm ngon và cách làm đơn giản. Hãy theo dõi công thức dưới đây để biết cách làm món ăn này nhé.
10 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cho món cháo lòng dồi huyết- 200g gạo
- 300g dồi heo
- 1 cái lưỡi heo
- 1 cái bao tử heo
- 1 cái tim heo
- Gừng
- Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, bột ngọt
Mẹo hay
Cách chọn dồi heo ngon: Để chọn dồi heo ngon, bạn nên lựa chọn những phần dài, đàn hồi và săn chắc. Khi chạm vào, phần nhớt vẫn còn và phần huyết bên trong chưa bị vón cục.
Cách chọn bao tử heo ngon: Bao tử heo ngon là phần to, dày và chắc thịt. Bạn có thể chạm vào phần bao tử, nếu cảm nhận được độ dai và có nhiều nhớt thì đó là bao tử ngon, không nên chọn bao tử có mùi hôi kỳ hoặc bị cứng.
Cách chọn lưỡi heo ngon: Để chọn được lưỡi heo ngon, bạn nên chọn những phần lưỡi có độ dài vừa phải, không quá dài hoặc quá ngắn. Lưỡi heo ngon có màu đỏ hồng đẹp mắt, tránh những phần lưỡi heo có màu trắng đục vì đó có thể là lưỡi heo đã bị hư.
Cách làm cháo lòng dồi huyết
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Nấu cháo với tim heo và lưỡi heoĐầu tiên, bạn rửa gạo sạch với nước, sau đó cho vào nồi lớn, thêm 2 muỗng canh dầu ăn và trộn đều để gạo thấm dầu, sau đó cho lưỡi heo, tim heo vào.
Đổ 300ml nước vào nồi, đun sôi trong 7 - 8 phút ở lửa to. Khi nấu, bạn nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê bột ngọt.
Luộc lòng heo và bao tử heoBạn đặt 200ml nước trong một nồi khác, sau đó đưa bao tử heo và lòng heo vào để luộc. Lòng heo nên luộc trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra; bao tử heo thì nên luộc trong khoảng 7 phút. Trong quá trình nấu, bạn có thể thêm 1 - 2 lát gừng và 1 muỗng canh muối để làm cho ruột heo và bao tử thêm ngon.
Bước 2 Nấu cháo
Sau khi nấu khoảng 8 phút, lưỡi heo và tim heo đã chín, bạn vớt hai nguyên liệu này ra và để ráo. Giảm lửa của nồi cháo xuống và cho dồi huyết vào nấu. Sử dụng một cây tăm nhỏ đâm vào thân dồi huyết để phân huyết trong dồi chảy ra và tạo màu sắc đẹp hơn cho món cháo.
Nấu cháoBạn cho vào nồi cháo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, và ½ muỗng cà phê bột ngọt, và nấu thêm trong khoảng 5 phút nữa.
Bước 3 Cắt nhỏ các nguyên liệu
Khi lòng heo, dồi và bao tử heo đã chín, bạn vớt ra đặt trong một thau nước lạnh, và sau khi nguội, bạn cắt nhỏ các nguyên liệu bao gồm lòng heo, bao tử, lưỡi heo, dồi, tim heo trên một tấm thớt, cắt thành từng phần vừa ăn.
Cắt nhỏ nguyên liệuSau khi cắt nhỏBước 4 Thành phẩm
Bạn chuẩn bị một tô, sau đó cho một ít tim heo, lưỡi heo, bao tử, lòng heo và dồi vào. Tiếp theo, bạn đổ phần cháo đã nấu vào và trên mặt bạn có thể thêm vài lát hành lá và ớt.
Hoàn tất món ănThưởng thức
Món cháo dồi huyết thơm ngon, hấp dẫnMón cháo lòng dồi huyết thơm ngon, hấp dẫn này sẽ mang đến cho bạn một hương vị thơm ngon hấp dẫn, đặc biệt phù hợp để thưởng thức trong những ngày mưa hay những ngày thời tiết lạnh buốt.
Trong bài viết này Mytour đã tổng hợp cho bạn công thức làm món cháo dồi huyết ngon và hấp dẫn, hãy vào bếp và làm ngay cho gia đình hoặc người thân thưởng thức.
Mua gạo ngon, gạo sạch tại Mytour để nấu cháo lòng nhé: