Gan ngỗng, một món ăn quý tộc, đẳng cấp trong ẩm thực với hương vị mới lạ, thơm ngon, và vị béo ngạy tan chảy ở đầu lưỡi, là điểm đặc biệt dành cho thực khách.
Gan ngỗng áp chảo theo phong cách chuẩn vị nhà hàng
Gan ngỗng, như bao thực phẩm khác, có nhiều cách chế biến khác nhau. Một trong những món phổ biến và nổi tiếng nhất là Gan ngỗng áp chảo.
Gan ngỗng áp chảo thường chỉ xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng và được đầu bếp chuyên nghiệp chế biến. Tuy nhiên, mọi người đều có thể tự tay tạo ra món ăn hấp dẫn này. Bạn đã thử sức với việc chuẩn bị và chế biến món ăn này chưa?
Hãy cùng khám phá lý do Gan ngỗng áp chảo được xem là một món ăn sang chảnh của quý tộc.
Nguyên liệu làm Gan ngỗng áp chảo
- 500 gram Gan ngỗng
- 20g Đường
- 150g Táo
- 250ml Giấm, 100ml nước xương bò hầm cùng rau củ
- 5g Quế, hạt dẻ cười
- 5g Mứt dâu tằm, 1 quả dâu tây
Nguyên liệu làm Gan ngỗng áp chảo
Cách chế biến Gan ngỗng áp chảo
Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua gan ngỗng, hãy rửa sạch và tách đôi gan. Lọc bỏ mạch máu trong gan. Cắt gan thành từng lát vừa ăn. Ướp gan cùng chút muối và hạt tiêu để giảm độ béo.
- Rửa sạch dâu tây và ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn. Thái dâu tây thành miếng nhỏ hình vuông lựu.
- Trộn hỗn hợp dâu tây với giấm, sau đó đảo đều.
- Đun nóng chảo, thêm hạt dẻ cười vào và đảo đều trong 2 - 3 phút cho hạt dẻ vàng đều. Trút hạt dẻ ra đĩa, bóc vỏ và dập nhỏ hạt.
- Táo rửa sạch, gọt bỏ vỏ, và cắt thành từng lát.
Sơ chế nguyên liệu làm Gan ngỗng áp chảo
Chế biến Gan ngỗng áp chảo
- Đun nóng chảo, thêm 2 thìa dầu ăn và đun sôi. Tiếp theo, cho gan ngỗng đã ướp gia vị vào chảo.
Bước tiếp theo: Áp chảo gan ngỗng
- Đun chảo với đường đến khi đường chuyển màu vàng óng. Sau đó, thêm giấm, nước hầm xương bò, và đun sôi. Tiếp theo, xào táo cùng hỗn hợp này (lưu ý đun ở lửa nhỏ để tránh táo cháy). Cuối cùng, thêm quế để tạo mùi thơm và đun đến khi có độ keo sánh, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm Gan ngỗng áp chảo
Để món ăn hấp dẫn và sang trọng hơn, quét một lớp mỏng mứt dâu tằm lên đĩa. Đặt 2 phần gan ngỗng lên đĩa, rồi thêm 1 muỗng hỗn hợp trộn dâu tây và rắc thêm hạt dẻ cười rang. Cuối cùng, trang trí bằng vài lá rau thơm để món ăn trở nên đẹp mắt và bắt đầu thưởng thức.
Thành phẩm của món gan ngỗng áp chảo thơm ngon và béo ngậy
Gan ngỗng áp chảo sẽ có lớp vỏ ngoài màu vàng nâu, giòn thơm, bên trong mềm mịn và béo ngậy tan chảy khi cho vào miệng. Kết hợp với nước sốt chua chua ngọt ngọt có độ keo sánh vừa phải, phần gan trở nên nhẹ nhàng và không ngấy, giúp thưởng thức món ăn nhiều hơn. Thêm vị bùi thơm của hạt dẻ cười và mùi kẹo của dâu tằm làm cho món ăn trở nên hoàn hảo hơn nhiều.
Có thể chế biến nước sốt theo nhiều vị khác nhau như: sốt đào, dứa, nho... để tạo sự đa dạng và mới mẻ cho món ăn.
Chúc các bạn thành công với công thức chế biến gan ngỗng áp chảo nhé.